รีเซต

แรงบันดาลใจกับการอาบน้ำ! รู้หรือไม่ว่าการอาบน้ำช่วยทำให้เกิดแรงบันดาลใจ..ไอเดียพุ่งกระฉูดได้?

แรงบันดาลใจกับการอาบน้ำ! รู้หรือไม่ว่าการอาบน้ำช่วยทำให้เกิดแรงบันดาลใจ..ไอเดียพุ่งกระฉูดได้?
pommypom
28 กุมภาพันธ์ 2563 ( 14:45 )
835

     แรงบันดาลใจกับการอาบน้ำ! เคยเป็นมั้ยคะ...เวลาอาบน้ำทีไร ไอเดียจะชอบมาตอนนั้นทุกที วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะว่าการอาบน้ำมีส่วนช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจและไอเดียพุ่งกระฉูดได้อย่างไร? ใครที่หมดไฟ ไม่มีแรงบันดาลใจ หรือคิดไอเดียไม่ออก การอาบน้ำมีส่วนช่วยมากๆค่ะ จากผลการสำรวจพบว่า หลายคนให้ความเห็นตรงกันว่าแรงบันดาลใจและไอเดียมักจะเกิดขึ้นตอนอาบน้ำ!

 

 

แรงบันดาลใจกับการอาบน้ำ

 

     คำตอบสั้นๆก็คือ การอาบน้ำทำให้เกิดสมาธิได้ค่ะ! เพราะเราจะจดจ่ออยู่กับการอาบน้ำ ทำให้จิตใจของเราอยู่ในสภาวะกึ่งสมาธิได้นั่นเอง ช่วงเวลาที่เราอาบน้ำจิตใจของเราจะเป็นอิสระอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวที่ถือเป็นการพักผ่อนที่ดีอย่างหนึ่งได้ ดังนั้นในสถาวะที่เรามีสมาธิและอยู่ในช่วงพักผ่อน สารเคมีในสมองจะหลั่งออกมาและทำให้เรารู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง จึงทำให้ความคิดลื่นไหลได้นั่นเอง

     นักจิตวิทยาให้ความเห็นว่า ในช่วงที่เราอาบน้ำ เราจะสนใจสิ่งแวดล้อมภายนอกน้อยลง และสนใจตัวเราเองมากขึ้น นอกจากความสนใจในร่างกายของตัวเองขณะอาบน้ำแล้ว ยังรวมถึงความคิดและจิตใจของตัวเราเองด้วย ซึ่งการอยู่ในห้องน้ำที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวและมีแค่เราเพียงคนเดียว เราจะโฟกัสแต่ตัวเอง โดยที่ไม่ถูกรบกวนจากสิ่งต่างๆภายนอก เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าสิ่งต่างๆภายนอกรวมถึงผู้คน ล้วนมีผลต่อความคิดของเราทั้งสิ้น ดังนั้น นอกจากการอาบน้ำจะทำให้เกิดไอเดียแล้ว การอยู่ในบรรยากาศภายนอกที่เอื้ออำนวยก็สามารถทำให้เราเกิดไอเดียได้ด้วยเหมือนกัน แต่อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สิ่งภายนอกมักจะรบกวนเรามากกว่าจะทำให้เรามีสมาธิค่ะ!

     วันไหนที่เรารู้สึกว่าใช้ความคิดมาทั้งวันจนคิดอะไรไม่ออกแล้ว การอาบน้ำช่วยได้ค่ะ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เรียกช่วงเวลาที่เราอาบน้ำว่า "ระยะฟักตัวของความคิด" ดังนั้นการอาบน้ำถือเป็นการออกกำลังกายทางจิตใจดีๆนี่เอง ใครที่อยากมีแรงบันดาลใจและไอเดียใหม่ๆ ต้องลองอาบน้ำนะคะ! 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง