รีเซต

5 วิธีชะลอการสูญเสียคอลลาเจน ช่วยเติมเต็มคอลลาเจนให้ผิวเด้งสวย

5 วิธีชะลอการสูญเสียคอลลาเจน ช่วยเติมเต็มคอลลาเจนให้ผิวเด้งสวย
BeauMonde
26 พฤษภาคม 2565 ( 14:32 )
8.1K

     ถ้าพูดถึงคอลลาเจน หลายคนก็คงจะนึกถึงสารชนิดหนึ่งที่ช่วยบำรุงผิวให้เต่งตึงได้ ซึ่งการเติมคอลลาเจนให้กับร่างกาย บางคนก็เลือกที่จะรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจนเพื่อช่วยทำให้ผิวเด้งสวยแบบนี้ไปนาน ๆ 

     แต่นอกเหนือจากการเติมคอลลาเจนให้กับร่างกาย อีกวิธีที่เราควรทำนั่นก็คือการป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียคอลลาเจนออกไปจากผิวค่ะ วันนี้เราก็เลยนำวิธีที่จะช่วยชะลอการสูญเสียคอลลาเจนมาให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน เพื่อให้ผิวสวยอยู่กับเราไปได้ยาวนานค่ะ

 

 

5 วิธีชะลอการสูญเสียคอลลาเจน

 

1. ทาครีมกันแดดหรือเลี่ยงการโดนแดด

     การสูญเสียคอลลาเจนสามารถเกิดขึ้นได้จากการที่เราไปโดนแสงแดด โดยเฉพาะในช่วงที่แดดกำลังแรงอย่างช่วงเวลาหลัง 10:00 น.  - 16:00 น. ซึ่งในช่วงเวลานี้แสงแดดจะมีรังสี UV อยู่ค่อนข้างมาก และเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายต้องสูญเสียคอลลาเจน เราจึงควรที่จะหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วงเวลาดังกล่าว หรือหากมีความจำเป็นที่จะต้องออกไปกลางแจ้งก็ควรจะป้องกันผิวด้วยการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 + PA + + + ขึ้นไปค่ะ

 

2. หลีกเลี่ยงมลภาวะต่าง ๆ 

     มลภาวะต่าง ๆ ก็สามารถทำให้ร่างกายสูญเสียคอลลาเจนได้เช่นกันค่ะ อย่างการเดินตามท้องถนนที่ต้องผจญกับฝุ่นควัน มลพิษ PM2.5 สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียต่อผิวได้เช่นเดียวกัน เพราะมลภาวะจะเข้าไปทำลายเซลล์ผิว ทำให้ร่างกายเกิดอนุมูลอิสระและเกิดการอักเสบ ซึ่งก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียคอลลาเจนไปเพราะสาเหตุนี้ เราจึงควรที่จะต้องพยายามหลีกเลี่ยงไม่ไปยังบริเวณที่เป็นแหล่งของมลภาวะนั่นเองค่ะ

 

3. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และนอกจากนี้ยังสามารถทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ เกิดสารอนุมูลอิสระซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย การที่เราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัยได้ ผิวพรรณดูโทรมไม่สวยเปล่งปลั่ง เพราะฉะนั้นการที่เรางดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงมีส่วนช่วยในการชะลอการสูญเสียคอลลาเจนได้ค่ะ

 

4. ดูแลอย่าให้ผิวแห้ง

     การเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวนั้นมีส่วนช่วยอย่างมากที่จะทำให้คอลลาเจนไม่สูญเสียไป ซึ่งการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวมีทั้งการใช้ครีมบำรุงผิวและมอยเจอไรซ์เซอร์ รวมถึงการดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร วิธีเหล่านี้สามารถช่วยให้ผิวของเรายังคงชุ่มชื้นไม่แห้งตึง และทำให้ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดก่อนวัย ช่วยลดการสูญเสียคอลลาเจนจากผิวได้ค่ะ

 

5. รับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจน

     อยากให้ผิวสวยเด้ง นอกจากจะต้องดูแลบำรุงผิวภายนอกแล้ว การบำรุงผิวจากภายในอย่างการเลือกรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนก็จะช่วยทำให้ผิวแลดูอ่อนกว่าวัยได้ค่ะ ซึ่งอาหารที่เป็นแหล่งคอลลาเจนก็อย่างเช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน อโวคาโด น้ำมันมะกอก เหล่านี้ถือเป็นอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวค่ะ ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยลดริ้วรอยและช่วยในการปกป้องร่างกายไม่ให้เกิดอนุมูลอิสระต่างค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง