รีเซต

5 อาหารที่คนหน้ามันควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงเป็นสิวและริ้วรอย

5 อาหารที่คนหน้ามันควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงเป็นสิวและริ้วรอย
Beau_Monde
13 พฤษภาคม 2564 ( 14:26 )
1.1K

     อาการหน้ามันเกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ผลิตน้ำมันหรือซีบัม (Sebum) ออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื่นที่ผิวหนัง แต่ถ้าหากผลิตออกมามากเกินไปก็จะทำให้เราเป็นสาวหน้ามัน รบกวนกับการแต่งหน้า ทำให้แต่งหน้าไม่ติด รวมถึงยังทำให้เกิดปัญหาสิวและริ้วรอยได้ด้วยค่ะ 

     สาเหตุที่ทำให้เราหน้ามัน นอกจากกรรมพันธุ์แล้วก็ยังมีเรื่องของอาหารการกินด้วยที่จะเป็นตัวกำหนดให้มีน้ำมันบนผิวมากเกินไปหรือไม่ และถ้าหากเราสามารถที่จะเลี่ยงอาหารที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความมันได้ก็จะช่วยให้ความมันบนใบหน้าลดลงได้ค่ะ ซึ่งอาหารที่เป็นตัวกระตุ้นให้เราเกิดความมันบนใบหน้าได้ มีดังนี้

 

 

5 อาหารที่คนหน้ามันควรเลี่ยง

 

1. อาหารไขมันสูง

 

 

     อาหารไขมันสูงอย่างพวกอาหารทอด อาหารมันต่างๆ เป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นได้ เพราะกรดโอเมก้า 6 ที่มีอยู่มากในอาหารประเภทนี้ คือตัวการที่จะเร่งให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นอาหารอย่างแรกที่ควรเลี่ยงให้ได้ก็คืออาหารที่มีไขมันสูงค่ะ


2. ขนมหวาน

 

 

     ขนมหวานเป็นขนมที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูง ซึ่งเมื่อน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวค่ะ และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้สาวๆ หลายคนเป็นสิวหลังจากที่กินอาหารหวานๆ เข้าไป


3. น้ำอัดลม น้ำหวาน

 

 

     น้ำอัดลม หรือน้ำหวานประเภทต่างๆ ทั้งชาเย็น กาแฟเย็น น้ำเหล่านี้ก็มีน้ำตาลอยู่ในปริมาณเยอะเหมือนกันค่ะ และแน่นอนว่าเป็นอาหารที่กระตุ้นให้เกิดความมันบนใบหน้าได้ เพราะฉะนั้นก็อย่ากินบ่อยค่ะ เก็บโค้วต้าไว้ตอนอยากกินจริงๆ จะดีกว่า


4. อาหารที่มีรสเค็ม

 

 

     อาหารรสเค็มเป็นอาหารที่มีเกลืออยู่เยอะค่ะ ซึ่งเมื่อเรากินเกลือมากๆ เราก็จะสูญเสียน้ำในร่างกาย และเป็นเหตุให้เราผิวแห้งค่ะ ซึ่งเมื่อเราผิวแห้งร่างกายก็จะผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวหนังไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเสียความชุ่มชื้น ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราหน้ามันได้ค่ะ


5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     ลองสังเกตว่าเมื่อใดก็ตามที่เราดื่มแอลกอฮล์เข้าไป เราจะเข้าห้องน้ำบ่อยค่ะ หลายคนเข้าใจว่าก็เพราะแอลกอฮอล์เป็นน้ำเลยทำให้เราปัสสาวะบ่อย แต่จริงๆ แล้วในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ และพอเราปัสาวะออกไปมากๆ ร่างกายก็จะเกิดอาการขาดน้ำและเกลือแร่ต่างๆ ส่งผลให้ผิวแห้งได้ ซึ่งเมื่อผิวของเราแห้งร่างกายก็จะผลิตน้ำมันออกมามาก เป็นสาเหตุให้เราหน้ามันและผิวมันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง