รีเซต

7 อาหารช่วยเพิ่มพลังงาน กินก่อนออกกำลัง อาหารแบบไหน ช่วยเพิ่มความฟิต

7 อาหารช่วยเพิ่มพลังงาน กินก่อนออกกำลัง อาหารแบบไหน ช่วยเพิ่มความฟิต
BeauMonde
3 ธันวาคม 2566 ( 08:00 )
1.7K

     การออกกำลังกายให้ประสบความสำเร็จอาจต้องการมากกว่าแค่ความทุ่มเท เพราะร่างกายก็ต้องการสารอาหารที่เหมาะสมเพื่อเติมพลังและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังด้วย อาหารที่เหมาะสมสามารถให้พลังงานได้ตลอดช่วงการออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มความทนทาน และช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ หากเราต้องการยกระดับประสิทธิภาพการออกกำลังกาย ทั้งเพื่อต้องการให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้มากขึ้นหรือต้องการความแข็งแรงมากขึ้น ลองเพิ่มการรับประทานอาหารบางชนิด จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นและช่วยให้เราฟื้นตัวได้เร็วขึ้นอีกด้วย

 

 

7 อาหารช่วยเพิ่มพลังงาน กินก่อนออกกำลัง 

 

1. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ดี โดยจะให้พลังงานอย่างช้า ๆ ซึ่งจะช่วยให้เรามีพลังงานตลอดการออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากจะกินข้าวโอ๊ตแล้ว เรายังอาจเพิ่มผลไม้หรือถั่วเพื่อเพิ่มสารอาหารให้มากขึ้นได้อีกด้วย

 

2. มันเทศ

 

 

     มันเทศอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และยังเหมาะกับการเป็นอาหารก่อนออกกำลังกายที่ดี เพราะสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้

 

3. อกไก่

 

 

     โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมและรักษามวลกล้ามเนื้อ อกไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีไขมันน้อยซึ่งช้วยให้กรดอะมิโนที่จำเป็น และช่วยในการฟื้นตัวหลังออกกำลังกาย

 

4. กล้วย

 

 

     ผลไม้ที่นักกีฬาหลายคนชื่นชอบ กล้วยเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตและโพแทสเซียมที่ดี รวมถึงยังมีน้ำตาลจากธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มพลังงานได้ ในขณะที่โพแทสเซียมก็สามารถช่วยป้องกันการเป็นตะคริวได้ด้วย

 

5. บลูเบอร์รี่

 

 

     บลูเบอร์รี่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยลดการอักเสบและลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่เกิดจากการออกกำลังกายหนัก ๆ 


6. สตรอเบอร์รี่

 

 

     สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน และยังมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อ ซึ่งทั้งกกระดูกและข้อต่อถือเป็นสิ่งสำคัญในระหว่างการออกกำลังกาย

 

7. บีทรูท

 

 

     บีทรูทมีปริมาณไนเตรตสูง ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและการส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ รวมถึงยังอาจช่วยเพิ่มความทนทานได้

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง