เคล็ดไม่ลับ ! น้ำตาลช่วยงานบ้านมากกว่าที่คิด รับรองถูกใจสมาคมแม่บ้านชัวร์

เคล็ดไม่ลับ ! น้ำตาลช่วยงานบ้านมากกว่าที่คิด รับรองถูกใจสมาคมแม่บ้านชัวร์
Women Team
4 พฤษภาคม 2562 ( 12:00 )
413

     พูดถึงน้ำตาล หลายคนคงจะนึกถึงแต่อันตราย เพราะเป็นสารที่ให้ความหวาน ซึ่งถ้าได้รับในปริมาณมากๆ อาจเกินผลเสียต่อร่างกายได้ แต่ถ้าเราลองเอาน้ำตาลมาใช้กับงานบ้านดูล่ะ ? สำหรับสมาคมแม่บ้านแล้ว อะไรที่สามารถเป็นตัวช่วยให้สะดวกสบายเพื่อประหยัดเวลา ก็คงต้องทำใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับ ของน้ำตาลที่มีประโยชน์ช่วยให้งานบ้านง่ายมากกว่าที่คิด มาบอกกันค่ะ ว่าแล้วเริ่มกันเลย

 

 

- คงความสดของดอกไม้ได้นานขึ้น

     อย่างที่รู้กันว่าดอกไม้สดที่ถูกตัดนำมาใส่แจกัน ส่วนใหญ่แล้วอยู่ได้ไม่นานก็เหี่ยวเฉาไป แต่น้ำตาลจะช่วยคงความสดของดอกไม้ให้นานขึ้นได้ โดยการนำน้ำตาล 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่น แล้วใส่ลงไปในแจกันเท่านี้ น้ำตาลก็จะช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียก่อตัวขึ้น ส่วนมะนาวจะช่วยปรับค่าความเป็นกรดด่างในน้ำ ซึ่งจะช่วยยืดอายุของดอกไม้สดในแจกันของเราให้นานขึ้นค่ะ

 

 

- ใช้ทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟ

     สำหรับสาวๆ คอกาแฟที่มีเครื่องบดกาแฟอยู่ที่บ้าน หรือร้านกาแฟ เวลาทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำปกติอาจจะไม่เพียงพอ ลองใช้น้ำตาลเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟ โดยแช่เครื่องบดกาแฟลงในน้ำแล้วใส่น้ำตาลลงไปด้วย จะช่วยดูดซับกลิ่นน้ำมันและกลิ่นที่ติดอยู่ในเครื่องได้ ทำเสร็จแล้วเหมือนได้เครื่องใหม่เลยละค่ะ

 

 

- ช่วยรักษาบาดแผล

     หลายคนคงไม่รู้ว่าน้ำตาลสามารถรักษาบาดแผลของเราได้ แถมยังช่วยให้บาดแผลแห้งเร็วขึ้นด้วย โดยการนำน้ำตาลใส่ลงไปที่บาดแผลหรือบริเวณเนื้อที่ตายแล้ว ทิ้งไว้ 10 -15 นาที แล้วล้างออก น้ำตาลจะช่วยขจัดความชื้นบริเวณแผล และแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้

 

 

- ช่วยป้องกันไม่ให้เนยขึ้นรา

     หลายๆ คนคงมีปัญหากับเนยแข็งที่แช่ตู้เย็นไว้ อยู่ดีๆ ก็ขึ้นราซะงั้น จะทิ้งก็เสียดายแต่จะนำมารับประทานก็เกรงว่าท้องจะเสีย แต่น้ำตาลจะช่วยป้องกันไม่ให้เนยแข็งขึ้นราได้ โดยการนำน้ำตาลก้อนสัก 2 ก้อนใส่ในภาชนะที่เอาไว้เก็บเนย น้ำตาลจะช่วยป้องกันความชื้นที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดเชื้อรา เท่านี้เราก็สามารถเก็บเนยแข็งให้ได้นานขึ้นแล้วละ

 

 

- ช่วยขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้า

     สำหรับสมาคมแม่บ้านแล้ว จะรู้ว่าการขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้านั้นทำยากและใช้เวลานาน แต่ถ้าใช้น้ำตาลเป็นตัวช่วย จะทำให้คราบสกปรกหลุดออกไปได้ง่ายๆ โดยการนำน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเล็กน้อย แล้วนำไปถูบริเวณที่มีคราบเปื้อน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้ววค่อยนำผ้าไปซัก เท่านี้คราบเปื้อนก็จะหายไปแล้วละค่ะ แถมประหยัดแรงและเวลาไปได้เยอะเลย

 

 

- ช่วยขจัดกลิ่นอาหารที่ติดมือ

     หลายๆ คนที่ทำอาหารหลังจากทำอาหารเสร็จแล้ว มักจะมีกลิ่นคาว หรือกลิ่นเครื่องปรุงติดมือมาด้วย ถ้าอยากให้กลิ่นหายโดยไม่ต้องใช้สบู่ล้างมือล้างหลายๆ รอบละก็ แค่นำน้ำตาล 1 ช้อนพูน มาผสมกับน้ำยาล้างจานแล้วนำมาถูที่มือ เท่านี้กลิ่นก็จะหายไปแล้วละค่ะ

 

 

- ทำให้คุกกี้คงความกรอบ

     การทำคุกกี้แต่ละทีต้องทำทีละเยอะๆ แต่ทำมาแล้วทานไม่ทันทำให้คุกกี้นิ่มและไม่น่าทานต้องนำไปทิ้ง แต่ถ้านำน้ำตาล 1 ก้อน มาใส่ไว้ในภาชนะที่ใส่คุกกี้ น้ำตาลจะช่วยดูดความชื้นและช่วยคงความกรอบไว้นานขึ้น โดยที่ไม่ต้องใส่สารอื่นๆ แถมปลอดภัยและประหยัดเงินไปได้เยอะเลยละค่ะ

 

 

     เป็นยังไงบ้างคะ ? ประโยชน์ของน้ำตาลมีเยอะแยะเลยทีเดียว แถมยังประหยัดเงินและเวลาไปได้เยอะ เพราะเป็นของที่หาง่าย สามารถนำมาใช้ยามฉุกเฉินได้เลยละค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 เคล็ดไม่ลับ ! แก้กลิ่นเหม็นอับในห้อง ทำได้ง่ายๆ ไม่ยาก

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง