รวม 7 วิตามิน ที่วัย 20-30 ขึ้นไปควรกิน ช่วยให้ผิวดี ไม่แก่เร็ว แถมสุขภาพแข็งแรง !!

รวม 7 วิตามิน ที่วัย 20-30 ขึ้นไปควรกิน ช่วยให้ผิวดี ไม่แก่เร็ว แถมสุขภาพแข็งแรง !!
pommypom
25 กรกฎาคม 2563 ( 13:45 )
1K
4

     เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็ต้องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ดังนั้นเราจึงควรทานวิตามินเป็นอาหารเสริมเพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย และช่วยคงความแข็งแรงให้กับร่างกายค่ะ โดยเฉพาะในช่วงวัยตั้งแต่ 20 จนถึง 30 ปีขึ้นไป ถือเป็นช่วงวัยที่เหมาะสำหรับการเริ่มทานอาหารเสริมวิตามินค่ะ เพราะจะช่วยยับยั้งความเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายได้ทันนั่นเอง และวิตามินที่คนวัยนี้ควรได้รับมี 7 ตัวด้วยกันดังนี้ค่ะ

 

 

ทำไมจึงควรกินวิตามินในช่วงวัยนี้?

     ในวัย 20 ปี จนถึง 30 ปี ถือเป็นช่วงที่ร่างกายของเราแข็งแรงที่สุดเลยก็ว่าได้ ผิวของเรายังแลดูสุขภาพดีและกระจ่างใสได้ แม้ว่าเราจะนอนหลับไม่เพียงพอก็ตาม เพราะร่างกายของเราในวัยนี้ยังมีคอลลาเจนหลงเหลืออยู่มากค่ะ

     แต่เมื่อถึงวัย 30 ปีขึ้นไปแล้ว การทำงานของระบบต่างๆในร่างกายจะเริ่มช้าลง รวมไปถึงระบบเผาผลาญอาหารก็ทำงานได้ไม่ดีเท่าเดิม ทำให้เราอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ในช่วงวัยนี้ นอกจากนั้นกระดูกและกล้ามเนื้อของเราก็ค่อยๆเสื่อมสภาพลงด้วยเช่นกัน ที่สำคัญในช่วงวัยนี้เราจะเริ่มเห็นริ้วรอยเกิดขึ้นบนใบหน้าค่ะ ดังนั้นการเริ่มทานวิตามินเป็นอาหารเสริมในช่วงวัยตั้งแต่ 20 จนถึง 30 กว่าๆนี้ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายให้ยังทำงานได้ดี เราจึงควรเริ่มทานเสียตั้งแต่ตอนนี้นั่นเองค่ะ


7 วิตามินที่วัย 20-30 ควรกิน

  • วิตามินบี (B Complex)

     วิตามิน B Complex ได้แก่ วิตามิน B1, B6 และ B12 ค่ะ ซึ่งวิตามินเหล่านี้จะช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญอาหารได้ดี ทำให้ลดความเสี่ยงต่อน้ำหนักขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดและโปรตีนอีกด้วยค่ะ

  • แคลเซียม

     แน่นอนว่ากระดูกของเราจะค่อยๆเริ่มเสื่อมสภาพลง และไม่แข็งแรงดังเดิมเมื่อเวลาผ่านไป การทานแคลเซียมเป็นอาหารเสริมจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกได้ดีค่ะ โดยเฉพาะยิ่งในช่วงวัยนี้เป็นวัยที่หลายๆคนเริ่มจะแต่งงานและวางแผนมีลูก ดังนั้นเราจึงควรสต็อกแคลเซียมไว้ในร่างกายให้มากๆ เพื่อความแข็งแรงค่ะ แนะนำให้ทานแคลเซียมในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันนะคะ

  • โฟเลต

     อีกหนึ่งวิตามินที่ดีสำหรับสาวๆและหนุ่มๆในช่วงวัยนี้เลยก็คือโฟเลตค่ะ ซึ่งโฟเลตจะช่วยในเรื่องของการเจริญพันธุ์ได้ดีมากๆ นอกจากนั้นยังช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกในครรภ์จะพบข้อบกพร่องของระบบประสาท รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วยค่ะ โดยเราควรทานโฟเลต 100 ไมโครกรัมต่อวันนะคะ

  • ธาตุเหล็ก

     ธาตุเหล็กถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนวัยนี้ควรได้รับค่ะ โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะผู้หญิงมีโอกาสเสียธาตุเหล็กในร่างกายได้มากกว่าผู้ชาย เนื่องจากผู้หญิงมีประจำเดือน ทำให้ต้องเสียธาตุเหล็กไปในปริมาณ 15-30 มิลลิกรัมต่อเดือน รวมถึงการตั้งครรภ์และให้นมบุตรด้วยเช่นกัน ซึ่งธาตุเหล็กจะช่วยในเรื่องของการสร้างเม็ดเลือดแดงได้ดี ป้องกันโรคโลหิตจาง และช่วยลำเลียงออกซิเจนค่ะ

  • วิตามินซี

     วิตามินตัวพื้นฐานที่เราควรจะทานเลยก็คือวิตามินซีค่ะ เพราะวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้านเลย ไม่ว่าจะเป็นช่วยในเรื่องของการกระตุ้นคอลลาเจน ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ป้องกันรอยดำหรือรอยแดงจากสิว ป้องกันริ้วรอย แถมยังช่วยป้องกันหวัดได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นวิตามินซียังช่วยให้ธาตุเหล็กดูดซึมได้ดีขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีกด้วยค่ะ โดยร่างกายควรได้รับวิตามินซีอย่างน้อย 75 มิลลิกรัมต่อวันนะคะ

  • วิตามินดี 3 หรือ โคเลแคลซิเฟอรอล (Cholecalciferol)

     วิตามินดี 3 เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่เข้ามาช่วยทำให้ธาตุเหล็กดูดซึมได้ดีขึ้น รวมถึงแมกนีเซียม แคลเซียม ซิงค์ และฟอสเฟตด้วยค่ะ นอกจากนั้นวิตามินดี 3 ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพกระดูก ฟันกล้ามเนื้อ และระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย โดยร่างกายควรได้รับในปริมาณ 20 มิลลิกรัมต่อวันนะคะ

  • วิตามินอี

     วิตามินอีถือเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่ร่างกายควรได้รับค่ะ เพราะวิตามินอีจะเข้ามาช่วยในเรื่องของรอยแผลเป็นได้ดี โดยเฉพาะใครที่มีปัญหารอยสิว วิตามินอีจะทำให้รอยสิวดูจางลงได้ นอกจากนั้นวิตามินอียังช่วยในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอยได้ดีอีกด้วย ถือเป็นวิตามินที่ช่วยต้านริ้วรอยแห่งวัยได้ดีสุดๆ แถมยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ โดยร่างกายควรได้รับวิตามินอีอย่างน้อย 15 มิลลิกรัมต่อวันนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง