6 อาหารบำรุงผิว ช่วยผิวใส กินบ่อยขาวผ่องเป็นยองใย

6 อาหารบำรุงผิว ช่วยผิวใส กินบ่อยขาวผ่องเป็นยองใย
Beau_Monde
1 พฤศจิกายน 2562 ( 15:32 )
4.1K
7

     ผิวเปล่งปลั่ง ขาวสดใส ดูสุขภาพดี ใครๆ ก็อยากจะมีกันทั้งนั้นค่ะ แต่ผิวที่ดูสวยสุขภาพดีจริงๆ ต้องมาจากภายใน ซึ่งการบำรุงผิวจากภายในนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการดื่มน้ำสะอาดในเพียงพอในแต่ละวัน การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นเลือดลมให้ไหลเวียนดี และอีกวิธีง่ายๆ ก็คือการเลือกกิน อาหารบำรุงผิว ค่ะ


     โดยปกติแล้วอาหารแต่ละชนิดก็ให้สารอาหารต่างกันไป อาหารบำรุงผิว ก็เช่นกันค่ะ ที่จะให้สารอาหารเพื่อบำรุงผิวในด้านต่างๆ ลองไปดูกันว่าอาหารที่เราเลือกมาให้สาวๆ กินเพื่อบำรุงผิวนั้นจะมีสารอาหารอะไรและช่วยแก้ปัญหาผิวให้สาวๆ แบบไหนได้บ้างค่ะ

1. แตงโม

     แตงโมอุดมไปด้วยกลูตาไธโอน (Glutathione) ซึ่งสารตัวนี้มีหน้าที่ควบคุมเอนไซม์ที่สังเคราะห์เม็ดสีเมลานินในผิวของเราค่ะ เมื่อร่างกายได้รับกลูตาไธโอนที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้เรามีผิวหน้าและผิวตัวที่สดใส ขาวใสไร้รอยด่างดำ ลดความดำบริเวณผิวใต้วงแขนและซอกขา รวมถึงทำให้สีบริเวณริมฝีปากของเราดูอมชมพูมากขึ้นด้วย

2. มะเขือเทศ

     สารไลโคปิน (Lycopene) ในมะเขือเทศนั้นช่วยบำรุงผิวของเราให้ดูขาวใสได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยไลโคปินจะเข้าไปลดความผิดปกติในเซลล์ผิวและความเสื่อมของเซลล์ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ลดความแห้งกร้านและช่วยลดริ้วรอยได้อีกด้วยค่ะ

3. ถั่วเหลือง

     สารไอโซฟลาโวนส์ (Isoflavons) นอกจากจะพบในถั่วเหลืองแล้ว เรายังสามารถรับสารตัวนี้ได้จากการกินถั่วชนิดต่างๆ ก็ได้ค่ะ สารไอโซฟลาโวนส์นั้นจะทำหน้าที่คล้ายๆ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งช่วยทำให้ผิวพรรณของเราสดใส ดูมีน้ำมีนวลมากขึ้นค่ะ

4. มะม่วงสุก

     ในมะม่วงสุกนั้นมีสารสีเหลืองส้มที่เราเรียกกันว่าเบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) ค่ะ สารตัวนี้ช่วยชะลอความแก่ ซึ่งเกิดจากการที่เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพก่อนวัย นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวแข็งแรง สามารถป้องกันอันตรายจากแสงแดด รวมถึงลดริ้วรอยบนผิวหน้าได้อีกด้วย

5. ฝรั่ง

     วิตามินซี (Vitamin C) นั้นขึ้นชื่อว่าช่วยดูแลผิวของเราได้มากเลยค่ะ ซึ่งวิตามินซีนั้นสามารถพบได้ในฝรั่ง มะนาวและผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ โดยสามารถช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ ช่วยให้ผิวกระชับ ลดสิวที่เกิดการอักเสบได้และยังช่วยสมานแผลได้ด้วย

6. บลูเบอร์รี่

     ซีลีเนียม (Selenium) ถือเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นสารสำคัญที่ร่างกายใช้ในการสร้างกลูต้าไธโอนค่ะ โดยซีลีเนียมสามารถป้องกันและชะลอความแก่ให้กับเราได้ ช่วยรักษาและป้องกันรังแคได้ด้วย ซึ่งซีลีเนียมสามารถหาได้จากการกิน อาหารบำรุงผิว เช่น บลูเบอร์รี่ อาหารทะเล ตับ หัวหอม กระเทียมและข้าวกล้อง



บทความที่คุณอาจสนใจ


5 อาหารกินแล้วหน้าใส บำรุงผิวให้เปล่งปลั่งจากภายในแค่กินเป็นประจำ


5 วิตามินซี ตัวเด็ด ลดรอยสิว เพิ่มผิวใส แถมช่วยป้องกันไข้หวัด!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง