7 อาหารที่คนผมสวย ผมหนา หามาทานเป็นประจำ

7 อาหารที่คนผมสวย ผมหนา หามาทานเป็นประจำ
Pookie Chan
18 ตุลาคม 2560 ( 17:10 )
273.8K

 

เส้นผมของคนเราแตกต่างกันไปตามกรรมพันธุ์ บ้างก็ผมหนา บ้างก็ผมบาง แต่ไม่ว่าจะแบบไหนก็สามารถมีสุขภาพผมที่ดีได้ทั้งนั้นค่ะ ซึ่งวิธีที่นักวิจัยพิสูจน์แล้วว่าได้ผลดีเยี่ยมก็คือ การรับประทานอาหาร โดยคุณหมอ Whitney Bowe ชาวสหรัฐอเมริกากล่าวว่า เราสามารถบอกได้ว่าคนๆ หนึ่งได้รับสารอาหารครบถ้วนหรือไม่ โดยดูจากเส้นผมของเขา นั่นหมายความว่า สารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้นเกี่ยวข้องกับสุขภาพเส้นผมโดยตรง

แล้วสารอาหารแบบไหนล่ะที่เหมาะกับเส้นผม? เรามีคำตอบให้แล้วค่ะ

 

หากผมไม่เงางาม

ควรทาน ปลาแซลมอน

 

เพราะปลาแซลมอนอุดมด้วย กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ช่วยให้ไขมันถูกส่งผ่านไปหล่อเลี้ยงรากผมและเส้นผมได้ดีขึ้น การทานแซลมอน 100 กรัมสัปดาห์ละ 2 ครั้งจึงช่วยให้เส้นผมดูเงางามขึ้นได้โดยไม่ต้องทำทรีตเม้นต์เพิ่ม หรือหากใครไม่ชอบทานปลา จะทานเมล็ดแฟลกซ์ หรือ Flaxseeds แทนก็ได้เช่นกันค่ะ

 

 

หากมีรังแค

ควรทาน เมล็ดฟักทอง

 

เมล็ดฟักทองอบอุดมด้วย Zinc และแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยปกป้องไม่ให้หนังศีรษะแห้ง หากทานเมล็ดฟักทองอบครึ่งถ้วยตวง จะได้รับปริมาณ Zinc และแร่ธาตุถึง 19% ของปริมาณที่แนะนำต่อวันเลยทีเดียวค่ะ โดยวันหนึ่งเราต้องการ Zinc ประมาณ 8 มิลลิกรัม ซึ่งสามารถหาทานได้จากเมล็ดฟักทอง ซีเรียล เนื้อหมู โยเกิร์ต และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถูกใจเมนูไหนก็เลือกทานได้ตามความชอบนะคะ

 

หากผมบาง

ควรทาน เนื้อไก่

 

เราไม่สามารถหยุดเส้นผมที่หลุดร่วงวันละ 50-100 เส้นตามธรรมชาติได้ แต่เราสามารถเร่งผมให้ขึ้นใหม่ตามธรรมชาติเร็วขึ้นได้ ด้วยการทานโปรตีนให้เพียงพอ และเนื้อไก่ (ไม่ติดหนัง) ก็ถือว่ามีปริมาณโปรตีนสูงในขณะที่ไขมันต่ำ หรือหากเป็นมังสวิรัติ ก็สามารถเลือกทาน ควินัว ถั่วชิกพี หรือสาหร่ายสไปรูไลน่าได้เช่นกันค่ะ

 

 

หากผมขาดง่าย

ควรทาน สตรอเบอร์รี่

 

ทั้งสตรอเบอร์รี่และผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ ล้วนมีวิตามินซีที่ช่วยในการเสริมสร้างโปรตีน ทำให้ผมแข็งแรงไม่ขาดง่าย การทานสตรอเบอร์รี่สด 1 ถ้วยตวง จะได้รับวิตามินซี 113% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน หากไม่ใช่ฤดูสตรอเบอร์รี่ ผลไม้ไทยๆ อย่างฝรั่งก็มีวิตามินซีมากเช่นกันนะคะ

 

หากหนังศีรษะบอบบาง แสบง่าย

ควรทาน อัลมอนด์

 

อัลมอนด์เต็มไปด้วยวิตามินอี และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีอีกด้วย จึงช่วยบำรุงและฟื้นฟูหนังศีรษะให้แข็งแรงได้ เพียงรับประทานวันละประมาณ 28 กรัมเท่านั้น หรือจะทานเมล็ดทานตะวันอบแห้งในปริมาณเท่ากันก็ได้ค่ะ

 

 

หากผมร่วงหนัก

ควรทาน ถั่ว

 

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงผมร่วงง่าย คือการที่ต้องสูญเสียธาตุเหล็กไปกับการมีประจำเดือน ซึ่งจะส่งผลให้ผมร่วงได้มากกว่าปกติ การเติมเต็มธาตุเหล็กจากถั่วจึงมีส่วนช่วยลดอาการดังกล่าวได้ อันที่จริงหอยนางรมดูจะมีสารอาหารที่มากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว%ำเดือนB2ทานยากหรือมีราคาสูง ถั่วจึงเป็นทางเลือกที่หาง่ายและทานได้ทุกวันค่ะ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยนะคะ เพราะอาการผมร่วงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นกันค่ะ

 

 

หากผมหงอกเร็ว

ควรทาน เห็ด

 

เห็ดอุดมไปด้วยทองแดง หรือ Copper ที่ช่วยยืดอายุสีผมให้หงอกช้าลง แถมยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนอีกด้วย ควรรับประทานอย่างน้อย 1/2 ถ้วยตวง ก็จะช่วยให้ผมดำสลวยได้ยาวนานขึ้น หรือจะเลือกทานสาหร่ายและงาก็ได้ผลดีเช่นกันค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บอกลาผมบาง! ด้วย สูตรเร่งผมยาว จากไอเทมเด็ดในห้องครัว (มีคลิป)

 

 

 

10 ความลับของแชมพู ที่ยิ่งรู้ ผมยิ่งสวยสุขภาพดี

 

 

 

ติดตามไลฟ์สไตล์สำหรับผู้หญิง แต่งหน้า ทรงผม แฟชั่น

ได้ที่ women.trueid.net

 

FacebookTwitterInstagram

และ แอปพลิเคชัน

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

We are women’s best friend.

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง