รีเซต

อาหาร 9 ชนิด ที่ไม่ควรกินก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ กรดไหลย้อน

อาหาร 9 ชนิด ที่ไม่ควรกินก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ กรดไหลย้อน
Beau_Monde
8 ธันวาคม 2563 ( 10:48 )
10.5K

     สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ทั้งการนอนหลับยาก นอนไม่เต็มอิ่ม ตื่นมาไม่สดใส บางคนใช้เวลานอนพลิกไปพลิกมาแทบจะทั้งคืนกว่าจะหลับสนิทได้ หรือมาหลับสนิทเอาจริงๆ ในช่วงใกล้จะเช้า หรือบางคนนอนตั้งนานแต่ว่าตื่นมาก็ยังไม่สดชื่น ถ้าสาวๆ เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่เรากล่าวมานี้ เราอยากให้หลีกเลี่ยงอาหารทั้ง 9 ชนิดนี้ก่อนนอนค่ะ 

     เพราะอาหาร 9 ชนิดที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ สามารถส่งผลกระทบกับการนอนของสาวๆ ได้ ยิ่งหากสาวๆ เป็นคนที่นอนหลับยากอยู่แล้ว การกินอาหาร 9 ชนิดนี้ก่อนนอนยิ่งจะทำให้การนอนไม่หลับของสาวๆ แย่ลงไปกว่าเดิมได้อีกค่ะ ซึ่งอาหารที่สร้างปัญหาให้การนอนได้นั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

9 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน

1. เซเลอรี่/ขึ้นฉ่ายฝรั่ง

     ขึ้นฉ่ายฝรั่งมีประโยชน์มากค่ะ มีใยอาหารและสารอาหารที่สำคัญ รวมถึงยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย แต่ที่ไม่เหมาะกับการกินเป็นมื้อเย็นหรือมื้อก่อนนอนก็เป็นเพราะว่า ขึ้นฉ่ายฝรั่งมีฤทธิ์เหมือนยาขับปัสสาวะค่ะ และจะทำให้เราปัสสาวะมากกว่าปกติ ยิ่งหากเรากินเข้าไปมากยิ่งจะต้องลุกเข้าห้องน้ำตลอดคืน ก็เรียกว่าแทบจะไม่ต้องหลับต้องนอนกันเลยค่ะ

 

2. เนื้อแดง

     เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อแดงมีโปรตีนสูงและไขมันสูง ทำให้ร่างกายอาจจะต้องใช้เวลาในการย่อยนาน ทำให้การนอนหลับไม่ดีและไม่มีประสิทธิภาพ เราจะรู้สึกอึดอัด นอนไม่สบาย เพราะว่าร่างกายใช้พลังงานในการย่อยตลอดเวลาค่ะ

 

3. ดาร์คช็อคโกแลต

     ถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากๆ ค่ะ แต่ถ้ากินดาร์คช็อคโกแลตแล้วเข้านอน สิ่งที่เป็นปัญหาคือคาเฟอีนในดาร์คช็อคโกแลต ซึ่งจะทำให้เรานอนหลับไม่สบายค่ะ หรือในกรณีที่แย่สุดก็คือนอนไม่หลับสำหรับคนที่ไวต่อคาเฟอีนมากๆ ค่ะ 

 

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

    จริงๆ แล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หลับง่ายค่ะ หมายความว่าเราเข้าสู่การหลับได้เร็ว แต่หลับได้ไม่ดี ไม่สบายตัว ซึ่งทำให้การหลับไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเราตื่นขึ้นมาแล้วก็จะยังไม่สดใส ไม่สดชื่นค่ะ 

 

5. กระเทียม

     กระเทียมถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดความดันได้ มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ แต่การทานกระเทียมก่อนนอน มักจะมีปัญหาค่ะ เพราะว่าจะทำให้กระเพาะอาหารระคายเคืองในบางคน ซึ่งเมื่อกระเพาะระคายเคือง เราก็จะรู้สึกไม่สบายท้อง อึดอัดท้องและก็จะส่งผลต่อการนอนของเรา การนอนก็จะแย่ลงค่ะ

 

6. เครื่องดื่มผสมโซดา

     โซดาบางชนิดก็มีน้ำตาลผสม และยังมีคาเฟอีนผสมอยู่ด้วย โดยที่น้ำตาลและคาเฟอีนจะทำให้เรานอนหลับยาก รวมถึงแก๊สในน้ำโซดาก็จะทำให้เราท้องอืดง่าย ซึ่งเมื่อเราท้องอืดก็จะนอนหลับไม่สนิท เราจะรู้สึกแน่นท้องเพราะฉะนั้นจึงไม่แนะนำให้ดื่มก่อนนอนค่ะ

 

7. น้ำส้มคั้น

     น้ำส้มคั้นมีความเป็นกรดสูงค่ะ และความเป็นกรดในน้ำส้มก็จะทำให้กรดในกระเพาะมีความเข้มข้นสูงมากขึ้น หากเรามีปัญหาเรื่องกรดไหลย้อน อาการก็จะเป็นมากขึ้น จะทำให้นอนหลับได้ยากลำบากและอาการกรดไหลย้อนก็จะกำเริบได้ด้วยค่ะ

 

8. อาหารรสจัด 

     อาหารรสจัดจะทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น เมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงเราจะไม่ค่อยอยากนอนค่ะ ร่างกายจะอยากนอนหลับเมื่อมีอุณหภูมิต่ำ เพราะฉะนั้นการที่ร่างกายของเรามีอุณหภูมิสูงจะทำให้นอนไม่ค่อยหลับ นอนหลับไม่สบาย 

 

9. กาแฟ

     อย่างที่เรารู้กันว่ากาแฟจะกระตุ้นร่างกายของเราให้นอนไม่หลับค่ะ เพราะคาเฟอีนคือสารสำคัญที่ทำให้เรานอนไม่หลับได้ นอกจากนี้คาเฟอีนก็ยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะบ่อยมาก ซึ่งถ้าจำเป็นต้องดื่มก็แนะนำให้ดื่มก่อน 15:00 น. ซึ่งจะทำให้ตอนกลางคืนนั้นไม่กระทบกับการนอนมากเท่าไหร่ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น

6 วิตามิน ช่วยให้นอนหลับสบาย ตื่นมาแล้วสดชื่น หมดปัญหาหน้าโทรม!


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง