รีเซต

6 สาเหตุและวิธีแก้ไข ทำไมผอมแต่ไขมันในเลือดสูง

6 สาเหตุและวิธีแก้ไข ทำไมผอมแต่ไขมันในเลือดสูง
Beau_Monde
11 มีนาคม 2564 ( 12:10 )
2.3K

     มีสาวๆ หลายคนเลยค่ะที่ดูภายนอกก็เป็นคนที่รูปร่างค่อนข้างจะเล็กหรือเรียกได้ว่าผอมและรูปร่างดีด้วยซ้ำค่ะ แต่ว่าพอไปเช็คผลเลือดมาแล้ว ปรากฏว่ามีไขมันในเส้นเลือดสูงค่ะ อาการแบบนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร แล้วจะมีวิธีไหนที่ช่วยป้องกันหรือว่าช่วยลดอาการไขมันในเลือดสูงได้บ้าง วันนี้เรามีสาเหตุและวิธีการแก้ไขมาฝากกันค่ะ

 

 

ประเภทของไขมัน

1 ไขมันใต้ผิวหนัง

     ปกติแล้วไขมันในร่างกายของเราจะมีอยู่ด้วยกันหลายๆ ที่ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ที่เราจะเห็นกันโดยทั่วไปก็จะเป็นไขมันที่สะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นตามเอว หน้าท้องและต้นขาต้นแขน ซึ่งไขมันแบบนี้จะเป็นไขมันที่สะสมอยู่ในชั้นใต้ผิวหนังของเราค่ะ และเป็นไขมันที่ทำให้เรามีรูปร่างอ้วนผอมนั่นเองค่ะ 

 

2 ไขมันในเส้นเลือด

     ไขมันแบบต่อมานั่นก็คือไขมันในเส้นเลือดค่ะ ซึ่งไขมันประเภทนี้จะพบได้ก็ต่อเมื่อเราไปตรวจร่างกาย ไปเจาะเลือด จากนั้นคุณหมอก็จะเป็นผุ้บอกกับเราเองว่ามีไขมันสูงหรือว่าไขมันต่ำ ซึ่งมาจากการอ่านค่าของผลเลือดนั่นเองค่ะ โดยไขมันในเส้นเลือดก็จะแบ่งประเภทออกไปอีก 4 ประเภท นั่นก็คือ

  • คอเลสเตอรอล
  • ไตรกลีเซอไรด์ 
  • ไขมันดี (HDL)
  • ไขมันเลว (LDL) 

 

สาเหตุและวิธีแก้ไขเมื่อไขมันในเลือดสูง

1. อาหาร

     เวลาที่เราไปตรวจเลือดแล้วก็เจอภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง คุณหมอก็จะแนะนำว่าให้จำกัดอาหารบางอย่างเพื่อเป็นการลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย แต่ที่จริงแล้วปริมาณคอเลสเตอรอลที่ได้รับจากอาหารเทียบกับปริมาณคอเลสเตอรอลที่ร่างกายผลิตเอง พบว่าคอเลสเตอรอลที่ร่างกายผลิตเองถือเป็นสัดส่วนที่เยอะกว่าค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าใครที่มีภาวะไขมันในเส้นเลือดสูงอยู่แล้ว ก็ยังจำเป็นที่จะต้องจำกัดอาหารค่ะ รวมถึงการออกกำลังกายก็จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยเพิ่มไขมันดี และนอกจากนี้ก็ยังช่วยลดน้ำหนักด้วยค่ะ

 

2. เลิกบุหรี่

     การสูบบุหรี่มีผลทำให้ไขมันดีลดลงไปถึง 15% แต่หลังจากที่เลิกสูบบุหรี่แล้ว ระดับไขมันดีก็จะกลับมาสูงขึ้น และเข้าสู่ระดับปกติได้ค่ะ 

 

3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สามารถทำให้ไขมันที่ชื่อว่าไตรกลีเซอไรด์สูงได้ค่ะ และหากใครที่มีภาวะอ้วนร่วมด้วย ก็มาจะสัมพันธ์กับระดับไตรกลีเซอไรด์ได้อีกทางและส่งผลให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้ค่ะ ซึ่งวิธีแก้ก็คือให้เรางดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้าง รวมถึงควรจะลดน้ำหนักด้วยค่ะ

 

4. อายุ

     ยิ่งอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ก็มีแนวโน้มที่ไขมันในเส้นเลือดจะสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ มีข้อมูลพบว่าเมื่อตรวจเลือดจากสายสะดือของเด็กทารกพบว่า ไขมันในตอนแรกเกิดนั้นมีนิดเดียว แต่พอเวลาผ่านไปเมื่ออายุของเรามากขึ้นเรื่อยๆ กลับพบว่ามีแนวโน้มไขมันในเส้นเลือดเพิ่มสูงมากขึ้นค่ะ

 

5. พันธุกรรม 

     พันธุกรรมที่ผิดปกติบางอย่าง ทำให้เมทัลลิซึมของไขมันผิดปกติไป และทำให้ระดับคอเลสเตอรอลอาจจะสูงกว่าคนทั่วไปค่ะ ซึ่งหากเราผิดปกติจากพันธุกรรม ก็ต้องหาวิธีควบคุมเพื่อไม่ให้ระดับไขมันในเลือดสูง โดยใช้วิธีการเลือกกินอาหารที่คอเลสเตอรอลต่ำ ไขมันต่ำ รวมถึงต้องออกกำลังกายเป็นประจำด้วย ซึ่งหากใครที่ลองทำตามวิธีที่ว่ามานี้แล้วระดับไขมันในเลือดยังไม่ลดลง คุณหมออาจจะมีการพิจารณาจ่ายยาเพื่อช่วยลดระดับไขมันอีกทางค่ะ

 

6. ความเครียด

     ความเครียดก็มีผลนะคะ เพราะความเครียดจะทำให้ร่างกายใช้พลังงานจากไขมันเลวได้ไม่ดีนัก ใครที่เครียดบ่อยๆ ก็จะเสี่ยงกับการที่มีไขมันเลวสูงผิดปกติได้ค่ะ ดังนั้นก็อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียดค่ะ ลองหากิจกรรมที่ผ่อนคลายร่างกายและสมอง อย่างการออกไปเดินเล่น เล่นกีฬา ออกกำลังกาย ก็จะเป็นการช่วยลดความเครียดได้ และยังเป็นการช่วยลดระดับไขมันเลวซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาไขมันในเลือดสูงได้อีกทางค่ะ

 


บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง