รีเซต

8 อาหารช่วยบำรุงปอด กินอะไรช่วยให้ปอดแข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทาน หายใจเต็มอิ่ม

8 อาหารช่วยบำรุงปอด กินอะไรช่วยให้ปอดแข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทาน หายใจเต็มอิ่ม
BeauMonde
6 กุมภาพันธ์ 2566 ( 16:54 )
38.1K

     การรักษาปอดให้แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญให้เราสามารถมีสุขภาพโดยรวมที่ดีได้ อย่างไรก็ตามก็ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ เช่น การได้รับควันบุหรี่และสารพิษจากสิ่งแวดล้อม รวมถึงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีการอักเสบซึ่งอาจส่งผลเสียต่ออวัยวะสำคัญอย่งปอดของเรา

    การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต รวมถึงการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารสามารถช่วยบำรุงและปกป้องปอดของเราได้ และยังสามารถช่วยลดความเสียหายของปอดได้อีกด้วย ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของปอดโดยเฉพาะ มีดังนี้

 

 

8 อาหารช่วยบำรุงปอด

 

1. บีทรูท

 

 

     หัวสีแดงสดของบีทรูทมีสารประกอบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด บีทรูทอุดมไปด้วยไนเตรตซึ่งมีประโยชน์ต่อการทำงานของปอด ช่วยผ่อนคลายหลอดเลือด ลดความดันโลหิต และเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมออกซิเจน นอกจากนี้ บีทรูทยังเต็มไปด้วยแมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระแคโรทีนอยด์ ซึ่งทั้งหมดนี้จำเป็นต่อสุขภาพปอด

 

2. พริกหวาน

 

 

     พริกเป็นหนึ่งในอาหารที่มีวิตามินซีซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยบำรุงร่างกายของเรา และการได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ เนื่องจากผลเสียของควันบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย National Institutes of Health ประเทศสหรัฐอเมริกาจึงแนะนำให้ผู้ที่สูบบุหรี่รับประทานวิตามินซีเพิ่มอีก 35 มก. ต่อวัน

 

3. แอปเปิ้ล

 

 

     จากการวิจัยพบว่าการรับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำอาจช่วยบำรุงและส่งเสริมการทำงานของปอด การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคแอปเปิ้ลมีความสัมพันธ์กับการทำงานของปอดที่ลดลงช้าลงในผู้ที่เคยสูบบุหรี่ นอกจากนี้ การบริโภคแอปเปิ้ล 5 ลูกขึ้นไปต่อสัปดาห์ ยังสัมพันธ์กับการทำงานของปอดที่มากขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง การบริโภคแอปเปิ้ลยังเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหอบหืดและมะเร็งปอด ซึ่งอาจเป็นเพราะสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความเข้มข้นสูงในแอปเปิ้ล ได้แก่ ฟลาโวนอยด์และวิตามินซี

 

4. ฟักทอง

 

 

     เนื้อฟักทองสีสดใสมีสารประกอบหลายชนิดที่ช่วยบำรุงปอด ฟักทองยังอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการมีระดับแคโรทีนอยด์ในเลือดสูงขึ้นนั้นมีส่วนสัมพันธ์กับการทำงานของปอดที่ดีขึ้น

 

5. มะเขือเทศ 

 

 

     มะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแคโรทีนอยด์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบำรุงสุขภาพปอด การบริโภคมะเขือเทศสามารถช่วยลดการอักเสบของทางเดินหายใจในผู้ที่เป็นโรคหอบหืดและช่วยปรับปรุงการทำงานของปอดในผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

 

6. บลูเบอร์รี่ 

 

 

     บลูเบอร์รี่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายรวมถึงการช่วยปกป้องและบำรุงปอดให้แข็งแรง บลูเบอร์รี่เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานินและสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายชนิด แอนโธไซยานินเป็นสารที่มีประสิทธิภาพซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถปกป้องเนื้อเยื่อปอดจากความเสียหายที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในรางกายได้

 

7. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่มีผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีสารคาเทชินอย่างเข้มข้น ชาเขียวมีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ และมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดพังผืดหรือการเกิดแผลเป็นของเนื้อเยื่อ ซึ่งรวมถึงการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดในปอดด้วย

 

8. กะหล่ำปลีม่วง

 

 

     กะหล่ำปลีม่วงเป็นแหล่งของสารแอนโทไซยานิน ซึ่งการบริโภคแอนโทไซยานินนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการช่วยบำรุงการทำงานของปอด ยิ่งไปกว่านั้นกะหล่ำปลียังเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน The American Thoracic Journals แสดงให้เห็นว่าผู้ที่กินไฟเบอร์มากขึ้นมีการทำงานของปอดที่ดีกว่าผู้ที่กินไฟเบอร์ในปริมาณต่ำ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง