ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

3 ผลกระทบที่จะเกิดกับร่างกาย จากการนอนไม่พอ

3 ผลกระทบที่จะเกิดกับร่างกาย จากการนอนไม่พอ
Beau_Monde
22 พฤษภาคม 2563 ( 14:31 )
615

     การทำงานที่บ้าน work from home แบบนี้ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องรีบเข้านอนเนื่องจากไม่ต้องรีบตื่นไปทำงานให้ทันเวลา ไม่ต้องแต่งตัว ฝ่ารถติดออกนอกบ้าน ทำให้เราสามารถตื่นสายได้มากกว่าเดิม ด้วยเหตุผลแบบนี้ทำให้บางคนเข้านอนตอนตี2-ตี3 ก็มี ซึ่งถือว่าดึกเกินไปและกระทบกับสุขภาพของเราได้ค่ะ

     การนอนหลับอย่างมีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของเราโดยเฉพาะในกลุ่มคนหนุ่มสาววัยทำงานค่ะ เนื่องจากวัยนี้ยังมีสุขภาพแข็งแรง การอดหลับอดนอนอาจจะยังไม่ส่งผลกระทบในทันที แต่หากยังไม่ปรับพฤติกรรม ร่างกายก็จะสะสมความอ่อนล้าและในที่สุดเมื่อร่างกายทนไม่ไหวก็จะแสดงผลออกมา ซึ่งผลกระทบที่จะเกิดกับร่างกายเมื่อเรานอนไม่พอนั้น มีได้ดังนี้ค่ะ

 

 

3 ผลกระทบที่จะเกิดกับร่างกาย จากการนอนไม่พอ

1. การนอนไม่พอทำให้เป็นโรค

 

 

     การนอนไม่พอหรือนอนไม่มีคุณภาพ เช่น การตื่นกลางดึก หลับๆ ตื่นๆ การนอนแบบนี้มีโอกาสที่จะทำให้ร่างกายเสี่ยงกับการเป็นโรคได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน โรคลำไส้อักเสบ รวมไปจนถึงโรคซึมเศร้าด้วย

 

2. การนอนไม่พอส่งผลกระทบกับน้ำหนักตัว

 

 

     การนอนไม่พอส่งผลโดยตรงต่อฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร โดยเฉพาะคนที่นอนไม่พอนั้นมีโอกาสที่จะได้รับแคลอรี่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

 

3. การนอนไม่พอส่งผลกระทบกับสมอง

 

 

     การนอนไม่พอส่งผลกระทบกับสมองโดยเฉพาะในส่วนของความจำและการตัดสินใจ เมื่อไหร่ที่เรานอนไม่พอจะส่งผลทำให้เราจำอะไรไม่ค่อยได้ รับข้อมูลได้น้อยลง ตัดสินใจได้ช้าลงและส่งผลกระทบต่อการแสดงอารมณ์และควบคุมอารมณ์ด้วยค่ะ

     เห็นได้ว่าแค่การนอนไม่พอนั้นสามารถกระทบกับร่างกายของเราได้มากเลยค่ะ ทั้งการที่ร่างกายจะอ่อนแอลงเสี่ยงต่อการเป็นโรค หรือส่งผลกระทบสังคมรอบตัวของเรา เช่นการแสดงอารมณ์และการควบคุมอารมณ์ ดังนั้นเราจึงควรหันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการนอนให้มากขึ้นค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


8 ท่าโยคะ ก่อนนอน คลายปวดหลัง นอนหลับสบาย แถมพุงหายด้วย!

10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง