รีเซต

6 ผลไม้ต้านมะเร็ง กินได้ทุกวัน สำหรับคนป่วยและไม่ป่วย

6 ผลไม้ต้านมะเร็ง กินได้ทุกวัน สำหรับคนป่วยและไม่ป่วย
Beau_Monde
9 กรกฎาคม 2562 ( 10:47 )
22.1K
11

     มะเร็งถือเป็นโรคร้ายอันดับต้นๆ ที่คร่าชีวิตคนไทย โดยหากเป็นเพศชายนั้นมักจะมีสถิติการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ ส่วนทางด้านเพศหญิงมักจะเสียชีวิตด้วยมะเร็งเต้านม การเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งนั้นมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปีเนื่องจากการดูแลสุขภาพของคนในปัจจุบันที่มีปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคมะเร็งได้ง่าย ทั้งอาหารการกิน การออกกำลังกาย รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ หากเราลองมองรอบตัวให้ดีก็จะพบว่าการดำเนินชีวิตของเรานั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ถ้าอย่างนั้นพอจะมีวิธีไหนบ้างที่จะป้องกันไม่ให้โรคร้ายมาเยือนเรา หรือหากเป็นแล้วมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบรรเทาให้อาการของโรคเบาบางลง วิธีง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้นั่นคือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงอาหารที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง เช่น ผลไม้ต้านมะเร็ง ที่วันนี้เรานำมาฝากกันค่ะ


     นอกจากยาและนวัตกรรมทางการแพทย์ที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งเหล่านี้ได้ การเลือกกิน ผลไม้ต้านมะเร็ง เป็นประจำ ก็จะทำให้เราสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย ลองไปดูกันว่าผลไม้ทั้ง 6 อย่างที่มีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็งนั้นมีอะไรกันบ้างค่ะ

1. มังคุด

สารแซนโทน (Xanthone) ที่มีอยู่มากในมังคุดนั้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลายในร่างกาย ซึ่งสามารถช่วยต้นมะเร็งได้ค่ะ

2. ทับทิม

กรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกาย ยังยั้งการขยายตัวของเซลล์ที่ผิดปกติซึ่งอาจกลายเป็นเซลล์มะเร็งในอนาคต อีกทั้งกรดเอลลาจิกซึ่งมีอยู่มากในทับทิมยังสามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วย

3. ส้ม

ส้มและผลไม้ตระกูลส้มซึ่งรวมไปถึงมะนาวและเลม่อนนั้น มีวิตามินซีสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ส้มมีส่วนช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งที่ปาก กล่องเสียงและที่กระเพาะอาหาร นอกจากนี้ในเปลือกส้มยังมีฤทธิ์ในการช่วยทำลายเซลล์มะเร็งได้ด้วย

4. แก้วมังกร

แก้วมังกรมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ทั้งโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งตับและมะเร็งกระเพาะอาหาร รวมถึงป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย

5. องุ่น

ทั้งในองุ่นแดงและองุ่นเขียวมีสารที่ช่วยต้านมะเร็งได้ องุ่นเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยให้ร่างกายป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมากได้ ในขณะที่องุ่นแดงนั้นช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งและช่วยป้องกันเนื้องอกได้อีกด้วย

6. ลิ้นจี่

เนื้อลิ้นจี่และเปลือกลิ้นจี่มีสารฟลาโวนอยด์หลายชนิด ซึ่งสารฟลาโวนอยด์ในลิ้นจี่นั้นมีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมค่ะ

     โรคมะเร็งนั้นอยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรประมาท หมั่นดูแลร่างกายให้แข็งแรง เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกาย พร้อมกับเลือกกิน ผลไม้ต้านมะเร็ง บ้าง ก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคร้ายเหล่านี้ได้มากขึ้นค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ


5 อาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย แก้ท้องผูกง่ายๆ ขับถ่ายสบายท้อง!


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง