5 วิธีแก้อาการท้องผูก...ผูกได้ก็แก้ได้!!

5 วิธีแก้อาการท้องผูก...ผูกได้ก็แก้ได้!!
Beau_Monde
23 เมษายน 2563 ( 15:01 )
557

     ช่วงนี้ใครๆ ก็ต้องทำงานอยู่บ้าน ซึ่งทำให้เราไม่ค่อยได้ขยับตัวและออกกำลัง เมื่อไม่ค่อยได้ขยับตัวนานๆ บางคนก็เกิดอาการ ท้องผูก ได้ค่ะ อาการท้องผูกทำให้เรารู้สึกไม่สบายท้อง ยิ่งตอนเวลาเข้าห้องน้ำ บางคนก็ต้องออกแรงเบ่งมากเสี่ยงกับการเป็นโรคริดสีดวงได้

     อาการ ท้องผูก แบบนี้อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบขับถ่าย โดยเฉพาะในช่วงที่เราไม่ค่อยได้ออกกกำลังหรือขยับตัว การทำงานของระบบลำไส้ก็จะผิดเพี้ยนไป ประกอบกับอีกหลายๆ พฤติกรรมที่เราเผลอทำแบบไม่รู้ตัว เช่น การดื่มน้ำน้อย การกินผักและผลไม้น้อย หากไม่รีบเปลี่ยนพฤติกรรมก็จะยิ่งทำให้เราท้องผูกนานขึ้น เราก็จะรู้สึกทรมานมากขึ้นค่ะ วันนี้เรามีวิธีแก้อาการท้องผูกมาให้ได้ลองเอาไปทำตามกันดู ใครที่ท้องผูกอยู่เป็นประจำลองใช้ 5 วิธีนี้ น่าจะช่วยให้อาการทรมานเหล่านี้หายไปได้ไม่ช้าก็เร็วค่ะ

 

 

5 วิธีแก้อาการท้องผูก

1. กินอาหารที่มีไฟเบอร์

     เมื่อต้องการแก้อาการท้องผูก สิ่งที่ควรกินเป็นอย่างแรกๆ นั่นก็คืออาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวกล้องและอาหารประเภทโฮลเกรน เพื่อเป็นการช่วยเติมไฟเบอร์ให้กับร่างกาย ช่วยให้ร่างกายได้ขับถ่ายอย่างเป็นปกติค่ะ

2. เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

     พฤติกรรมส่วนหนึ่งที่ทำให้เรามีอาการท้องผูกนั่นก็คือการรีบเร่งกินอาหาร เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ซึ่งพฤติกรรมนี้มีส่วนอย่างมากในการทำให้เราท้องผูก เพราะฉะนั้นในการกินอาหารแต่ละครั้งต้องคอยเตือนตัวเองให้เคี้ยวอาหารให้ละเอียดมากกว่าเดิม เพราะมีผลกับระบบการย่อยและการขับถ่ายโดยตรงค่ะ

3. ออกกำลังกาย

     หมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารและกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารและขับถ่าย ซึ่งการออกกำลังกายนี้สามารถช่วยให้ลำไส้ของเราทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

4. ดื่มน้ำ

     ดื่มน้ำให้มากกว่าเดิม โดยควรดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว งดการดื่มชากาแฟเพราะมีคาเฟอีนที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้ร่างกายขาดน้ำมากกว่าเดิม

5. อย่ากลั้น

     เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายแสดงอาการอยากเข้าห้องน้ำ ก็ควรเข้าห้องน้ำทุกครั้งที่รู้สึกปวดค่ะ นอกจากนี้ยังควรฝึกร่างกายให้ขับถ่ายอย่างเป็นเวลาก็จะช่วยลดอาการท้องผูกลงไปได้ค่ะ

     นอกจากจะลองทำตามวิธีข้างต้นเพื่อช่วยลดอาการ ท้องผูก แล้ว เรายังสามารถใช้สมุนไพรไทยๆ เพื่อช่วยให้เราขับถ่ายได้ดีขึ้นและช่วยลดอาการท้องผูกได้ด้วย อย่างเช่น การกินมะขามเปียก โดยเราสามารถกินแบบจิ้มเกลือก็ได้หรือจะนำมาคั้นน้ำดื่มก็ได้ การดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวตอนเช้าก็ช่วยขับถ่ายได้เช่นกัน พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ยาถ่ายเนื่องจากถ้าใช้ไปนานๆ จะทำให้ร่างกายมีระบบขับถ่ายที่ผิดปกติได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

4 พฤติกรรมทำ ท้องผูก แก้นิสัยได้ไม่เสี่ยงโรค


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง