5 วิธีประหยัดไฟช่วง work from home ทำอย่างไรให้ค่าไฟไม่พุ่ง กระเป๋าไม่ฉีก!!

5 วิธีประหยัดไฟช่วง work from home ทำอย่างไรให้ค่าไฟไม่พุ่ง กระเป๋าไม่ฉีก!!
Beau_Monde
1 มิถุนายน 2564 ( 16:11 )
388

     ช่วงการทำงานแบบนี้ เพื่อช่วยลดการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เราได้มีโอกาส Work From Home ทำงานอยู่ที่บ้านกันค่ะ ซึ่งการทำงานที่บ้านแบบนี้ก็ทำให้เราสามารถประหยัดค่าเดินทางไปที่ทำงานได้ แต่ก็ต้องแลกกับค่าไฟที่พุ่งสูงขึ้น เพราะการอยู่บ้านทั้งวันก็ทำให้เรามียอดการใช้ไฟที่มากขึ้น ไม่ว่าจะมาจากอุปกรณ์การทำงาน หรือมาจากการเปิดแอร์เปิดพัดลม พอสิ้นเดือนเจอกับบิลค่าไฟ ก็ทำเอาหลายๆ คนสะดุ้งเมื่อเห็นยอดที่ต้องจ่ายค่ะ

     ดังนั้นเพื่อไม่ให้เดือนต่อไปเราจะต้องจ่ายค่าไฟมากขึ้น วันนี้เรามาดูวิธีประหยัดไฟช่วง work from home กันดีกว่า จะต้องทำแบบไหนบ้างให้ค่าไฟไม่พุ่งเกินไปจนกระทบกับเงินในกระเป๋าของเราค่ะ

 

 

5 วิธีประหยัดไฟช่วง work from home

 

1. เปิดหน้าต่างรับลม

     เปลี่ยนจกการเปิดแอร์ตลอดทั้งวัน เป็นการปิดแอร์ในช่วงเช้าแล้วเปิดพัดลมหรือเปิดหน้าต่างรับลมแทนค่ะ เพราะในช่วงเช้านั้นยังไม่ร้อนมาก เรายังพอสามารถที่จะนั่งทำงานโดยที่ไม่ต้องเปิดแอร์ได้ และหากเราสามารถลดการเปิดแอร์ตลอดทั้งวันได้ ก็จะช่วยให้เราประหยัดค่าไฟไปได้เยอะเลยค่ะ

 

2. นั่งทำงานในที่ที่มีแสงสว่าง

     การเลือกนั่งทำงานในมุมที่มีแสงสว่างจากธรรมชาติ ก็เป็นการช่วยให้เราไม่ต้องเปิดไฟตลอดทั้งวัน ทำให้เราสามารถประหยัดไฟได้อีกทาง หรืออาจจะใช้วิธีตั้งเวลาเปิดไฟ โดยให้เปิดไฟในช่วงที่กำลังทำงาน ส่วนในช่วงที่เราลุกไปพักทานข้าวกลางวันก็ให้ปิดไฟบริเวณนั้น เพื่อช่วยลดการใช้ไฟค่ะ

 

3. เปลี่ยนหลอดไฟเป็นแบบ LED

     หลอดไฟแบบ LED เป็นหลอดไฟที่ทำขึ้นมาเพื่อช่วยประหยัดไฟเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบธรรมดา รวมถึงยังให้ความสว่างมากกว่าด้วยค่ะ หากเราสามารถเลือกใช้หลอดไฟแบบ LED ได้ ก็จะช่วยให้เราประหยัดค่าไฟได้ค่ะ

 

4. ดึงปลั๊กโน้ตบุ๊กออกบ้างเมื่อแบตเต็ม 

     ถ้าใครที่ใช้โน็ตบุ๊คทำงานก็ให้ดึงปลั๊กออกบ้างเมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้วค่ะ เพราะเราไม่จำเป็นจะต้องเสียบปลั๊กโน๊ตบุ๊คทำงานตลอดเวลา โดยโน้ตบุ๊คของเราอาจจะทำงานโดยใช้แบตเตอรี่ติดต่อกันได้ประมาณ 3-4 ชัวโมง ดังนั้นช่วงที่แบตโน้ตบุ๊กยังเต็มอยู่ก็ดึงปลั๊กออกบ้างค่ะ

 

5. จัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ

     ในช่วง Work From Home แบบนี้ มีหลายคนทีเดียวที่ใช้วิธีซื้อของกินมาตุนในตู้เย็นไว้คราวละเยอะๆ ซึ่งการยัดของกินเข้าไปในตู้เย็นคราวละมากๆ โดยไม่มีการจัดระเบียบ จะทำให้ตู้เย็นทำงาหนักค่ะ ดังนั้น เราจึงต้องจัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ เพื่อช่วยให้ตู้เย็นไม่ต้องทำงานหนัก ค่าไฟก็จะลดลงได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง