รีเซต

7 อาหารช่วยชะลอวัย กินแล้วหน้าเด็ก ผิวใส ดูอ่อนเยาว์

7 อาหารช่วยชะลอวัย กินแล้วหน้าเด็ก ผิวใส ดูอ่อนเยาว์
Beau_Monde
23 พฤศจิกายน 2564 ( 10:06 )
13.4K

     You Are What You Eat. เขื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้างค่ะ อาหารที่ดีจะทำให้ร่างกายเราดี หากเราเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงได้ เช่นเดียวกันหากเราเลือกกินอาหารที่ช่วยชะลอวัย เราก็จะมีผิวพรรณที่ดี ไม่มีริ้วรอยและทำให้เราหน้าเด็กลงได้ด้วย

     คนที่เลือกกินอาหารได้ถูกต้อง ถึงแม้ว่าจะมีอายุมากแล้วก็อาจจะมีผิวพรรณและหน้าตาสดใสเหมือนกับคนที่อายุยังน้อยได้ค่ะ วันนี้เรามาลองดูกันว่า 7 สุดยอดอาหารชะลอวัย ที่กินแล้วจะช่วยบำรุงให้ผิวใส หน้าดูเด็กลงมีอะไรกันบ้าง

 

 

7 อาหารช่วยชะลอวัย กินแล้วหน้าเด็ก

 

1. มะละกอ

 

 

     ถือเป็นผลไม้ที่หาได้ง่ายมากในประเทศไทยและมีประโยชน์มาก ๆ ต่อการช่วยบำรุงผิวค่ะ เพราะในมะละกอมีสารมีไลโคปีน (lycopene) ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ สามารถช่วยชะลอวัยได้อย่างดี มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยป้องกันไม่ให้สารพิษเข้าสู่เซลล์ ส่งผลให้เยื่อหุ้มเซลล์มีความแข็งแรง และสามารถที่จะป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ ทั้งโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูงและโรคมะเร็งค่ะ

 

2. ถั่วเหลือง

 

 

     จัดเป็นพืชที่ให้โปรตีนสูงและมีคุณสมบัติในการทดแทนฮอร์โมนเอสโตเจนที่ลดลงตามธรรมชาติ โดยสารไฟโตอีสโตรเจน ( phytoestrogens) ในถั่วเหลือง สามารถที่จะทำหน้าที่เป็นตัวช่วยผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ส่งผลให้ปัญหาริ้วรอยลดลง ช่วยให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวและเร่งกระบวนสร้างเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งทำให้ผิวหน้าของเราดูอ่อนเยาว์ขึ้น นอกจากนี้ในถั่วเหลืองยังมีวิตามินอี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยปรับให้ผิวเกิดความสมดุล ช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อีกด้วยค่ะ 

 

3. เนื้อปลา

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลาน้ำจืดหรือปลาทะเลน้ำลึกก็ช่วยชะลอวัยได้ทั้งนั้นค่ะ เพราะในเนื้อปลามีโปรตีนคุณภาพดี มีสารที่อยู่ในกลุ่มโอเมก้า 3 โดยกรดไขมันโอเมก้า 3 ถือเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงผิว ช่วยลดความเสียหายของคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยกักเก็บและสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว นอกจากนี้ยังสามารถช่วยหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวแข็งแรง ซึ่งส่งผลให้เรามีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ในเนื้อปลายังมีวิตามินดี ซึ่งสามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและ UV ได้ รวมถึงยังสามารถช่วยให้เซลล์ผิวเจริญเติบโตได้ดี และช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระได้ด้วยค่ะ 

 

4. บร็อคโคลี่

 

 

     เจ้าผักสีเขียวที่เราเห็นได้ทั่วไป ซึ่งหลาย ๆ บ้านก็มีเมนูบร็อคโคลี่วางขึ้นโต๊ะอาหารเป็นประจำ ซึ่งผักชนิดนี้ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดพืชที่ช่วยชะลอวัยได้เลยค่ะ เพราะในบร็อคโคลี่มีวิตามินเยอะ มีเกลือแร่และไฟเบอร์เยอะ รวมถึงยังเป็นผักที่มีโปรตีนด้วย ซึ่งสารอาหารในผักชนิดนี้สามารถช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดการอักเสบ ช่วยลดน้ำตาล ลดน้ำหนัก ช่วยเพิ่มการทำงานของอินซูลิน ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ส่วนในด้านของการช่วยชะลอวัยนั้น ในบร็อคโคลี่มีสารอาหารที่ชื่อว่า ซีลีเนียม (Selenium) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง ช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่น ช่วยป้องกันและชะลอความชราทำให้ดูอ่อนเยาว์ลงได้ค่ะ

 

5. ขมิ้นชัน

 

 

     ในขมิ้นชันมีสารที่สำคัญคือ เคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยบำรุงร่างกายและบำรุงผิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยปรับสภาพผิวให้แข็งแรงไม่ให้เกิดการแพ้ง่าย ช่วยลดการอักเสบ รอยดำรอยแดงต่าง ๆ นอกจากนี้ยังช่วยฆ่าเชื้อไวรัส ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ เช่น เชื้อกลุ่มอีโคไล (E.Coli) ในลำไส้ เชื้อรากลุ่มแคนดิดา (Candidiasis/ Moniliasis) ซึ่งมีอยู่มากตามบริเวณซอกผิวหนังและบริเวณที่มีเหงื่ออับชื้นในร่างกาย ช่วยเพิ่มการทำงานของอินซูลินได้ ส่งผลให้โรคเบาหวาน โรคอ้วนและไขมันในเลือดมีอาการดีขึ้นได้ค่ะ 

 

6. อะโวคาโด

 

 

     ถือเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการช่วยชะลอวัยและบำรุงผิว เช่น วิตามินเอซึ่งสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวให้เรียบเนียน ผิวดูอ่อนเยาว์ มีสารแคโรทีนอยด์ซึ่งทำหน้าที่ในการช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสี UV ซึ่งเมื่อผิวของเราแข็งแรงต่อแสงแดด ก็จะทำให้สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ค่ะ มีไขมันดีสูง ซึ่งนอกจากจะช่วยไล่ไขมันเลวออกจากร่างกายได้แล้ว ยังช่วยกักเก็บน้ำไว้ในผิว ส่งผลให้ผิวชุ่มชื้นและเปล่งปลั่ง ผิวดูเด้งฟูและอิ่มน้ำค่ะ

 

7. ควินัว

 

 

     ควินัว (Quinoa) คือธัญพืชชนิดหนึ่งซึ่งมีถิ่นกำเนิดมาจากบริเวณที่อยู่ของชาวอินคา ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองโบราณแถบอเมริกาใต้ค่ะ ซึ่งพืชชนิดนี้มีกรดอะมิโนที่จำเป็นกับร่างกาย มีไลซีน (Lysine) ซึ่งเป็นองค์ประกอบของการสร้างอิลาสติน (Elastin) และคอลลาเจน (Collagen) มีวิตามินบี3 หรือ ไนอะซิน-อะไมด์ (Niacin-Amide) ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้สามารถช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ช่วยลดริ้วรอยและช่วยชะลอวัยได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง