รีเซต

รวม 15 ผักที่มีวิตามินซีสูง แก้หวัด เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยให้สุขภาพดี

รวม 15 ผักที่มีวิตามินซีสูง แก้หวัด เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยให้สุขภาพดี
pommypom
10 มีนาคม 2564 ( 16:15 )
1.9K

     เมื่อพูดถึงวิตามินซีหลายๆคนก็จะนึกไปถึงผลไม้อย่างผลไม้ตระกูลซิตรัสหรือตระกูลเบอร์รี่กันเป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆแล้วเรายังสามารถพบวิตามินซีได้ในผักสีเขียวด้วยเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปเช็คลิสต์ผักที่มีวิตามินซีสูงกันค่ะ ทานแล้วสุขภาพดี ช่วยเสริมสร้างถูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด รวมถึงยังป้องกันโรคอื่นๆได้อีกสารพัดเลยล่ะค่ะ

 


1. ผักที่มีวิตามินซีสูง : พริก

     พริก โดยเฉพาะพริกเขียว ใน 1 เม็ด อุดมไปด้วยวิตามินซี 109 มก. ในขณะที่พริกแดง 1 เม็ดจะให้วิตามินซี 65 มก. ค่ะ โดยนอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว พริกยังมีแคปไซซินหรือสารที่ทำให้เกิดรสร้อน ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการปวดและอักเสบได้ดี รวมถึงยังช่วยเบิร์นไขมันได้อีกด้วย

 

2. ผักที่มีวิตามินซีสูง : พริกหวานแดง และ พริกหวานเหลือง

     พริกหวาน โดยเฉพาะพริกหวานแดง และ พริกหวานเหลืองอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและป้องกันมะเร็งปอด พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของสุขภาพดวงตาและหัวใจค่ะ

 

3. ผักที่มีวิตามินซีสูง : ใบไทม์

     ใบไทม์ถือเป็นสมุนไพรที่มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 3 เท่าเลยล่ะค่ะ โดยใบไทม์สดประมาณ 1 ออนซ์จะให้วิตามินซีสูงถึง 45 มก.เลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อทานไปแล้วใบไทม์จะมีส่วนช่วยในเรื่องของอาการเจ็บคอและระบบทางเดินหายใจ พร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีค่ะ

 

4. ผักที่มีวิตามินซีสูง : พาสลีย์

     ในพาสลีย์ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จะมีวิตามินซีประมาณ 10 มก. ซึ่งวิตามินซีจะเข้ามาช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้สามารถช่วยรักษาโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้ดีค่ะ ดังนั้นหากใครที่อยากเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย การทานพาสลีย์จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ

 

5. ผักที่มีวิตามินซีสูง : ผักเคล

     ผักเคลหั่นประมาณ 1 ถ้วย จะมีวิตามินซีประมาณ 80 มก.ค่ะ ซึ่งนอกจากวิตามินซีแล้ว ในผักเคลยังมีวิตามินเค แคโรทีนอยด์ ลูทีน และซีแซนทีนอีกด้วย ส่วนผักเคลปรุงสุกจะมีวิตามินซีลดลงไปเหลือประมาณ 53 มก.ค่ะ และแม้ว่าวิตามินซีจะลดลงไป แต่การต้ม นึ่ง หรือทอดจะช่วยให้ผักใบเขียวปล่อยสารต้านอนุมูลอิสระออกมาได้มากขึ้นค่ะ

 

6. ผักที่มีวิตามินซีสูง : บรอกโคลี

     ในบรอกโคลีประมาณ 1 ถ้วยครึ่งจะมีวิตามินซี 51 มก. เมื่อทานแล้วจะสามารถช่วยลดอาการเครียดจากออกซิเดชัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ดี ใครที่อยากเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย ควรเลือกทานบรอกโคลีเลยค่ะ

 

7. ผักที่มีวิตามินซีสูง : กะหล่ำปลี

     ในกะหล่ำปลีประมาณ 1 ถ้วยครึ่งจะมีวิตามินซี 49 มก. ซึ่งนอกจากกะหล่ำปลีจะอุดมไปด้วยวิตามินซีแล้ว ยังมีไฟเบอร์, วิตามินเค, โฟเลต, วิตามินเอ, แมงกานีส และโพแทสเซียมอีกด้วย โดยทั้งวิตามินซีและวิตามินเคมีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูกเป็นอย่างมาก รวมถึงวิตามินซียังช่วยสร้างคอลลาเจนได้อีกด้วย

 

8. ผักที่มีวิตามินซีสูง : มะเขือเทศ

     ในมะเขือเทศประมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินซีอยู่ 23 มก.ค่ะ ซึ่งนอกไปจากวิตามินซีแล้ว มะเขือเทศยังอุดมไปด้วยวิตามินเค 1, โพแทสเซียม และโฟเลต รวมถึงยังมีไฟเบอร์อีกด้วย เรียกได้ว่ามะเขือเทศเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเลยล่ะค่ะ

 

9. ผักที่มีวิตามินซีสูง : กะหล่ำดอก

     การทานกะหล่ำดอกจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีประมาณ 127.7 มก.ค่ะ ซึ่งนอกไปจากวิตามินซีแล้ว ในกะหล่ำดอกยังมีไฟเบอร์และโปรตีนอย่างละ 5 กรัมอีกด้วย ทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ใครที่มองหาผักที่เป็นแหล่งของวิตามินซี กะหล่ำดอกถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ใช่เลยล่ะค่ะ

 

10. ผักที่มีวิตามินซีสูง : มะนาว

     มะนาวเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีวิตามินซีสูงค่ะ อีกทั้งยังถือเป็นพืชที่ไม่มีไขมัน, ไม่มีคอเลสเตอรอล, ไม่มีโซเดียม, ไม่มีน้ำตาล แถมยังแคลอรี่ต่ำอีกด้วย ทานแล้วสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด พร้อมต้านอนุมูลอิสระให้ผิวใสไร้ริ้วรอยได้ดีค่ะ

 

11. ผักที่มีวิตามินซีสูง : หัวหอม

     ในหัวหอมก็มีวิตามินซีสูงเช่นกันค่ะ ซึ่งนอกจากวิตามินซีแล้ว หัวหอมยังมีไฟเบอร์เยอะ, โซเดียมต่ำ, ไม่มีไขมัน แถมยังไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วย กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งในหัวหอมยังอุดมไปด้วยสารต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

 

12. ผักที่มีวิตามินซีสูง : พริกไทย

     ในพริกไทยมีวิตามินซีพร้อมฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังมีเบต้าแคโรทีนที่ถือเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอมาช่วยในการมองเห็น มีแคลเซียมสูงมาช่วยบำรุงกระดูกและฟัน พร้อมช่วยป้องกันการเกิดกระดูกพรุน อีกทั้งยังมีไพเพอรีนและฟินอลิกส์ที่ถือเป็นสารต้านอนุูมูลอิสระ มาช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งในระยะเริ่มต้นได้ค่ะ

 

13. ผักที่มีวิตามินซีสูง : มันฝรั่ง

     มันฝรั่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงค่ะ รวมถึงยังมีโพแทสเซียม, วิตามินบี 6 และยังไม่มีโซเดียม, ไม่มีคอเลสเตอรอล และไม่มีไขมันอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ อยากเพิ่มวิตามินซีต้องทานมันฝรั่งเลย

 

14. ผักที่มีวิตามินซีสูง : หัวไชเท้า

     ผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงอีกหนึ่งชนิดก็คือหัวไชเท้าค่ะ ใครที่อยากเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย หัวไชเท้าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีค่ะ ซึ่งนอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว หัวไชเท้ายังมีโซเดียมต่ำ, มีแคลอรี่ต่ำ รวมถึงไม่มีไขมันและไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วย

 

15. ผักที่มีวิตามินซีสูง : ปวยเล้ง

     ปวยเล้งถือเป็นแหล่งของสารอาหารเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย รวมไปถึงวิตามินซีด้วยเช่นกัน ส่วนสารอาหารอื่นๆในปวยเล้ง เช่น เหล็ก, โพแทสเซียม, ไรโบฟลาวิน, วิตามินบี 6, แมกนีเซียม, ทองแดง วิตามินเอ วิตามินเค และแมงกานีสค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง