รีเซต

5 ผักที่ไม่ควรกินลดน้ำหนัก กินเยอะไปก็ทำให้อ้วน ลดน้ำหนักไม่ได้

5 ผักที่ไม่ควรกินลดน้ำหนัก กินเยอะไปก็ทำให้อ้วน ลดน้ำหนักไม่ได้
Beau_Monde
19 สิงหาคม 2564 ( 12:24 )
8.7K

     พอเข้าช่วงลดน้ำหนัก สาวๆ หลายคนก็เลยหันมากินผักกินผลไม้กันเยอะ เพราะว่าผักและผลไม้นั้นสามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ มีแคลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์หรือเส้นใยเยอะ ช่วยในการขับถ่ายและสามารถช่วยลดหน้าท้องได้ด้วย

     แต่สาวๆ รู้หรือไม่คะ ว่าผักบางชนิดนั้นก็ให้แคลอรี่สูงและถ้ากินมากๆ ก็ไม่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้นะ นอกจากจะช่วยให้ผอมไม่ได้แล้ว กลับจะทำให้น้ำหนักขึ้นมากกว่าเดิมด้วย วันนี้เรามีผัก 5 ชนิดที่หากกินมากเกินก็ทำให้อ้วนได้ ถ้าสาวๆ อยากจะให้น้ำหนักลดลงก็ต้องระวังผักทั้ง 5 ชนิดนี้ไว้ให้ดีๆ ค่ะ

 

 

5 ผักที่ไม่ควรกินลดน้ำหนัก

 

1. ธัญพืช

 

 

     อาหารกลุ่มธัญพืชไม่ว่าจะเป็นข้าว ลูกเดือย ขนมปังโฮลวีต ข้าวบาร์เลย์ ฯลฯ ต่อให้เป็นประเภทแบบไม่ขัดสี ก็ทำให้เราอ้วนได้หากกินมากเกินไปค่ะ เพราะอาหารกลุ่มนี้นั้นให้พลังงานสูงและพลังงานหลักที่ร่างกายได้รับจากการกินธัญพืชนั่นก็คือคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง และอย่างที่รู้กันค่ะ เมื่อร่างกายรับคาร์บเข้าไปมากๆ แล้วเผาผลาญไม่หมด คาร์บเหล่านั้นก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและไขมันเก็บสะสมไว้ในร่างกาย ทำให้เราอ้วนเพิ่มขึ้นได้อีก

 

2. ผักประเภทหัว

 

 

     หัวมัน หัวเผือก มันฝรั่ง คืออาหารอีกประเภทที่ต้องระวังอย่ากินมากเกินไปค่ะ เพราะให้พลังงานแบบเดียวกับกลุ่มธัญพืชเลยนั่นก็คือคาร์โบไฮเดรต เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินมากเกิน โดยเฉพาะในกรณีที่เรากินข้าวไปแล้ว และกินมันกินเผือกตามเข้าไปอีก แบบนี้จะทำให้เราได้รับพลังงานมากเกินและทำให้เราน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาได้ค่ะ 

 

3. อโวคาโด

 

 

     หลายๆ คนคงเคยได้ยินมาว่าในช่วงลดน้ำหนักนั้นให้กินอโวคาโด เพราะอโวคาโดมีไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งข้อนี้บอกเลยว่าถูกต้องแล้วค่ะ แต่ก็ต้องบอกด้วยว่าเราสามารถกินอโวคาโดในช่วงลดน้ำหนักได้แต่ไม่ควรกินมากเกินไป วันละครึ่งลูกก็เพียงพอ และสลับกับการกินอาหารสุขภาพอย่างอื่นด้วย เพราะในอโวคาโดนั้นให้พลังงานค่อนข้างสูง หากเรากินเข้าไปเยอะแล้วเบิร์นออกไปหมด สุดท้ายก็จะกลายเป็นไขมันสะสมอยู่ดีค่ะ

 

4. ถั่วต่างๆ 

 

 

     เช่นเดียวกับอโวคาโดเลย ถั่วต่างๆ มักถูกแนะนำให้เรากินในช่วงลดน้ำหนัก แต่ก็อย่ากินมากเกินไปค่ะ กินวันละแค่ประมาณ 1 อุ้งมือเล็กๆ ก็พอ เพราะในถั่วนั้นถึงแม้จะมีไขมันดีและโปรตีนสูงก็จริง แต่ในถั่วก็มีคาร์โบไฮเดรตสูงมากด้วยเช่นกันค่ะ

 

5. ข้าวโพด

 

 

     ต้องบอกว่าการกินข้าวโพดนั้นก็ไม่ได้ทำให้เราอ้วนเสียทีเดียวหากเรากินในปริมาณที่พอดีค่ะ ซึ่งปริมาณที่พอดีก็คือวันละครึ่ง - 1 ฝัก หากคิดเฉลี่ยว่าในแต่ละวันเรากินอาหารหลายอย่างมากๆ การกินข้าวโพดแค่วันละครึ่งฝักก็เพียงพอ เพราะในข้าวโพดนั้นมีทั้งคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล รวมถึงเมื่อมาดูปริมาณแคลอรีที่ได้รับจากการกินข้าวโพดก็ถือว่าค่อนข้างสูงทีเดียว ดังนั้นในช่วงลดน้ำหนักแบบนี้เราจึงจำเป็นจะต้องจำกัดปริมาณการกินข้าวโพด ซึ่งก็จะทำให้เราไม่มีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง