รีเซต

อาหาร 10 ชนิด ที่ช่วยลดความดันโลหิตสูง กินได้ทุกวัน ความดันจะลดลง

อาหาร 10 ชนิด ที่ช่วยลดความดันโลหิตสูง กินได้ทุกวัน ความดันจะลดลง
Beau_Monde
28 มกราคม 2564 ( 13:52 )
36.7K

     ความดันโลหิตสูง ถือเป็นโรคอันตรายที่สามารถทำให้ร่างกายเกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ โดยความดันโลหิตสูง หมายถึง ภาวะความเปลี่ยนแปลงในหลอดเลือด ทำให้มีความดันที่สูงขึ้น เมื่อทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานก็จะทำให้อวัยวะภายในเสื่อม และเกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ 

     ซึ่งวิธีการควมคุมความดันโลหิตสูงให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้นั้น หนึ่งในวิธีที่ทำได้ง่ายนั่นก็คือการเลืกกินอาหารค่ะ โดยอาหารที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ มีดังนี้

 

 

10 อาหารช่วยลดความดันโลหิตสูง

1. โยเกิร์ต

     โยเกิร์ตเป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ช่วยได้ทั้งระบบขับถ่ายและช่วยลดความดันได้ด้วย เราสามารถกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติเพราะจะมีผลดีต่อสุขภาพมากกว่า รวมถึงยังสามารถกินโยเกิร์ตแบบไขมัน 0% ก็ได้ด้วย 

 

2. เนื้อปลา

     เนื้อปลาที่แนะนำก็จะกลุ่มปลาเนื้อขาว ซึ่งในเนื้อปลานั้นมีแร่ธาตุแมกนีเซียมและโพแทสเซียมเยอะ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้กลับมาเป็นปกติได้ค่ะ โดยเราควรพยายามกินเนื้อปลาให้ได้มากกว่าการกินเนื้อแดงและเนื้อติดมันค่ะ

 

3. กีวี่

     กีวี่จัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีสามารถทำงานร่วมกับแร่ธาตุแมกนีเซียมและโพแทสเซียมได้ดี และช่วยส่งเสริมให้แร่ธาตุทั้ง 2 ชนิดนี้ทำงานได้อยางมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

 

4. อะโวคาโด

     จัดเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูงแต่ว่าเป็นไขมันดีค่ะ ร่างกายของเราต้องการไขมันเพื่อให้สามารถดูดซึมวิตามินบางชนิดได้ โดยเฉพาะวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน รวมถึงไขมันดีในอะโวคาโดยังช่วยลดไขมันเลวอย่างคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโดรคความดันโลหิตได้ด้วย และนอกจากนี้ในอะโวคาโดยังมีโพแทสเซียมอยู่ถึงประมาณ 10% ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการค่ะ

 

5. คะน้า

     ผักใบสีเขียวเข้มนั้นมีทั้งวิตามินซีและโพแทสเซียมสูง เมื่อสารอาหาร 2 ชนิดนี้ทำงานร่วมกันก็จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้นได้ค่ะ

 

6. พริกหยวก

     มีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูง ทำให้ร่างกายสามารถปรับความสมดุลในเลือดได้ ทำให้ค่าความดันของเรากลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือใกล้เคียงกับเกณฑ์ปกติค่ะ 

 

7. บล็อคโคลี่

     อุดมด้วยสารโพแทสเซียมที่ช่วยปรับสมดุลร่างกายและความดันต่ำได้ และนอกจากบล็อคโคลี่แล้ว ยังสามารถกินผักใบเขียวเข้มได้อีกด้วย เพราะว่ามีโพแทสเซียมค่อนข้างสูงค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงนั้นไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคไตและโรคไตวายเรื้อรัง เพราะร่างกายจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมส่วนเกินออกมาได้ค่ะ

 

8. ถั่ว

     ถั่วอัลมอนด์หรือถั่วลิสงก็ได้ นอกจากจะช่วยลดความดันโลหิตสูงแล้วยังมีไขมันชนิดดี ซึ่งจะทำให้คอเลสเตอรอลโดยรวมในร่างกายลดลง ไขมันเลวอย่าง LDL ลดลง และทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ค่ะ อย่างไรก็ตามในการเลือกกินถั่ว ควรเลือกเป็นรสธรรมชาติที่ไม่มีส่วนผสมของเกลือ เพราะเกลือเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ค่ะ

 

9. แตงโม

     จัดเป็นผลไม้ไทยที่หาได้ง่าย ราคาถูกและรสชาติอร่อย แต่นอกเหนือจากนั้น แตงโมยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีรวม แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียมโพแทสเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมการไหลเวียนของโลหิตได้ ช่วยควบคุมการขยายตัวของเส้นเลือดได้ ซึ่งเมื่อไหร่ที่เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นได้ดี ความดันโลหิตก็จะกลับมาสู่เกณฑ์ปกติได้ค่ะ

 

10. ขึ้นฉ่าย

     ขึ้นฉ่ายมีโพแทสเซียมสูง และยังมีสรรพคุณคล้ายกับแตงโมตรงที่ช่วยในการทำห้เส้นเลือดยืดหยุ่นได้ดี ทำให้เส้นเลือดขยายตัวได้ดี ร่างกายสามารถส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้สะดวกและทำให้ความดันโลหิตกลับมาปกติได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ค่าความดันโลหิตดูอย่างไร? ทำไมยิ่งสูงยิ่งเสี่ยงโรค

6 อาการ ปวดหัว แต่ละประเภท สาเหตุจากไหน เป็นโรคอะไรได้บ้าง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง