รีเซต

5 ผลไม้ที่คนเป็นโรคไตห้ามกิน โพแทสเซียมสูง ไม่เหมาะกับคนเป็นโรค

5 ผลไม้ที่คนเป็นโรคไตห้ามกิน โพแทสเซียมสูง ไม่เหมาะกับคนเป็นโรค
Beau_Monde
17 พฤศจิกายน 2564 ( 15:13 )
4K

     ไต เป็นอวัยวะที่มีหน้าที่ในการขับของเสียรวมถึงช่วยปรับสมดุลแร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกายค่ะ ซึ่งไตจะทำหน้าที่ในการดูดโซเดียมเข้าสู่ร่างกายและขับโพแทสเซียมออก หากคนที่เป็นโรคไตเผลอกินอาหารที่มีส่วนประกอบของเกลือโซเดียมสูงและโพแทสเซียมสูง ก็จะส่งผลทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้นได้ค่ะ โดยหากคนที่เป็นโรคไตกินอาหารประเภทนี้เข้าไป ก็จะส่งผลให้ร่างกายขับโพแทสเซียมออกได้น้อย ทำให้มีสารโพแทสเซียมในเลือดสูง ส่งผลกระทบไปถึงหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานหนักและอาจเกิดหัวใจวายได้ค่ะ

     ผลไม้บางชนิดก็มีสารโพแทสเซียมสูงและคนที่เป็นโรคไตต้องระวังในการกินให้ดี ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 5 ผลไม้ที่คนเป็นโรคไตห้ามกิน หรือหากจะกินก็ควรจำกัดปริมาณให้ดีค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าผลไม้ทั้ง 5 ชนิดนั้นจะมีอะไรกันบ้าง

 

 

5 ผลไม้ที่คนเป็นโรคไตห้ามกิน

 

1. ทุเรียน

 

 

     ผลไม้ยอดฮิตของคนไทยก็ว่าได้ค่ะ พอถึงฤดูทุเรียนหลาย ๆ คนก็จะต้องซื้อหามากินให้ได้ ซึ่งทุเรียนมีสารโพแทสเซียมสูงมาก ใครที่เป็นโรคไตแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงทุเรียนนะคะ เพราะหากเผลอกินเข้าไปอาจส่งผลให้ระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงได้ค่ะ 

 

2. กล้วย

 

 

     ถือเป็นผลไม้ที่หาได้ทั่วไปในเมืองไทย รวมถึงยังมีราคาถูก กินแล้วอิ่มอยู่ท้องได้นาน และกล้วยก็ยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย แต่หนึ่งในสารอาหารที่สูงของกล้วยนั่นก็คือโพแทสเซียมค่ะ ซึ่งสำหรับคนที่เป็นโรคไตต้องระวังในการกินให้ดี หากเป็นไปได้ก็ให้หลีกเลี่ยงดีกว่าค่ะ

 

3. มะม่วงสุก

 

 

     มะม่วงสุกกินคู่กับข้าวเหนียวมูนหรือว่าจะกินอย่างเดียวก็อร่อยหวานฉ่ำ แต่มะม่วงสุกกลับไม่เหมาะต่อคนที่เป็นโรคไตอย่างมากเนื่องจากมีโพแทสเซียมสูง โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคไตระยะสุดท้ายยิ่งต้องหลีกเลี่ยงค่ะ ซึ่งนอกจากคนเป็นโรคไตจะต้องหลีกเลี่ยงแล้ว คนที่เป็นโรคเบาหวานก็ควรจะหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกันเพราะมะม่วงสุกมีน้ำตาลสูงค่ะ

 

4. มะละกอ

 

 

     มะละกอก็เป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมกินกันค่ะ ซึ่งมะละกอนั้นก็อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ รวมถึงยังมีกากใยอาหารช่วยให้ขับถ่ายได้คล่อง และเหมาะมาก ๆ กับคนที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคไตก็ควรจะหลีกเลี่ยงหรือว่ากินแบบจำกัดปริมาณค่ะ เพราะในมะละกอมีโพแทสเซียมสูง หากกินมากจะอาจจะส่งผลให้ระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงขึ้นได้ค่ะ

 

5. ลูกพลับ

 

 

     ลูกพลับก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่มีสารโพแทสเซียมสูงค่ะ คนที่เป็นโรคไตควรจะหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ เพราะหากเผลอกินมาก ๆ ก็อาจจะส่งผลให้เรามีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะและอาจจะส่งผลให้เกิดอาการหัวใจวายได้เลยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง