รีเซต

6 เครื่องดื่มแก้อาการท้องผูก กระตุ้นการขับถ่าย ลำไส้ทำงานดีขึ้น

6 เครื่องดื่มแก้อาการท้องผูก กระตุ้นการขับถ่าย ลำไส้ทำงานดีขึ้น
pommypom
4 มีนาคม 2565 ( 14:00 )
38.3K

     ใครที่มีปัญหาท้องผูกบ่อยๆ วันนี้เรามีตัวช่วยอย่าง 6 เครื่องดื่มแก้อาการท้องผูกมาแชร์ค่ะ ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้ถือเป็นเครื่องดื่มจากพืชผักผลไม้และสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ทำให้ระบบลำไส้ทำงานดีขึ้น ดื่มแล้วขับถ่ายคล่อง แก้อาการท้องผูกได้ดี ใครที่มีอาการท้องผูกอยู่ตอนนี้ ต้องลองเลย!

 

 

1. น้ำลูกพรุน

     น้ำลูกพรุน หรือ ลูกพลัมแห้ง มีส่วนช่วยเพิ่มความสามารถในการขับถ่ายได้ดี ช่วยแก้อาการท้องผูก ทำให้เราขับถ่ายคล่องขึ้น เนื่องจากลูกพรุนอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซอร์บิทอล (Sorbitol) แมกนีเซียม และโพแทสเซียมที่ดีต่อลำไส้นั่นเอง โดยสูตรแนะนำคือ ให้ต้มลูกพรุนประมาณ 300 กรัม ในน้ำประมาณ 2 ลิตรค่ะ

 

 

2. น้ำมะนาว

     มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยดึงน้ำเข้าสู่ลำไส้ ซึ่งการเพิ่มปริมาณน้ำภายในลำไส้นี้สามารถช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ช่วยลดอาการอาหารไม่ย่อย และช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดีค่ะ อีกทั้งมะนาวยังมีกรดซิตริก (Citric acid) ที่มาช่วยระบายและดีท็อกซ์พิษในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย โดยแนะนำให้บีบมะนาวครึ่งลูกในน้ำอุ่น แล้วดื่มตอนค่ำหรือตอนเช้าก่อนกินอาหารค่ะ

 

 

3. น้ำแอปเปิ้ล

     แอปเปิ้ลก็มีซอร์บิทอล (Sorbitol) และใยอาหารที่สูงไม่แพ้กันค่ะ รวมถึงยังมีเพคติน (Pectin) ที่ถือเป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ ซึ่งมีส่วนช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้ดี ช่วยแก้อาการท้องผูก อีกทั้งแอปเปิ้ลยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ และแคลเซียมค่ะ โดยแนะนำให้กินทั้งเปลือกก็จะยิ่งช่วยเพิ่มเส้นใยอาหารมากกว่าเดิมค่ะ

 

 

4. ชาเปปเปอร์มินต์

     เปปเปอร์มินต์ มีคุณสมบัติช่วยแก้อาการปวดเกร็ง ปวดท้องบริเวณกระเพาะอาหาร ลำไส้ และกระเพาะปัสสาวะ (Antispasmodic) รวมถึงยังมีคุณสมบัติช่วยขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ด้วยค่ะ (Carminative) ส่งผลให้กล้ามเนื้อระบบทางเดินอาหารคลายตัวดีขึ้น และยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ช่วยให้ขับถ่ายคล่องขึ้นด้วยค่ะ

 

 

5. ชาขิง

     ชาขิง เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดีค่ะ โดยขิงจะช่วยเพิ่มความร้อนในร่างกาย และช่วยเร่งการย่อยอาหารให้ดีขึ้นได้ค่ะ รวมถึงน้ำร้อนก็ยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและบรรเทาอาการท้องผูกได้อีกด้วย เรียกได้ว่าชาขิงร้อนมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ที่ส่งเสริมการทำงานของลำไส้ได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

6. น้ำเปล่า

     เครื่องดื่มแสนจะธรรมดาแต่ประโยชน์เพียบอย่างน้ำเปล่านี้ เป็นน้ำที่เราควรดื่มเยอะๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำและเติมความชุ่มชื้นให้ร่างกายค่ะ ซึ่งการดื่มน้ำอย่างเพียงพอก็สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เช่นกัน รวมถึงยังช่วยให้การย่อยอาหารง่ายขึ้น และลำไส้ทำงานดีขึ้นได้อีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง