7 วิธีสร้างบรรยากาศที่บ้านให้พร้อมทำงานช่วง Work from Home งานดี มีประสิทธิภาพ

7 วิธีสร้างบรรยากาศที่บ้านให้พร้อมทำงานช่วง Work from Home งานดี มีประสิทธิภาพ
pommypom
20 มีนาคม 2563 ( 14:30 )
532

     วันนี้เรามี 7 วิธีสร้างบรรยากาศที่บ้านให้พร้อมทำงานช่วง Work from Home มาฝากกันค่ะ ...เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้บางบริษัทเริ่มที่จะให้พนักงาน Work from Home กันแล้วเพื่อความปลอดภัย และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อนั่นเอง ...เชื่อว่าบางคนอาจจะมีปัญหาในการทำงานอยู่ที่บ้านค่ะ เพราะเราอาจไม่เคยทำงานที่บ้านมาก่อน และความรู้สึกของเราเมื่ออยู่ที่บ้านกับที่ออฟฟิศก็ต่างกันด้วย เมื่อสถานที่ต่าง ย่อมส่งผลต่อพฤติกรรมการทำงานของเราด้วยค่ะ ยกตัวอย่างง่ายๆเลยคือ ที่บ้านเรามีทั้งเตียงนอน มีทั้งทีวี มีทุกอย่างที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนสุดๆ ความรู้สึกว่าเตียงดูดจนไม่อยากลุกมาทำงานมันก็เป็นแบบนี้แหละค่ะทุกคน

 


1. จัดห้องให้น่าอยู่

     การมีห้องที่น่าอยู่จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีได้ค่ะ เราควรทำความสะอาดห้อง จัดข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ทุกคนอาจจะตกแต่งห้องเพิ่มเติมก็เป็นไอเดียที่น่าทำค่ะ อย่างเช่น การนำต้นไม้มาวางไว้ จะช่วยทำให้ห้องดูสดชื่นขึ้นได้ หรือการเปลี่ยนสีผ้าม่าน การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ซื้อโต๊ะและเก้าอี้เพิ่มเติม และหาไอเดียแต่งห้องสวยๆดู เมื่อห้องเราน่าอยู่ บรรยากาศดีขึ้น การทำงานของเราก็จะดีขึ้นตามมาค่ะ

 

2. จัดโต๊ะทำงานให้เรียบร้อย

     โต๊ะทำงานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะจะเป็นที่ที่เราต้องนั่งทำงานทั้งวัน เพราะฉะนั้น ไม่ควรทำให้โต๊ะทำงานเลอะเทอะนะคะ ของที่ไม่จำเป็น วางระเกะระกะอยู่บนโต๊ะทำงานก็ให้เก็บใส่ลิ้นชักไว้ หรือจัดวางให้เป็นที่ บนโต๊ะทำงานควรจะมีแค่อุปกรณ์สำหรับทำงานของเราเท่านั้น หรือของตกแต่งเล็กๆน้อยๆที่มาช่วยสร้างบรรยากาศให้ดีขึ้นนะคะ

 

3. สร้างกลิ่นหอม

     เชื่อหรือไม่คะว่า กลิ่นมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยปรับอารมณ์ของเรา โดยเฉพาะกลิ่นจากเทียนหอมอโรม่า ถือเป็นไอเทมที่ต้องมีเลยล่ะค่ะ เทียนหอมจะช่วยบำบัดอารมณ์ ทำให้เรารู้สึกดี รู้สึกผ่อนคลาย และลดความเครียดได้อีกด้วย ในสภาวะที่ต้องทำงาน กลิ่นจากเทียนหอมจะช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น คิดงานออก ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยล่ะค่ะ

 

4. เปิดเพลงคลอ

     เพลงก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ โดยเฉพาะเพลงชิลๆ ฟังสบายๆ อาจจะไม่มีเนื้อร้องก็ได้ค่ะ คล้ายกับเพลงที่เปิดในร้านกาแฟ การเปิดเพลงจะช่วยทำให้บรรยากาศในบ้านของเราดีขึ้นได้มากๆ แถมไม่ดูน่าเบื่ออีกด้วยค่ะ ใครที่ตึงเครียดกับงาน ต้องลองเปิดเพลงนะคะ แล้วอารมณ์จะดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

 

5. เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท

     บางคนอาจจะทำงานในคอนโด หรือในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัด และสูญเสียประสิทธิภาพในการทำงานได้ เราจึงควรที่จะทำให้อากาศถ่ายเท ให้อากาศได้ระบายได้ดีขึ้นค่ะ เมื่ออากาศดีขึ้น เราก็จะได้สูดอากาศดีๆ ทำให้เราทำงานได้ดีขึ้นตามมานั่นเอง ถ้าหากภายนอกบ้านฝุ่นไม่เยอะ ก็ควรที่จะเปิดหน้าต่าง และเปิดม่านให้เราได้เจอกับแสงสว่างเสียบ้างค่ะ

 

6. อยู่กับสัตว์เลี้ยง

     มีผลการวิจัยพบว่า การเลี้ยงสัตว์จะช่วยทำให้ลดความตึงเครียดลงได้ ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีรอบๆตัวเรา โดยเฉพาะช่วงนี้ ที่การอยู่รวมตัวกันเป็นจำนวนมากๆเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค จนทำให้เราต้องอยู่คนเดียว ซึ่งอาจจะทำให้เราเบื่อและเหงาได้ สัตว์เลี้ยงจะเป็นเพื่อนที่ดีให้กับเราค่ะ ลองนึกภาพดูสิ เวลาที่เราทำงานไปก็มีเจ้าเหมียวหรือน้องหมาวิ่งเล่นไปมา บางครั้งก็มาแอบนอนที่ตักเราบ้าง เราจะรู้สึกอารมณ์ดีขึ้น ช่วยลดความเครียด ทำให้สุขภาพจิตเราดีขึ้นตามมา และเราก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยล่ะค่ะ

 

7. อาบน้ำ

     นอกจากจะสร้างบรรยากาศภายนอกรอบๆตัวให้ดีแล้ว เราต้องสร้างความรู้สึกที่ดีจากภายในตัวเราเองด้วยค่ะ หลายๆคนตื่นนอนปุ๊บก็ทำงานปั๊บ ทำงานทั้งชุดนอนนี่แหละ บางครั้งอาจจะนั่งทำบนเตียงนอนเลยก็ว่าได้ ถ้าเราอยากให้บรรยากาศการทำงานที่บ้านเราดีและมีประสิทธิภาพเหมือนตอนทำงานที่ออฟฟิศ เราต้องทำงานให้เป็นที่ค่ะ และอย่าลืมอาบน้ำด้วยนะคะ การอาบน้ำจะช่วยทำให้เราสดชื่น ถือเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี ให้พร้อมสำหรับการทำงานค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง