ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

6 อาหารลดอาการบวมน้ำ ลดบวมอย่างเห็นผล ด้วยอาหารใกล้ตัว

6 อาหารลดอาการบวมน้ำ ลดบวมอย่างเห็นผล ด้วยอาหารใกล้ตัว
Beau_Monde
21 กรกฎาคม 2563 ( 16:30 )
2.1K

     อาการบวมน้ำ หรือ Water Weight มักเกิดจากการที่เรากินอาหารที่มีโซเดียมสูงมากจนเกินไป ซึ่งส่วนใหญ่มักอยู่ในอาหารรสเค็ม เช่น น้ำปลา เกลือ อาหารสำเร็จรูป อาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ ซึ่งพอร่างกายของเรารับโซเดียมเข้าไปมากๆ ก็จะทำให้เซลล์ในร่างกายต้องเก็บกักน้ำไว้มากขึ้นเช่นกัน และทำให้เราเกิดอาการบวมน้ำขึ้นมาทันทีค่ะ

     ยิ่งโดยเฉพาะสาวๆ ที่มักจะมีอาการบวมน้ำได้ง่าย เนื่องจากอาการการกินที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน อย่างเช่น ส้มตำ ยำต่างๆ ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้ง่าย ซึ่งวันนี้เรามีวิธีช่วยลดมาฝาก ด้วยการกิน อาหารลดบวมน้ำ ที่ช่วยลดอาการบวมในร่างกายได้ แต่ว่าจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ตามเรามาดูกันดีกว่าค่ะ

 

 

6 อาหารลดอาการบวมน้ำ ลดบวมอย่างเห็นผล ด้วยอาหารใกล้ตัว

น้ำสะอาด

     บวมน้ำอยู่แล้วก็ยังจะให้กินน้ำเข้าไปอีกเหรอ สาวๆ บางคนก็กำลังคิดแบบนี้อยู่ว่าเมื่อเกิดอาการบวมน้ำขึ้นมาแล้วก็ไม่ควรกินน้ำเพิ่มเข้าไปอีก แต่จริงๆ แล้วที่ร่างกายเราเกิดอาการแบบนี้เนื่องจากมีโซเดียมมากเินไปต่างหาก ทางที่จะช้วยให้ร่างกายได้ขับโซเดียมออกไปเร็วๆ ก็คือการดื่มน้ำเพิ่มเข้าไปนั่นเองค่ะ

 

กล้วยหอม

     สารอาหารสำคัญอย่างโพแทสเซียมซึ่งมีมากในกล้วยหอมนั้น สามารถช่วยให้ร่างกายของเรากำจัดโซเดียมและมีส่วนสำคัญในการลดอาการบวมน้ำได้ค่ะ สาวๆ คนไหนที่เกิดอาการมือบวม เท้าบวมจากการกินอาหารเค้มๆ เยอะไปหน่อย ก็รีบหากล้วยหอมมากินได้ เพื่อไม่ให้ตัวบวมจนอึดอัดค่ะ

 

ดาร์กช็อกโกแลต

     ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ดาร์กช็อกโกแลตนั้นสามารถช่วยลดอาการบวมน้ำได้ค่ะ เนื่องจากในดาร์กช็อกโกแลต นั้นมีแมกนีเซียมที่ช่วยลดอาการบวมได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการเหวี่ยงวีนในช่วงมีรอบเดือนได้ด้วยค่ะ

 

กรีกโยเกิร์ต

     กรีกโยเกิร์ตก็เป็นอาหารอีกชนิดที่ช่วยลดบวมน้ำได้ เนื่องจากมีโพแทสเซียมสูงค่ะ เช่นเดียวกับกล้วยหอม หากสาวๆ ตัวบวมก็สามารถกินกรีกโยเกิร์ตแทนก็ได้หากไม่อยากกินกล้วยหอมค่ะ

 

กาแฟดำ

     เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟดำนั้นสามารถช่วยขับน้ำออกจากร่างกายได้ กาแฟดำจึงถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เราสามารถกินเพื่อลดอาการบวมได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ ก็สามารถดื่มได้ เช่น ชา ชาเขียว ก็ได้เช่นกันค่ะ

 

ถั่ว

     ถั่วอัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วพอตาชิโอ ก็สามารถกินเพื่อลดบวมได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยทั้งโพแทสเซียมและแมกนีเซียมค่ะ อย่างไรก็ดีการกินถั่วเพื่อให้ช่วยลดอาการบวมน้ำนั้นควรเลือกถั่วรสธรรมชาติและหลีกเลี่ยงถั่วที่มีเกลือเป็นส่วนผสมนะคะ

 

     และนี่ก็คือ 6 อาหารช่วยลดอาการบวมน้ำที่เรานำมาฝากกันซึ่งสาวๆ สามารถหาซื้อมากินได้ง่ายๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีอาการบวมน้ำค่ะ ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อมีอาการบวมเกิดขึ้น คืออาหารที่มีแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตสูงค่ะ เพราะอาหารประเภทแป้งจะเข้าไปกระตุ้นร่างกายให้ผลิตอินซูลินมากขึ้น ซึ่งอินซูลินนี่เองที่จะเข้าไปชะลอการทำงานของไต ทำให้ไตขับน้ำออกไปได้ช้าลงและทำให้เรายังตัวบวมอยู่นั่นเองค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บอกลาตัวบวม! ด้วย 6 สิ่งที่รู้แล้วช่วยลดอาการตัวบวม ท้องบวมได้ ทำไม่ยาก

7 ผลไม้ ขับโซเดียมส่วนเกิน ลดอาการบวมน้ำ ลดอ้วน !

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง