รีเซต

7 อาหารที่ไม่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก หากต้องการจะคุมแคลอรี่!

7 อาหารที่ไม่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก หากต้องการจะคุมแคลอรี่!
BeauMonde
29 กันยายน 2565 ( 15:44 )
278

     ทุกครั้งที่กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็มีโอกาสได้บำรุงร่างกายค่ะ เมื่อเรากินถูกหลักโภชนาการ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง อาหารที่ผ่านการแปรรูปและสารเคมี เราก็ถือว่าได้บำรุงร่างกายของเราค่ะ ยิ่งสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก การใส่ใจเรื่องอาหารถือว่าช่วยเราได้มาก ทำให้เราน้ำหนักลดลงได้ มีสุขภาพที่ดีและลดน้ำหนักได้ในที่สุด

     อาหารบางชนิดมีคุณสมบัติที่ดีที่จะกลายมาเป็นอาหารเพื่อลดน้ำหนัก และสามารถกลายเป็นอาหารที่ช่วยลดโรคได้ด้วย แต่อาหารบางอย่างกลับไม่เป็นเช่นนั้นค่ะ เพราะมีอาหารอีกหลายชนิดเหมือนกันที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้ หากเราต้องการจะควบคุมแคลอรี่เพื่อการลดน้ำหนักที่ได้ผล และพยายามลดความเสี่ยงในการเกิดโรค นี่คืออาหารที่เราควรเลี่ยงและกินให้น้อยลงค่ะ !!

 

 

7 อาหารที่ควรเลี่ยงในช่วงลดน้ำหนัก

 

1. ซีเรียล

 

 

     อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน และเราควรกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ซีเรียลที่หลายคนมักกินเป็นอาหารเช้า มักจะมีปริมาณน้ำตาลและมีแคลอรีสูงเกินไป และแทบจะไม่ให้สารอาหารใด ๆ ที่ร่างกายต้องการ ซีเรียลมักมีเพียงแค่คาร์โบไฮเดรตขัดสีที่เพิ่มระดับอินซูลินในร่างกาย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพและไม่ดีต่อการลดน้ำหนักของเราค่ะ

 

2. ขนมปังขาว

 

 

     ขนมปังขาวทำจากแป้ง น้ำตาลและเนย อาหารชนิดนี้ให้แคลอรี่สูงและสารอาหารน้อย ซึ่งไม่ควรเป็นอาหารหลักของเราค่ะ อาหารที่เหมาะสมกับคนที่กำลังลดน้ำหนักควรเป็นขนมปังธัญพืชหรือขนมปังโฮลวีท เพราะขนมปังเหล่านี้จะไม่กระตุ้นระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยให้เราอิ่มได้นาน

 

3. แยม

 

 

     แยม เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหวาน เพราะมีการใช้น้ำตาลในปริมาณมาก สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก การที่เรากินอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะกระทบกับอินซูลิน และเป็นการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ส่งผลให้ร่างกายไม่เผาผลาญไขมัน มีไขมันสะสมมากขึ้นและทำให้เราเสี่ยงกับการเป็นโรคได้ด้วย

 

4. น้ำอัดลม

 

 

     เช่นเดียวกับแยม น้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่ใส่น้ำตาลมาก ไม่เพียงแต่มีแคลอรีสูง แต่ยังทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนและเกิดการดื้อต่ออินซูลินได้ด้วย หากเราต้องการมีสุขภาพที่ดี ก็พยายามให้หลีกเลี่ยงค่ะ

 

5. ผลไม้กระป๋อง

 

 

     ผลไม้กระป๋องไม่ดีต่อผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะเป็นการนำผลไม้มาแช่ในน้ำเชื่อมหวาน ๆ ซึ่งกระบวนการนี้จะส่งผลให้สารอาหารหายไป และไม่เป็นมิตรต่อการลดน้ำหนัก เช่นเดียวกับน้ำผลไม้บรรจุกล่อง น้ำผลไม้กระป๋อง เหล่านี้ก็มีน้ำตาลสูง สารอาหารน้อย โดยเฉพาะไฟเบอร์ซึ่งแทบจะไม่มีเลย

 

6. ครีมเทียม

 

 

    หลายคนเติมครีมเทียมลงในกาแฟเพื่อเพิ่มความอร่อย แต่สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เราขอแนะนำให้ดื่มกาแฟดำจะดีกว่า เพราะในครีมเทียมมักจะมีไขมันทรานส์ ซึ่งหากเรากินมากเกินก็จะกระทบกับไขมัน LDL (ไขมันเลว) เพิ่มระดับคอเลสเตอรอล และทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้

 

7. น้ำตาลทรายขาว

 

 

     การเลิกกินน้ำตาลทรายขาวเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะน้ำตาลทรายขาวจะเพิ่มแคลอรีที่ไม่จำเป็นให้กับร่างกาย ทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ และทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น สำหรับใครที่มักเติมน้ำตาลทรายลงในอาหาร อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า หรืออาหารอื่น ๆ ก็แนะนำให้พยายามลดลง อย่าเติมมากเกินไปและอย่าเติมบ่อยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง