รีเซต

6 อาหารบำรุงปอด ช่วยเสริมสุขภาพปอด ชะลอความเสื่อม ต้านมลภาวะและไวรัสตัวร้าย

6 อาหารบำรุงปอด ช่วยเสริมสุขภาพปอด ชะลอความเสื่อม ต้านมลภาวะและไวรัสตัวร้าย
Beau_Monde
18 มกราคม 2565 ( 10:06 )
19.1K

     ในช่วงที่ไวรัสโควิดกำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ สิ่งที่เราพอจะทำได้นอกจากการใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการรับเชื้อแล้ว การเลือกกินอาหารเพื่อบำรุงก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ เพราะเมื่อปอดแข็งแรงไม่เพียงแต่จะช่วยบรรเทาอาการของโรคไม่ให้หนักได้แล้ว ยังส่งผลดีกับสุขภาพของเราในกรณีที่ไม่ติดเชื้อโควิดด้วย

     ไม่เพียงแต่เรื่องโควิด-19 เท่านั้น ในกรณีที่เราอยากจะฟื้นฟูสุขภาพปอด อย่างเช่นในคนที่เพิ่งผ่าตัด เพิ่งถอดเครื่องช่วยหายใจ การที่เรามีปอดแข็งแรงก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือดได้และทำให้ร่างกายแข็งแรงได้เร็วขึ้นค่ะ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำอาหารบำรุงปอด ที่ช่วยเสริมสุขภาพปอดของเราให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและยังสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของปอดในกลุ่มคนสูงอายุได้ด้วยค่ะ

 

 

6 อาหารบำรุงปอด เสริมสุขภาพปอด ชะลอความเสื่อม

 

1. บลูเบอร์รี่

 

 

     บลูเบอร์รี่สามารถที่จะช่วยเพิ่มการทำงานของปอดได้ โดยในบลูเบอร์รี่นั้นมีสารที่ชื่อว่าแอนโทไซยานินซึ่งสารชนิดนี้ก็เป็นอีกชนิดที่มีประโยชน์ต่อปอดได้ค่ะ นอกจากในบลูเบอร์รี่จะมีสารชนิดนี้มากแล้ว เรายังสามารถกินข้าวไรซ์เบอร์รี่ องุ่น ดอกอัญชัน กะหล่ำม่วงและลูกหม่อนก็ได้ค่ะ

 

2. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลก็จัดเป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงปอดได้ค่ะ ยิ่งสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ การกินแอปเปิ้ลเป็นประจำสัปดาห์ละอย่างน้อย 5 ผล สามารถที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอดได้ดีมากกว่าผู้ที่ไม่ได้กินแอปเปิ้ลค่ะ

 

3. บีทรูท

 

 

     บีทรูทที่เราเห็นบ่อย ๆ ตามร้านขายน้ำผักผลไม้ปั่น สามารถที่จะช่วยบำรุงปอดของเราได้ค่ะ จากงานวิจัยพบว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคถุงลมโป่งพองจากการสูบบุหรี่ เมื่อดื่มน้ำบีทรูทสามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารที่ชื่อว่าไนตริกออกไซด์ สามารถที่จะช่วยขยายหลอดเลือดทำให้เลือดไปเลี้ยงที่ปอดได้มากขึ้น ส่งผลให้ปอดสามารถฟอกออกซิเจนได้ดีขึ้นค่ะ

 

4. ฟักทอง

 

 

     ในฟักทองมีสารที่ชื่อว่าอัลฟ่าแคโรทีนและเบต้าแคโรทีน ซึ่งนอกจากจะมีมากในฟักทองแล้วในมะเขือเทศก็มีมากเช่นกันค่ะ สารอัลฟ่าแคโรทีนและสารเบต้าแคโรทีนนั้นสามารถที่จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพของปอดได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ได้ออกกำลังกาย การกินฟักทองเป็นประจำก็จะช่วยชะลอความเสื่อมของปอดได้ค่ะ 

 

5. พริกหวาน

 

 

     พริกหวาน ส้มและมะนาว คืออาหารที่มีวิตารมินซีสูงมากค่ะ ซึ่งวิตามินซีก็เป็นอีกสารอาหารหนึ่งที่ช่วยบำรุงปอดของเราได้ เพราะวิตามินซีสามารถที่จะช่วยเสริมสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ ทำให้ปอดของเรามีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นได้ค่ะ

 

6. ขมิ้น

 

 

     นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวขาวผ่องได้แล้ว ในขมิ้นมีสารที่ชื่อว่าเคอร์คูมินซึ่งสามารถช่วยบำรุงปอด ทำให้ปอดทำงานได้ดีมากขึ้นค่ะ โดยเราอาจจะเลือกกินเป็นขมิ้นผงก็ได้ หรืออาจจะเลือกกินอาหารที่มีขมิ้นเป็นส่วนประกอบก็ได้ค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง