รีเซต

ท้องเสียกินอะไรได้บ้าง? อาหารสำหรับคนท้องเสีย ควรกินและไม่ควรกินอะไร

ท้องเสียกินอะไรได้บ้าง? อาหารสำหรับคนท้องเสีย ควรกินและไม่ควรกินอะไร
BeauMonde
4 พฤศจิกายน 2565 ( 10:45 )
1.2K

     อาการท้องเสีย ถ่ายบ่อย หรือถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำ เป็นอาการป่วยที่ค่อนข้างเกิดขึ้นได้ง่าย เป็นโรคฮิตที่หลายๆ คนคงเป็นกันบ่อย ๆ โดยหากมีอาการท้องเสียที่ไม่รุนแรง อาจหยุดเองได้ แต่หากท้องเสียค่อนข้างรุนแรงและต่อเนื่อง แนะนำว่าให้พบแพทย์ดีกว่า ซึ่งหากคุณมีอาการท้องเสีย ถ่ายบ่อยจนเหนื่อย ไม่มีแรงและไม่อยากเดินทางไป รพ. สามารถปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านแอปฯ หมอดี พร้อมมีบริการจัดส่งยาให้ถึงบ้าน

     แต่นอกจากการพบแพทย์ รับยาแล้ว เรื่องอาหารการกิน ก็เป็นอีกเรื่องที่คนท้องเสียต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะส่งผลต่อท้องไส้และระบบขับถ่ายโดยตรง ถ้ากินอะไรที่กระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายมากกว่าเดิมเข้าไป คงไม่ดีแน่ แล้วถ้าท้องเสีย ต้องกินอะไรดี หรือไม่ดีล่ะ?

     วันนี้มีคำแนะนำจากคุณหมอ นพ.รัตน์ศักดิ์ ตั้งเทอดชนะกิจ แพทย์แผนกโรคทั่วไป บนแอปฯ หมอดี มาฝากกัน ลองอ่านเก็บไว้เป็นข้อมูลไว้คอยดูแลตัวเอง หรือคนใกล้ชิดตอนท้องเสียกันได้นะคะ ^^

 

 

อาหารที่คนท้องเสียกินได้

 

     ใครที่ท้องเสีย ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ หรือดื่มเป็นน้ำเกลือแร่ หากเคยได้ยินว่าต้องงดน้ำและอาหารเมื่อท้องเสียนั้น เป็นข้อมูลที่ผิด และอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะจะทำให้ร่างกายขาดน้ำมากขึ้นไปอีก

     การกินอาหารอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ลำไส้กลับมาทำงานและฟื้นฟูตัวเองได้เร็วขึ้น โดยอาหารที่แนะนำในช่วงที่เกิดอาการท้องเสีย คือ อาหารอ่อนและย่อยง่าย และเป็นอาหารปรุงสุกปรุงใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารค้างคืน โดยเน้นอาหารที่มีข้าวหรือแป้งเป็นหลัก เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป เป็นต้น

     นอกจากนี้ยังแนะนำให้กิน กล้วยน้ำว้าห่ามๆ เพราะกล้วยดิบหรือห่าม จะมีสารชื่อ "แทนนิน" ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยแก้ท้องเสียได้ 

     อาหารอีกประเภทที่แนะนำ คือ อาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง ธัญพืชต่าง ๆ เนื่องจากอาหารพวกนี้จะช่วยทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้กลับมาเป็นปกติ แต่ก็ไม่ควรกินมากจนเกินไป เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายได้

     สำหรับคนที่ท้องเสียจากการรับประทานยาปฏิชีวนะมากเกินไป เกิดขึ้นเพราะยาปฏิชีวนะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารในร่างกาย แนะนำให้กินอาหารที่ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดี เพื่อเป็นการชดเชยด้วย เช่น แลคโตบาซิลลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม ที่มีอยู่ในโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว

 

 

อาหารที่คนท้องเสียไม่ควรกิน

     ผู้ที่มีอาการท้องเสีย ควรจะงดกาแฟ น้ำผลไม้ นม ของเผ็ด ของดอง จนกว่าอาการท้องเสียจะดีขึ้น เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้ท้องเสียมากขึ้นได้

     ส่วนในเด็กเล็ก หากดื่มนมแม่อยู่ยังดื่มได้ตามปกติ แต่หากดื่มนมผงควรเจือจาง เช่น ลดปริมาณนมผงลงครึ่งหนึ่งในการชง จนกว่าอาการจะดีขึ้น ทั้งนี้ แนะนำให้ปรึกษากุมารแพทย์ร่วมด้วย 

     ถ้าสาเหตุมาจากเป็นคนธาตุอ่อน ต้องคอยสังเกตว่าอาหารประเภทใดที่มักจะทำให้ท้องเสียและพยายามหลีกเลี่ยง เพราะอาหารที่ทำให้ท้องเสียในแต่ละคนอาจแตกต่างกัน เช่น บางคนรับประทานของเผ็ด แล้วจะท้องเสีย เป็นต้น

     ผู้ที่ท้องเสียควรงดอาหารไขมันสูง เช่น เนื้อติดมันเยอะ ๆ อาหารทอด อาหารผัด ก็ไม่ควรรับประทานเช่นกัน เพราะย่อยยาก ทำให้ลำไส้ใหญ่หดตัว และอาจมีการขับถ่ายเพิ่มขึ้นได้

     ทั้งนี้ เมื่อท้องเสีย ไม่ควรรับประทานอาหารทะเล เช่น หอยนางรมสด กุ้งสด เพราะอาจมีเชื้อแบคทีเรียปนอยู่ในได้ จะทำให้เกิดอาการท้องเสียมากยิ่งขึ้น

 

 

     อาการท้องเสีย มีทั้งแบบที่หายเองได้ภายใน 1-2 วัน และอาการเรื้อรัง ซึ่งแน่นอนว่าอาการเรื้อรังย่อมมีความอันตรายมากกว่า และยังส่งผลเสียในระยะยาว ทำให้กระทบถึงระบบย่อยและระบบขับถ่าย

 

     📲 หากคุณมีอาการท้องเสีย ถ่ายบ่อยจนเหนื่อย ไม่มีแรงและไม่อยากเดินทางไป รพ. หรือมีอาการท้องเสียเรื้อรังจนน่าเป็นห่วง สามารถปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านแอปฯ หมอดี พร้อมมีบริการจัดส่งยาให้ถึงบ้าน

👉  ใช้งานง่ายๆ ด้วย 5 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ดาวน์โหลดแอปฯ คลิก>> https://mordee.app.link/6grJOklEqpb จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน
  2. ไปที่หน้าแรกของแอปฯ พิมพ์ชื่อแผนก “โรคทั่วไป” หรือ พิมพ์ชื่อหมอ รัตน์ศักดิ์ ตั้งเทอดชนะกิจ ในแถบค้นหา
  3. เลือกแพทย์ที่ต้องการปรึกษา และทำนัดหมาย โดยเลือกวันและเวลาที่ต้องการ แล้วเลือกรูปแบบการปรึกษาเป็น วิดีโอคอล โทร หรือ แชต จากนั้นทำการชำระเงิน หรือกรอกโค้ดส่วนลด (ถ้ามี)
  4. เข้าห้องสนทนาในแอปฯ เพื่อทำการปรึกษาแพทย์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย
  5. รอสรุปผลการปรึกษาจากแพทย์ พร้อมใบสั่งยา(หากมี) โดยสามารถสั่งซื้อยา แล้วรอรับยาที่บ้านได้

💬 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @mordeeapp

 

👉👉 อ่านสาระสุขภาพจากอป หมอดี เพิ่มเติม คลิก >> https://mordeeapp.com/th/article

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง