รีเซต

5 อาหารควรเลี่ยง กินแล้วเสี่ยงกระดูกพรุน กระดูกบาง

5 อาหารควรเลี่ยง กินแล้วเสี่ยงกระดูกพรุน กระดูกบาง
Beau_Monde
4 มกราคม 2565 ( 13:11 )
940

     ภาวะกระดูกพรุนถือเป็นภัยเงียบที่เราต้องระวังเนื่องจากไม่มีอาการใด ๆ แสดงออกมาค่ะ ผู้ป่วยมักจะไม่รู้ว่าตัวเองมีภาวะกระดูกพรุนจนกว่าจะเกิดอุบัติเหตุและกระดูกหัก เมื่อนั้นจึงจะรู้ว่าตนเองเกิดภาวะกระดูกพรุนแล้ว 

     โรคกระดูกพรุนสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยแต่จะยิ่งพบมากในผู้สูงอายุค่ะ เพราะโดยปกติธรรมชาติของร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นก็จะมีการสร้างกระดูกใหม่ลดลงและมีการสลายกระดูกเดิมที่มีอยู่ออกไปมากขึ้น ซึ่งนอกจากอายุจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคได้แล้ว อาหารที่เรากินอยู่ก็สามารถทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มีอาหาร 5 ประเภทที่ควรเลี่ยง เพราะสามารถที่จะไปเร่งทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่ายและเร็วขึ้น มาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้างค่ะ

 

 

5 อาหารทำให้กระดูกพรุน กระดูกบาง

 

1. น้ำอัดลม

 

 

     กรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมคือตัวการที่ทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้ค่ะ เนื่องจากในน้ำอัดลมมักจะมีการเติมกรดชนิดนี้เข้าไปเพราะสามารถช่วยให้รสชาติดีขึ้น เมื่อกรดฟอสฟอริกเข้าไปในร่างกายก็จะแตกตัวกลายเป็นฟอสฟอรัส ซึ่งฟอสฟอรัสจะไปทำให้สมดุลของแคลเซียมในร่างกายเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ร่างกายมีการสลายของมวลกระดูกมากขึ้นและนอกจากนี้ในน้ำอัดลมยังมีคาเฟอีนด้วย ซึ่งคาเฟอีนก็เป็นสารที่ทำให้เราเกิดภาวะกระดูกพรุนและกระดูกบางได้เช่นกันค่ะ

 

2. โปรตีนจากเนื้อสัตว์

 

 

     โปรตีนจากสัตว์จะมีความเป็นกรดมากกว่าโปรตีนจากพืช ซึ่งความเป็นกรดนั้นก็จะไปเร่งทำให้เกิดการสลายของแคลเซียมได้มากขึ้นค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อสัตว์ถือว่าสำคัญกับร่างกายค่ะ ดังนั้นการเลือกกินให้สมดุลจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเราควรกินทั้งโปรตีนจากพืชและโปรตีนจากสัตว์นั่นเองค่ะ

 

3. อาหารรสเค็ม

 

 

     ในอาหารรสเค็มจะมีปริมาณโซเดียมค่อนข้างเยอะค่ะ เมื่อเรากินอาหารที่มีรสเค็มจึงทำให้เราได้รับโซเดียมเยอะเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ และโซเดียมนี่เองที่ทำให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมได้ โดยร่างกายจะมีการขับแคลเซียมออกทางไตมากขึ้น ดังนั้นการกินอาหารรสเค็มจึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกระดูกพรุนในอนาคตได้ค่ะ

 

4. กาแฟ

 

 

     การดื่มกาแฟนอกจากจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้แล้ว เราก็ยังสามารถสูญเสียแคลเซียมไปพร้อมกันได้ด้วยค่ะ เนื่องจากในกาแฟนั้นมีคาเฟอีน ซึ่งกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกและมีแคลเซียมบางส่วนหลุดรอดออกไปพร้อมกับปัสสาวะ ดังนั้นการดื่มกาแฟจึงทำให้แคลเซียมในร่างกายของเราลดลง รวมถึงคาเฟอีนยังกระตุ้นทำให้มีการสลายของมวลกระดูกได้มากขึ้นด้วย 

 

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

    เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์หรือไวน์ สามารถทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนได้ค่ะ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถกระตุ้นให้ระดับฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูงขึ้น และเกิดการรบวนต่อสมดุลแคลเซียมในร่างกาย ส่งผลทำให้เกิดการสลายแคลเซียมออกจากกระดูก นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังขัดขวางไม่ให้ร่างกายสร้างวิตามินดี ซึ่งวิตามินดีเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ หากไม่มีวิตามินดีหรือวิตามินดีน้อยก็จะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้และร่างกายไม่สามารถใช้ประโยชน์จากแคลเซียมได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง