รีเซต

7 วิธีลดริ้วรอยแห่งวัย ด้วยวิธีธรรมชาติ ชะลอวัย เปลี่ยนผิวเหี่ยวเป็นผิวตึง

7 วิธีลดริ้วรอยแห่งวัย ด้วยวิธีธรรมชาติ ชะลอวัย เปลี่ยนผิวเหี่ยวเป็นผิวตึง
pommypom
15 มิถุนายน 2565 ( 15:45 )
334

     สัญญาณแห่งวัย โดยเฉพาะริ้วรอย ร่องลึก เส้นริ้ว หรือตีนกา เป็นหนึ่งในสัญญาณแห่งวัยที่ทำให้เราดูแก่ได้ ซึ่งนอกจากจะใช้ครีมช่วยลดริ้วรอยแล้ว เรายังควรที่จะต้องดูแลตัวเองและเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันของเราใหม่เพื่อลดปัจจัยต่างๆ อันจะทำให้เกิดริ้วรอยลงให้มากที่สุด และวิธีที่จะช่วยลดได้ก็คือ 7 วิธีนี้เลยค่ะ!

 

 

1. หลีกเลี่ยงรังสียูวี

     รังสียูวีจากแสงแดดถือเป็นตัวการร้ายที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ลำคอ รวมถึงมือและแขนของเราด้วยค่ะ ดังนั้นหากไม่อยากมีริ้วรอยแนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงแดดเท่าที่จะเลี่ยงได้ หรือใครที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ใช้เกราะป้องกันผิวอย่างเช่น หมวก ร่ม เสื้อแขนยาว หรือกางเกงขายาว เป็นต้น

 

2. เปลี่ยนท่านอน

     ริ้วรอยบนใบหน้าของเราบางครั้งก็มีสาเหตุมาจากท่านอนของเรา โดยเฉพาะท่านอนตะแคงและผิวหน้าเกิดการกดทับกับหมอนเป็นเวลานานตลอดคืน ซึ่งในตำแหน่งที่เกิดการกดทับนี้ผิวของเราจะบอบบางลงและเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าบริเวณอื่นค่ะ ดังนั้นเราสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ด้วยการเปลี่ยนท่านอนหรือนอนหงายค่ะ

 

3. ล้างหน้าก่อนนอน

     ใครที่แต่งหน้าและเผชิญมลพิษมาทั้งวัน ห้ามนอนโดยที่ยังไม่ได้ล้างหน้าโดยเด็ดขาด เพราะในเวลากลางคืนผิวของเราจะดูดซับเครื่องสำอางซึ่งส่วนมากก็เต็มไปด้วยสารเคมีเข้าสู่ผิวหน้า จึงอาจทำให้ผิวเกิดความไม่สมดุลกันระหว่างอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลให้เกิดริ้วรอยตามมาได้ง่าย ดังนั้นแนะนำให้ล้างหน้าให้สะอาดเป็นเวลาประมาณ 3-5 นาที โดยให้เลี่ยงการขัดผิวหน้าแรงๆ นะคะ เพราะนี่ก็อาจทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายเช่นกัน จากนั้นล้างหน้าในขั้นตอนท้ายด้วยน้ำเย็นค่ะ

 

4. ลดน้ำตาล

     น้ำตาลในร่างกายทำให้เกิดกระบวนการที่เรียกว่า AGEs (Advanced glycation end product) ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผิวของเรา โดยการสลายคอลลาเจนในร่างกายและทำให้เราดูแก่ขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นการจำกัดการบริโภคน้ำตาลก็จะช่วยทำให้ใบหน้าของเราคงรูปอ่อนเยาว์ไว้ได้ค่ะ

 

5. กินอาหารมีเบต้าแคโรทีน

     เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) มีส่วนช่วยปกป้องผิวจากการโดนรังสียูวีทำร้าย ซึ่งเบต้าแคโรทีนถือเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันดีว่าวิตามินเอมักจะเป็นส่วนผสมในหลายๆ สกินแคร์ที่มีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอย ดังนั้นหากอยากสวยจากภายใน แนะนำให้กินอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนเลยค่ะ

 

6. กินอาหารมีสารต้านอนุมูลอิสระ

     ผิวของเรามักถูกทำร้ายจากอนุมูลอิสระได้มากกว่าอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย นั่นหมายความว่าชีวิตประจำวันของเราในแต่ละวันก็มีส่วนทำร้ายผิวแล้ว ดังนั้นแนะนำให้ต้านอนุมูลอิสระ ผิวสวยจากภายใน ด้วยการกินอาหารที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระเลยค่ะ ซึ่งจะช่วยลดเลือนสัญญาณแห่งวัยต่างๆ ได้ดีทีเดียว

 

7. งดสูบบุหรี่

     การสูบบุหรี่ ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวดูแก่กว่าวัยค่ะ โดยจะส่งผลต่อสภาพผิวบนใบหน้าของเราโดยตรง รวมถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้สูบบุหรี่โดยตรง แต่การได้รับควันบุหรี่จากคนรอบข้าง ก็ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงในการทำให้ผิวของเราเสีย โทรม และดูแก่ รวมถึงยังเสี่ยงต่อมะเร็งและโรคอื่นๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง