TrueID

เคล็ดลับกินเจช่วงลดน้ำหนัก กินเจยังไงไม่ให้อ้วน ไม่ให้บวม

เคล็ดลับกินเจช่วงลดน้ำหนัก กินเจยังไงไม่ให้อ้วน ไม่ให้บวม
faiinatnista
4 ตุลาคม 2564 ( 14:00 )
424

     เข้าสู่เทศกาลกินเจแบบนี้ ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่คงกังวลไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่า กินเจช่วงลดน้ำหนัก กินยังไงไม่ให้อ้วน ดีนะ! เพราะจะว่าไปอาหารเจนั้นเรียกได้ว่าอัดแน่นไปด้วยของทอด ของมัน และไหนจะแป้งที่มาแทนเนื้อสัตว์อีก แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะสาวๆ เพราะเราสามารถกินเจแบบไม่อ้วนได้! ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับกินเจให้ไม่อ้วนมาฝากกันแล้วค่ะ ใครที่มีแพลนจะกินเจต้องลองมาทำตามดูแล้วล่ะค่า

 

 

1. ลดของทอด ของมัน

     อาหารประเภทหนึ่งที่เราจะเห็นได้มากช่วงกินเจ ก็คือเหล่าของทอดของมันทั้งหลายนี่ล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ทอด ไชเท้าทอด ปอเปี๊ยะทอด อื้อหือออ อร่อยแต่ก็อ้วนสุดๆ เลยล่ะ! ซึ่งสำหรับใครที่ลดน้ำหนักอยู่ ของทอดทั้งหลายเหล่านี้ก็ควรเลี่ยงหรือกินแต่น้อยก็พอค่ะ หรือใครจะทำกินเองโดยใช้การจี่ลงบนกระทะ ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน แทนการทอดแบบน้ำมันท่วมๆ ก็ได้นะ!

 

2. เมนูที่ทำจากแป้งให้เลือกกินแบบพอเหมาะ

     นอกจากของทอดแล้ว วัตถุดิบหลักที่เรามักจะพบได้ส่วนใหญ่ในอาหารเจก็คือแป้งแปรรูปนั่นเองค่ะ แต่ก็ใช่ว่าเราจะกินของเหล่านี้ไม่ได้เลยนะคะ เพียงแต่ต้องกะปริมาณให้พอเหมาะ ควรดูปริมาณของคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอในสัดส่วนที่ร่างกายต้องการ แต่ต้องไม่มากเกินไป และหากเรายังมีการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็ไม่ต้องกังวลเลยว่าน้ำหนักจะพุ่ง!

 

 

3. เลือกกินอาหารที่มีผักเป็นหลัก

     ข้อดีของอาหารเจหนึ่งอย่างก็คือ อาหารส่วนใหญ่จะมีผักเป็นส่วนประกอบค่ะ แทนที่จะเลือกกินเมนูที่มีแป้งมากๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นเมนูที่มีผักมากๆ แทนจะดีกว่าค่ะ โดยเฉพาะผักที่มีโปรตีนสูงอย่างถั่วงอก ปวยเล้ง หรือเห็ดต่างๆ ก็จะช่วยเพิ่มโปรตีนให้ร่างกายได้แบบไม่อ้วนค่ะ นอกจากนี้อาหารเจยังมีเต้าหู้และถั่วเป็นส่วนประกอบหลักด้วย ฉะนั้นไม่ต้องกลัวเลยว่าเราจะขาดโปรตีนค่ะ

 

4. เลือกเมนูที่ปรุงด้วยวิธีต้ม นึ่ง

     นอกจากจะต้องเลือกกินผักแทนแป้งแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ถ้าสามารถทำได้ก็จะช่วยคุมน้ำหนักได้ดีเลยก็คือการเลือกอาหารที่ปรุงด้วยวิธีต้ม นึ่ง หรือใช้การผัดน้ำแทนค่ะ การปรุงอาหารด้วยวิธีเหล่านี้จะช่วยลดไขมันจากน้ำมันได้ดีกว่า หรือหากเป็นเมนูทอด ก็แนะนำให้ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง