รีเซต

5 วิธีลดไขมันหน้าท้องเร่งด่วน ลดพุงให้แบนราบ ทำอย่างไรได้บ้าง ?

5 วิธีลดไขมันหน้าท้องเร่งด่วน ลดพุงให้แบนราบ ทำอย่างไรได้บ้าง ?
BeauMonde
29 ธันวาคม 2565 ( 16:03 )
6.3K

     หน้าท้องแบนราบ หน้าท้องกระชับ เป็นความฝันของหลาย ๆ คน เพราะการมีหน้าท้องที่แบนราบไม่ได้ช่วยทำให้เราดูดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรามีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นอีกด้วย รอบเอวที่ใหญ่ขึ้นมักมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่มากขึ้นของโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง การลดน้ำหนักโดยเฉพาะไขมันหน้าท้องยังช่วยเพิ่มการทำงานของหลอดเลือดและปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ด้วย 

     การมุ่งลดไขมันจะช่วยลดรอบเอวและลดหน้าท้องของเราได้ และที่สำคัญกว่านั้นมันจะช่วยลดชั้นไขมันในช่องท้องที่เป็นอันตราย ซึ่งเป็นไขมันที่เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพ ดังนั้นแทนที่จะมุ่งไปที่การดูตัวเลขบนตาชั่งเพียงอย่างเดียว แต่ให้เรากำหนดเป้าหมายไปที่การลดไขมันหน้าท้องและวัดสัดส่วนควบคู่ไปด้วย

 

 

5 วิธีลดไขมันหน้าท้องเร่งด่วน 

 

1. เดินเร็วก่อนอาหารเช้า

 

 

     การเดินเร็วก่อนอาหารเช้า ทำให้เราได้ประโยชน์หลายอย่าง ประการแรกคือการได้รับแสงแดดยามเช้าซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการมีค่าดัชนีมวลกายที่ลดลง โดยนักวิจัยคาดการณ์ว่าแสงยามเช้าจะช่วยควบคุมนาฬิกาชีวิตในร่างกาย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของนาฬิกาภายในส่งผลกระทบไปถึงวิธีที่ร่างกายเผาผลาญพลังงานจากอาหารและทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ประการที่สอง การเดินเร็วถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน การอกกกำลังก่อนรับประทานอาหารเช้าสามารถดึงไขมันที่ร่างกายสะสมไว้ และทำให้น้ำหนักลดลงได้

 

2. เริ่มอาหารเช้าที่มีไฟเบอร์

 

 

     การกินข้าวโอ๊ตและอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะเส้นใยที่ละลายน้ำได้สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและเป็นอาหารที่มีต่อแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยทำให้ลำไส้ผลิตสารที่ช่วยลดการอักเสบและลดการเกิดไขมันทั่วร่างกายได้

 

3. เพิ่มไขมันดี

 

 

     อาหารที่มีไขมันดี เช่น อะโวคาโด เนื้อปลาทะเล เป็นอีกหนึ่งในวิธีที่ดีที่ช่วยลดไขมันหน้าท้อง ประการแรกคืออาหารที่เต็มไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวจะดีต่อสุขภาพหัวใจ และส่งผลให้ความหิวลดลง ซึ่งส่งผลให้ช่วยลดความอยากอาหารและของว่างต่าง ๆ ได้นานหลายชั่วโมงหลัง ประการที่สองไขมันไม่อิ่มตัวจะขัดขวางการสะสมของไขมันหน้าท้องได้ ช่วยลดไขมันเลวในร่างกายและทำให้ไขมันที่สะสมตามส่วนต่าง ๆ ลดลง

 

4. เพิ่มพลังด้วยไข่

 

 

     ไข่ทำให้เราได้รับโปรตีนที่ดี ไขมันต่ำและช่วยให้อิ่มได้นาน ซึ่งสารอาหารหลักอย่างโปรตีนมีส่วนอย่างมากในการสร้างกล้ามเนื้อและเป็นพื้นฐานของการลดไขมันหน้าท้องได้ นอกจากนี้ไข่ยังมีสารอาหารที่เรียกว่าโคลีน สารชนิดนี้จะโจมตียีนที่กระตุ้นให้ร่างกายเก็บไขมันได้

 

5. ให้ความสำคัญกับการนอนหลับ

 

 

     การนอนดึกสามารถทำลายแผนการลดน้ำหนักได้ การนอนหลับที่ไม่ดีอาจทำให้ชีวิตของแย่ลงและทำให้เกิดการสะสมของไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้นได้ จากการศึกษาเกี่ยวกับการนอนหลับพบว่า การนอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืนเป็นประจำนั้นมีส่วนสัมพันธ์กับการสะสมไขมันในอวัยวะภายในและใต้ผิวหนังที่เพิ่มขึ้น การนอนน้อยมีส่วนเชื่อมโยงกับการสะสมของไขมันในร่างกาย และส่งผลให้เกิดการดื้อต่ออินซูลินได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง