ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

10 อาหารลดริ้วรอยบนใบหน้า ช่วยชะลอวัย ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มคอลลาเจน

10 อาหารลดริ้วรอยบนใบหน้า ช่วยชะลอวัย ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มคอลลาเจน
pommypom
28 สิงหาคม 2563 ( 13:15 )
1.6K
7

     เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น เซลล์ต่างๆในร่างกายก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในวัย 40 ปีขึ้นไป ที่จะต้องเผชิญกับปัญหาสัญญาณแห่งวัยต่างๆที่เกิดขึ้นกับร่างกาย อย่างเช่นริ้วรอยนั่นเอง ดังนั้นสาวๆในวัยนี้จึงควรที่จะต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษโดยการเลือกทานอาหารลดริ้วรอย ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทานแล้วจะช่วยชะลอวัยและทำให้ผิวพรรณของเรายังดูเปล่งปลั่งแม้อายุจะมากขึ้นได้ค่ะ

 

 

1. อาหารลดริ้วรอย : วอเตอร์เครส

     วอเตอร์เครส หรือที่เราเรียกว่าผักสลัดน้ำ เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะสารอาหารจำเป็นสำหรับวัย 40+ ที่ต้องเน้นรับประทานเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายและผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม โพแทสเซยม แมงกานีส ฟอสฟอรัส รวมไปถึงวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 1 และบี 2 ค่ะ

 

2. อาหารลดริ้วรอย : พริกหวานแดง

     ในพริกหวานแดงล้วนอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าแคโรทีนอยด์ (carotenoids) ซึ่งดีต่อสาวมีอายุมากๆค่ะ เพราะจะช่วยลดปัญหาสัญญาณห่งวัยต่างๆที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้ดี กินแล้วจะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่สาวในวัยนี้มักจะเริ่มขาดลงไป ที่สำคัญในพริกหวานแดงยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย ซึ่งวิตามินซีจะช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดีค่ะ เพราะคอลลาเจนจะเริ่มผลิตน้อยลงในวัยนี้นั่นเอง เราจึงจำเป็นที่จะต้องเพิ่มคอลลาเจนเข้าไป

 

3. อาหารลดริ้วรอย : มะละกอ

     มะละกอถือเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุเยอะมากๆ ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นของผิว รวมไปถึงยังช่วยลดริ้วรอยและเส้นริ้วต่างๆที่มักเกิดขึ้นในวัยนี้ด้วยค่ะ ซึ่งในมะละกอ อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค แคลเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส และฟอสฟอรัสค่ะ ซึ่งดีต่อสาวในวัยนี้มากๆ ที่สำคัญมะละกอยังช่วยชะลอวัยได้ดี เพราะมีเอนไซม์ปาเปน (papain) นั่นเอง

 

4. อาหารลดริ้วรอย : บลูเบอร์รี่

     ในบลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่สามารถช่วยลดการสูญเสียคอลลาเจนได้ดี อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากการโดนแสงแดดและมลภาวะทำร้ายได้อีกด้วยค่ะ

 

5. อาหารลดริ้วรอย : บรอกโคลี่

     บรอกโคลีมีส่วนช่วยต้านการอักเสบและลดสัญญาณแห่งวัยได้ดีค่ะ โดยอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มาช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนจะช่วยให้ผิวยืดหยุ่นและแข็งแรงค่ะ นอกจากนั้นในบรอกโคลี่ยังมีวิตามินเค ไฟเบอร์ โฟเลท ลูทีน และแคลเซียมอีกด้วยค่ะ ทานแล้วดีต่อผิวในวัยนี้มากๆ

 

6. อาหารลดริ้วรอย : ปวยเล้ง

     ปวยเล้งช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นได้ดีมากๆ ยิ่งผิวมีอายุมากก็ยิ่งขาดความชุ่มชื้นและแห้งหยาบกร้าน อันเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยตามมา ดังนั้นเราจึงควรให้ความชุ่มชื้นต่อผิวในช่วงวัยนี้มากๆเลยล่ะค่ะ นอกจากนั้นปวยเล้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเติมออกซิเจนให้ร่างกาย รวมไปถึงมีวิตามินซีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน มีวิตามินเอช่วยทำให้ผิวแข็งแรง เส้นผมเงางาม และวิตามินเคช่วยลดการอักเสบในเซลล์ค่ะ นอกจากนั้นยังมีแมกนีเซียม ลูทีน และธาตุเหล็กประกอบฮีม (Heme iron) อีกด้วย ดีต่อร่างกายวัยนี้สุดๆ

 

7. อาหารลดริ้วรอย : ถั่ว

     ถั่วหลายชนิด โดยเฉพาะอัลมอนด์ อุดมไปด้วยวิตามินอี ที่มีส่วนช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ รักษาความชุ่มชื้นของผิว โดยสาวๆในวัยนี้ควรเน้นในเรื่องของผิวชุ่มชื้น เพราะผิวของเรามักจะแห้งมากๆในช่วงวัยนี้ ซึ่งผิวแห้งจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายนั่นเองค่ะ นอกจากนั้นในถั่ววอลนัทยังมีกรดโอเมก้า 3 มาช่วยต้านการอักเสบของผิวอีกด้วย รวมไปถึงยังช่วยสริมสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ผิวหนัง และช่วยรักษาเกราะป้องกันน้ำมันตามธรรมชาติไม่ให้ผิวหน้าเราขาดน้ำจนแห้งนั่นเองค่ะ

 

8. อาหารลดริ้วรอย : อะโวคาโด

     อะโวคาโดมีกรดไขมันที่มีส่วนช่วยต้านการอักเสบของผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น รวมไปถึงยังมีวิตามินเอที่มาช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และลดเลือนสัญญาณแห่งวัยต่างๆได้ดี นอกจากนั้นแคโรทีนอยด์ในอะโวคาโดยังมีส่วนช่วยสกัดกั้นสารพิษและป้องกันมะเร็งผิวหนังอีกด้วยค่ะ

 

9. อาหารลดริ้วรอย : มันเทศ

     สีเหลืองของมันเทศล้วนอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูอิสระ ช่วยชะลอวัยและลดปัญหาสัญญาณแห่งวัยได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการช่วยคืนความยืดหยุ่นของผิว กระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว เผยผิวใหม่ที่อ่อนเยาว์ขึ้น นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและอี ที่มาช่วยต้านอนุมูลอิสระและทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นค่ะ

 

10. อาหารลดริ้วรอย : ทับทิม

     ในทับทึมมีวิตามินซีสูง ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทานแล้วจะช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของผิวอีกด้วย นอกจากนั้นในทับทึมยังอุดมไปด้วย พูนิคาลาจิน (Punicalagin) ซึ่งมีส่วนช่วยในการรักษาคอลลาเจน แถมยังช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง