รีเซต

6 อาหารกินแล้วอยู่ท้อง ช่วยลดน้ำหนัก อิ่มท้องได้นาน ไม่ต้องกินบ่อย

6 อาหารกินแล้วอยู่ท้อง ช่วยลดน้ำหนัก อิ่มท้องได้นาน ไม่ต้องกินบ่อย
BeauMonde
25 พฤษภาคม 2565 ( 16:25 )
262

     หลายคนที่มีน้ำหนักตัวเกินแล้วกำลังอยากจะลดน้ำหนัก แต่พอพยายามลดเท่าไหร่ก็ลดไม่ได้เสียที เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเสมอ ๆ คือไม่สามารถควบคุมความหิวของตนเองได้ค่ะ ไม่ว่าเป็นการเผลอกินขนมจุกจิกระหว่างมื้อ หรือแม้แต่อาการหิวตอนดึกจนนอนไม่หลับ สุดท้ายการคุมอาหารที่พยายามทำมาทั้งวันก็ต้องหยุดชะงักเพราะเราหิวมากเสียจนต้องมาต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกินตอนเกือบ ๆ เที่ยงคืน

     หิวก็หิวแต่ก็กังวลว่าจะน้ำหนักไม่ลด ปัญหาแบบนี้จะหมดไปได้หากเราเลือกรับประทานที่อิ่มท้องได้นานค่ะ หากเรายังอิ่มอยู่ก็จะไม่อยากรับประทานอาหารอื่น ๆ และทำให้ร่างกายไม่ต้องรับพลังงานมากเกิน ซึ่งอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน ช่วยให้เราลดน้ำหนักได้แบบไม่ต้องทนทรมาณกับความหิว มีดังนี้ค่ะ

 

 

6 อาหารกินแล้วอยู่ท้อง ช่วยลดน้ำหนัก 

 

1. แตงกวา

 

 

     แตงกวาเป็นผักที่มีส่วนประกอบของน้ำเยอะค่ะ และนอกจากนี้ก็ยังมีเส้นใยที่ช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย การรับประทานแตงกวามีส่วนช่วยทำให้เราอิ่มท้องได้นาน มีสารอาหารที่จำเป็นที่สามารถช่วยบำรุงร่างกายได้ นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ กินแล้วอิ่มอยู่ท้องทำให้เราเกิดความหิวได้ช้าลง รวมถึงยังช่วยปรับระบบขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพด้วยค่ะ

 

2. กล้วย

 

 

     ข้อดีของกล้วยนอกจากจะหาซื้อได้ง่ายและมีรสชาติอร่อยแล้ว กล้วยยังให้พลังงานได้ดีและเหมาะกับการเป็นอาหารลดหุ่นอีกด้วยค่ะ เพราะกล้วยมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้เราอิ่มท้อง ทำให้เราอิ่มท้องได้นาน และหากเรารับประทานกล้วยในช่วงก่อนออกกำลังยังสามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามกล้วยก็ยังถือเป็นอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ หากเราต้องการจะรับประทานกล้วยเพื่อช่วยลดน้ำหนักก็ควรต้องควบคุมปริมาณในการกิน โดยอาจจะกินไม่เกิน 2 ลูกต่อวันค่ะ

 

3. ถั่ว

 

 

     ถั่วแทบทุกชนิดมีไขมันที่ดีต่อร่างกาย มีโปรตีน ไฟเบอร์ ธาตุเหล็กและสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ถึงแม้ว่าในถั่วจะมีไขมันแต่ไขมันส่วนมากนั้นกลับเป็นไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้โปรตีนและไฟเบอร์ในถั่วยังสามารถช่วยให้เราอิ่มท้องได้นาน ไม่ต้องมาคอยกินขนมจุกจิก และทำให้เรามีโอกาสที่จะลดน้ำหนักได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

4. กรีกโยเกิร์ต

 

 

     กรีกโยเกิร์ตถือเป็นโยเกิร์ตประเภทหนึ่งที่มีเนื้อเข้มข้น ซึ่งเกิดจากการสกัดเอาน้ำที่มีอยู่ในโยเกิร์ตแบบปกติออกไป ส่งผลให้กรีกโยเกิร์ตนั้นมีโปรตีนอยู่มากแถมยังไม่มีน้ำตาลและไขมันต่ำอีกด้วย การรับประทานกรีกโยเกิร์ตทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่สำคัญในการช่วงสร้างกล้ามเนื้อ และถือว่าช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานรวมถึงยังไม่ทำให้เราอ้วน กรีกโยเกิร์ตก็เป็นอาหารอีกชนิดที่เราแนะนำค่ะ

 

5. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตประมาณครึ่งถ้วยนั้นมีเส้นใยหรือไฟเบอร์อยู่ถึง 5 กรัมด้วยกันค่ะ และนอกจากนี้การรับประทานข้าวโอ๊ต ร่างกายก็จำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยนาน ส่งผลให้เรารู้สึกอิ่มและช่วยให้เราหิวช้าลง ดังนั้นข้าวโอ๊ตจึงถือว่าเป็นอาหารสำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนัก เพราะช่วยลดความหิวและทำให้เราลดการกินขนมจุกจิกได้ค่ะ

 

6. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดเป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีค่ะ เพราะว่ามีสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนวิตามินเอ วิตามินซี วิตาิมนเค รวมถึงยังมีกรดไขมันดีอีกด้วย นอกจากนี้อโวคาโดยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยทำให้เราอิ่มท้องได้นานค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง