3 วิธีรักษาเส้นเลือดขอด...เรียกขาเนียนให้กลับมาเหมือนเดิม

3 วิธีรักษาเส้นเลือดขอด...เรียกขาเนียนให้กลับมาเหมือนเดิม
Beau_Monde
13 กุมภาพันธ์ 2563 ( 16:13 )
3.7K
24

     เส้นเลือดขอด อาการเส้นเลือดปูดโปนมีลักษณะตัวหนอน ซึ่งเราจะพบเห็นได้บ่อยที่บริเวณขาและน่อง อาการเส้นเลือดขอดทำเอาสาวๆ หลายคนต้องปวดหัว เนื่องจากพอเป็นขึ้นมาแล้วสาวๆ หลายคนก็แทบจะเลิกใส่กระโปรงสั้นหรือกางเกงขาสั้นไปเลยก็มี เพราะขาไม่สวยจนไม่กล้าโชว์ใครค่ะ
     เส้นเลือดขอด เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดดำที่อยู่ใกล้ชั้นผิวหนัง โดยจะมีเลือดมาสะสมจนหลอดเลือดขยายตัวและบวมขึ้นมา รวมถึงยังมีสีเขียวเข้มและฟ้าเข้มจนถึงสีเกือบดำอีกด้วยค่ะ นอกจากเส้นเลือดขอดนั้นจะทำให้ขาของสาวๆ ไม่สวยแล้ว เส้นเลือดขอดยังสามารถทำให้เรารู้สึกเจ็บขา คันขา ในบางรายอาจมีเลือดออกจากเส้นเลือดขอดและอาจเป็นตะคริวได้ด้วยค่ะ

สาเหตุของการเกิดเส้นเลือดขอด

  • ยืนเป็นเวลานาน ผู้ที่ประกอบอาชีพที่ต้องยืนเป็นเวลานาน หรือบุคคลที่จำเป็นต้องยืนเป็นเวลานาน มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคเส้นเลือดขอดได้มากกว่าคนทั่วไป เพราะการยืนนานๆ จะทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีเท่าที่ควร
  • เพศหญิงมีโอกาสเกิดมากกว่าเพศชาย เนื่องจากฮอร์โมนเพศหญิงนั้นสามารถเข้าไปทำให้ผนังหลอดเลือดคลายตัวลงและส่งผลให้มีโอกาสเกิดการรั่วของหลอดเลือดค่ะ
  • พันธุกรรม ผู้ที่มีบุคคลในครอบครัวเคยเป็นโรคเส้นเลืออดขอดนี้ ก็มีโอกาสที่จะทำให้เราเป็นได้เหมือนกันค่ะ
  • มีน้ำหนักตัวมาก น้ำหนักตัวเยอะก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง เนื่องจากจะทำให้เกิดแรงดันบนหลอดเลือด เส้นเลือดต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงที่หัวใจ และทำให้มีความเสี่ยงต่อการรั่วของเลือดยิ่งขึ้น

วิธีรักษาโรคเส้นเลือดขอด

1. เปลี่ยนพฤติกรรม

     พยายามอย่ายืนนานๆ ควรมีการนั่งพักบ้าง ส่วนในรายที่มีน้ำหนักเกินก็ควรลดน้ำหนักค่ะ นอกจากนี้ยังควรนอนแบบยกขาขึ้นสูง โดยให้ใช้หมอนหรือผ้าพับให้สูงโดยกะให้ส้นเท้าอยู่สูงเท่าระดับหัวใจ ทำแบบนี้ 30 นาที วันละ 4 ครั้ง เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้มากขึ้น หรือถ้าหากไม่มีเวลาก็ควรทำให้ได้ทุกวันก่อนนอน

2. ใส่ถุงน่องประคองหลอดเลือดดำ

     ถุงน่องประคองหลอดเลือดดำถือเป็นถุงน่องทางการแพทย์ ซึ่งถุงน่องชนิดนี้จะทำหน้าที่ช่วยลดการไหลย้อนของเลือดและช่วยเพิ่มความสมดุลของหลอดเลือดได้ โดยผู้ที่จะใส่ถุงน่องชนิดนี้เพื่อรักษาโรคเส้นเลือดขอดได้ควรต้องผ่านการวินัจฉัยทางการแพทย์ ไม่ควรซื้อมาใส่เองค่ะ ส่วนวิธีการใส่ถุงน่องชนิดนี้คือ ต้องใส่ทุกวันและอนุญาตให้ถอดได้เฉพาะตอนนอนเท่านั้นค่ะ

3. รักษาโดยการใช้ยา

     ในปัจจุบันมียาสำหรับรักษาโรคเส้นเลือดขอดค่ะ ซึ่งเราสามารถไปพบแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอให้สั่งยาให้เราได้ ระยะเวลาในการกินยาก็แล้วแต่อาการของผู้ป่วยว่าเป็นมากหรืออน้อยขนาดไหนค่ะ

     ถ้าทั้ง 3 วิธียังไม่สามารถรักษา โรคเส้นเลือดขอด ได้ ยังมีวิธีที่เหลือนั่นก็คือการผ่าตัดค่ะ โรคเส้นเลือดขอดไม่ใช่โรคน่ากลัว หากเราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงได้ ก็จะช่วยให้เราห่างจากโรคนี้ได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวม 6 สูตร สครับขา ช่วยลดปัญหาไขมันและเส้นเลือดขอด

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง