รีเซต

3 ท่าแก้ปวดเมื่อย กำจัดอาการออฟฟิศซินโดรม

3 ท่าแก้ปวดเมื่อย กำจัดอาการออฟฟิศซินโดรม
Faii_Natnista
10 ตุลาคม 2558 ( 10:19 )
15.9K

     เป็นกันมั้ยคะสาวๆ ที่พอจะลุกจากเก้าอี้ทีไร อาการปวดหลัง เมื่อยไหล่ก็ถามหาทันที ถ้าคุณเป็นอย่างนี้บ่อยๆ ล่ะก็ นั่นเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังเป็นอีกหนึ่งสาวที่ติดกับเจ้าโรคออฟฟิศซินโดรมแล้วล่ะ! 

     สำหรับโรคออฟฟิศซินโดรมนี้ ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วค่ะว่า “ออฟฟิศ” ฉะนั้นโรคนี้จึงพบได้มากในหนุ่มสาวที่ทำงานออฟฟิศ นั่นก็เพราะงานออฟฟิศเป็นงานที่เราต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์แทบทั้งวัน จะได้ลุกไปยืดเส้นยืดสายก็แค่ตอนกินข้าว แถมบางคนยังเอาข้าวมากินหน้าคอมเสียด้วยซ้ำ จึงทำให้ไม่มีเวลาได้ขยับร่างกาย คลายความเมื่อยล้าเลยสักนิด ซึ่งหากปล่อยให้มีอาการปวดเมื่อยเช่นนี้นานๆ โดยที่ไม่ได้รับการรักษา ก็อาจกลายเป็นอาการปวดเรื้อรังได้เลยล่ะค่ะ

     แต่สาวไหนที่กำลังเผชิญกับอาการเมื่อยคอ ปวดหลัง ปวดไหล่ จากการนั่งทำงานนานๆ ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะอาการปวดเมื่อยเหล่านี้ สามารถบรรเทาได้ด้วยการยืดหยุ่นร่างกาย ซึ่ง 3 ท่าที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะช่วยคลายกล้ามเนื้อและลดอาการปวดทั้งหลายที่สาวๆ กำลังเป็นอยู่ได้ดีเลยล่ะ! บอกเลยว่า เป็นท่าง่ายๆ ที่ทำได้ทุกวัน หากสาวๆ ทำทุกวันเป็นประจำ รับรองว่า อาการออฟฟิศซินโดรมทั้งหลายหายเป็นปลิดทิ้งแน่นอน!


ท่าที่ 1 เปิดอก

     สำหรับสาวๆ ออฟฟิศที่ต้องนั่งก้มหน้าจิ้มคีย์บอร์ดทั้งวัน จำเป็นอย่างมากค่ะที่เราจะต้องยืดกล้ามเนื้อไหล่และหลังด้วยท่าเปิดอก  เพื่อคลายอาการเมื่อยล้าบริเวณหลัง แถมท่านี้ยังช่วยยืดกระดูกสันหลัง ช่วยจัดท่าทางการนั่งของสาวๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วย     เริ่มด้วยท่านั่งคุกเข่า วางสะโพกลงบนปลายเท้า วาดแขนและวางฝ่ามือทั้งสองข้างไว้ด้านหลัง กดไหล่ไปด้านหลัง เปิดอก จนรู้สึกตึงบริเวณหลังและไหล่ เงยหน้าขึ้นให้ใบหน้าอยู่ในระนาบเดียวกับกระดูกสันหลังเพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดบริเวณต้นคอ ค้างไว้ 20 วินาที พร้อมๆ กับหายใจเข้าออกลึกๆ 

     สำหรับท่านี้สาวๆ สามารถทำได้ที่โต๊ะทำงานเช่นกันค่ะ เพียงวางฝ่าเท้าแนบกับพื้น เหยียดแขนไปด้านหลัง เปิดอก กดไหล่ไปด้านหลังจนรู้สึกตึง 


ท่าที่ 2 ปล่อยสะโพก

     แน่นอนว่านั่งทำงานอยู่กับที่ทั้งวันอาการปวดขา เมื่อยก้นย่อมถามหา ท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อต้นขาและข้อต่อสะโพก ที่ตึงเพราะไม่ค่อยได้ลุกเดิน แถมยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยบริเวณหลังช่วงล่างอีกด้วย     เริ่มด้วยท่าชันเข่าขวาขึ้น ทำมุม 90 องศา ขาข้างซ้ายเหยียดตรงไปด้านหลัง มือทั้งสองข้างวางไว้บนเข่า จากนั้นยืดหลังตรง กดสะโพกจนรู้สึกตึง ค้างไว้ 15 วินาที แล้วสลัลบข้าง


ท่าที่ 3 ขาเลข 4 

     นอกจากการนั่งนานๆ จะทำให้สาวๆ รู้สึกปวดหลัง เมื่อยก้นแล้ว อาการปวดเข่า ต้นขาตึง ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่สาวๆ หลายคนเป็นไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ท่านี้จะช่วยเปิดช่วงสะโพกและยืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง ซึ่งช่วยลดอาการปวดสำหรับผู้ที่เป็นโรคปวดร้าวลงขา (Sciatica) ได้ด้วย     เริ่มด้วยท่านอนหงาย งอเข่าซ้ายตั้งขึ้นทำมุม 90 องศา จากนั้นไขว้ขาขวาพาดขาซ้าย โดยให้ตาตุ่มขาขวาอยู่บนต้นขาซ้าย จากนั้นใช้มือทั้งสองจับบริเวณเหนือข้อพับของขาซ้ายแล้วโน้มเข้าหาท้องอย่างช้าๆ จนรู้สึกตึง ค้างไว้ 20 วินาที แล้วจึงสลับข้าง

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน women.truelife.com

 

ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าใดๆ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้ โปรดติดต่อทีมงานได้ที่ truelifewomen@gmail.com ค่ะ 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


 
FacebookTwitterInstagram


We are women’s best friend.  


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง