4 เคล็ดลับแก้ปวดหลัง จากการนั่งนาน ลดอาการออฟฟิศซินโดรม

4 เคล็ดลับแก้ปวดหลัง จากการนั่งนาน ลดอาการออฟฟิศซินโดรม
Beau_Monde
17 พฤศจิกายน 2563 ( 17:13 )
149

     อาการปวดหลัง เป็นปัญหาของพนักงานออฟฟิศหลายๆ คนค่ะ โดยเฉพาะคนที่เผลอนั่งนานๆ ไม่ค่อยลุกขึ้นขยับตัวก็ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังใช้งานหนักตลอดทั้งวัน และกลายเป็นอุปสรรคในการทำกิจกรรมอื่นๆ เมื่ออาการปวดหลังกำเริบขึ้นมา

     การออกกำลังกายอย่างการเล่นโยคะ หรือเล่นพิลาทิส สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลังรวมถึงอาการออฟฟิศซินโดรมอื่นๆ ได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายเคล็ดลับนอกเหนือจากการออกกำลังที่สามารถช่วยคลายอาการปวดหลังได้เช่นกัน ซึ่งเคล็ดลับที่ช่วยลดอาการปวดหลังได้ มีดังนี้ค่ะ

 

 

4 เคล็ดลับแก้ปวดหลัง ลดอาการออฟฟิศซินโดรม

1. ปรับความสูงของเก้าอี้

     เก้าอี้ในที่ทำงานหรือในสำนักงาน มีส่วนอย่างมากที่จะทำให้เราเกิดอาการออฟฟิศซินโดรมขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดไหล่ ปวดแขน ปวดหลังหรือแม้แต่การปวดหลังจนร้าวไปถึงต้นขา โดยเราควรปรับเก้าอี้ให้มีความสูงเพียงพอ จนมือของเราสามารถวางบนโต๊ะได้ตั้งฉากพอดีกับพื้น ปรับที่วางแขนให้ขึ้นมารองรับท่อนแขนของเราให้พอดี สามารถปล่อยไหล่สบายๆ ได้ ไม่รู้สึกว่าไหล่ถูกยกขึ้น นอกจากนี้ต้องปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้พอดีกับสายตา กะระยะให้ได้ว่าใบหน้าของเราเวลามองจอนั้นจะต้องไม่เงยหรือไม่ก้มค่ะ

2. ใช้เสื้อพยุงหลัง

     เสื้อพยุงหลังสามารถช่วยประคองหลังของเราและช่วยลดอาการปวดหลังได้ นอกจากนี้ยังช่วยพยุงสรีระให้อยู่ในท่าทางที่เหมาะสม ช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อและช่วยลดปัญหากล้ามเนื้อฉีกขาดได้ด้วยค่ะ ซึ่งสำหรับคนที่มีอาการปวดหลัง ควรใส่เสื้อพยุงหลังทั้งวันเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อไม่ต้องทำงานหนักค่ะ

3. นอนราบกับพื้น

     นอนสบายๆ ราบไปกับพื้น จากนั้นเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง แล้วออกแรงกดหลังและสะโพกให้ติดกับพื้นไว้ นับ 1 - 10 ช้าๆ จากนั้นค่อยคลายท่าออก นับ 1 - 5 แล้วทำซ้ำแบบเดิมอีก 2 - 3 รอบ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้อง และยังช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อหลังและสะโพกได้ค่ะ ซึ่งเคล็ดลับนี้ต่อให้ไม่มีอาการปวดหลังก็สามารถทำได้เช่นกัน เพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวให้สามารถพยุงตัวให้ตรงได้ค่ะ

4. ประคบร้อน ประคบเย็น

     เคล็ดลับลดอาการปวดหลังที่พิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลจริงๆ คือการประคบร้อนและประคบเย็นบริเวณที่ปวดค่ะ โดยผู้ที่มีอาการปวดหลังในระยะเริ่มต้นให้ประคบร้อนก่อน หรือจะเลือกเป็นการอาบน้ำร้อนก็ได้ เมื่อผ่านไป 24 ชั่วโมงแล้ว ให้เปลี่ยนมาประคบด้วยความเย็นแทน ซึ่งหากใครไม่มีแผ่นแก้ปวดแบบเย็น ก็สามารถใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบบริเวณที่ปวดแทนได้ค่ะ


.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!


บทความที่คุณอาจสนใจ

3 ท่าแก้ปวดเมื่อย กำจัดอาการออฟฟิศซินโดรม

6 ท่าโยคะ แก้ปวดหลัง หนีออฟฟิศซินโดรมแถมช่วยปรับบุคลิก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง