เคล็ดลับ ! สีของสมุนไพร ที่มาพร้อมสรรพคุณเพื่อสุขภาพ

เคล็ดลับ ! สีของสมุนไพร ที่มาพร้อมสรรพคุณเพื่อสุขภาพ
Women Team
26 มีนาคม 2562 ( 17:41 )
867
1

     หลายๆ คนคงจะรู้กันอยู่แล้วว่า สมุนไพรมีประโยชน์ และยังสามารถนำมารับประทานบำรุงร่างกาย หรือ แก้อาการเจ็บป่วย ตามตำรับยาแผนโบราณ สมุนไพรยังสามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วน ตั้งแต่ ต้น เปลือก ราก ใบ แถมยังมีสรรพคุณที่แตกต่างกัน แต่ความพิเศษของสมุนไพรคือ สีของสมุนไพรก็มีความแตกต่างในการรักษาด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับ ! สีของสมุนไพร ที่มาพร้อมสรรพคุณเพื่อสุขภาพมาบอกกันค่ะ สาวๆ จะได้เลือกใช้ถูกแถมยังปลอดภัยอีกด้วย

 

 

- สีแดง
สีแดงในทางสมุนไพรจะช่วยสร้างความกระปรี้กระเปร่า กระตือรือร้น แถมยังช่วยให้มีชีวิตชีวา พืชสมุนไพรสีแดงส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ปรับสมดุลธาตุไฟ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง เพราะ ผักผลไม้ที่มีสีแดงจะมีสารโคปีน ช่วยให้ชะลอไม่ให้เกิดริ้วรอยขึ้นก่อนวัย และยังเป็นแหล่งรวมวิตามินบี 12 ช่วยบำรุงระบบประสาท และลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากในคุณผู้ชายอีกด้วย สาวๆ คนไหนที่รู้สึกอ่อนแรง แนะนำให้หาผลไม้สีแดงมาทาน เพื่อเพิ่มความสดชื่นนะคะ
สมุนไพรสีแดง : กระเจี๊ยบแดง มะเขือเทศ ฝาง ทับทิม พริก ฝักข้าว หอมแดง

 

 

 

- สีเหลือง
สีเหลืองในทางสมุนไพรจะช่วยให้สาวๆ มีความคิดสร้างสรรค์ ช่วยให้มองโลกในแง่ดี เพราะสมุนไพรสีเหลืองมีสารแคโรทีนอยด์ จะช่วยในการขับลม สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาในการขับถ่ายไม่เป็นเวลา สมุนไพรสีเหลืองเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดี ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ แถมยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย
สมุนไพรสีเหลือง : ขมิ้นชัน ดาวเรือง ขิง ฟักทอง

 

 

- สีเขียว
สมุนไพรสีเขียวเป็นสีที่ทำให้เกิดความสงบเยือกเย็น สรรพคุณของสมุนไพรสีเขียวก็จะมีฤทธิ์เย็น เป็นตัวช่วยให้ผ่อนคลาย สร้างสมดุลในร่างกาย ลดความดันโลหิต แถมยังบำรุงหัวใจและยังป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดอีกด้วย ส่วนผักสีเขียวก็จะช่วยเรื่องการขับถ่าย ป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ดีทีเดียวค่ะ
สมุนไพรสีเขียว : ใบเตย บัวบก ย่านาง ตำลึง

 

 

- สีม่วง
สมุนไพรสีม่วงมีส่วนช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบัลดาลใจ มีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต คิดอ่านไว เพิ่มความจำ บำรุงสายตา และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในร่างกาย แถมสมุนไพรสีม่วงเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ผมร่วงโดยเฉพาะ เพราะสมุนไพรสีม่วงจะช่วยรักษาอาการผมร่วงเป็นตัวช่วยที่ดีและปลอดภัยสำหรับสาวๆ เลยละค่ะ
สมุรไพรสีม่วง : อัญชัน ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ลูกหม่อน และมะเขือม่วง

 

 

- สีส้ม
สมุนไพรสีส้มเป็นสมุนไพรที่หาทานได้ง่าย และช่วยกระตุ้นนพลังงานและเพิ่มความสดชื่น อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน และสารอัลฟาแคโรทีน มีส่วนช่วยลดคลอเลสเตอรอล ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แถมยังลดความเสี่ยงโรคต้อกระจกได้ด้วย สาวๆ คนไหนที่อยากให้ร่างกายสดชื้นละก็ลองหาสมุนไพรสีส้มมาทานนะคะ
สมุนไพรสีส้ม : ดอกกรรณิการ์ ดอกคำแสด มะละกอสุก ส้ม ดอกคำฝอย

 

 

- สีขาว
สมุนไพรสีขาวมีเหมาะกับการดีท็อกร่างกายมากๆ เลยละค่ะ เพราะช่วยขับปัสสาวะ และของเสียออกจากร่างกาย เป็นยาบำรุงปอด และยังฟอกเลือด แถมสมุนไพรสีขาวยังช่วยล้างสารพิษให้ร่างกายสะอาดอีกด้วยนะคะ
สมุนไพรสีขาว : หญ้าดอกขาว ดอกบัวขาว มะลิ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 สูตรน้ำสมุนไพร ดื่มคลายร้อน ได้ประโยชน์

ติดบ้านไว้ ไม่ปวดท้อง 7 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด

สาวๆ จดไว้ 5 สุดยอดชาสมุนไพร ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง