ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

พลาดไม่ได้! 6 อาหารโพรไบโอติกส์ ตัวช่วยให้ผิวใส หน้าเด็ก รู้แล้วต้องลอง!

พลาดไม่ได้! 6 อาหารโพรไบโอติกส์ ตัวช่วยให้ผิวใส หน้าเด็ก รู้แล้วต้องลอง!
Women Team
27 กรกฎาคม 2562 ( 12:00 )
3.1K
9

     ถ้าพูดถึงอาหารโพรไบโอติกส์ เราก็จะนึกถึงนมเปรี้ยวที่มีแลคโตบาซิลลัส  หากแต่ไม่ใช่แค่นมเปรี้ยวที่เป็นเครื่องดื่มที่มีโพรไบโอติกส์ แต่ยังมีอาหารที่จัดอยู่ในประเภทโพรไบติกส์ด้วยค่า ซึ่ง 6 อาหารโพรไบโอติกส์ ที่เราลิสต์มา ก็ทำให้คุณมีทางเลือกที่หลากหลาย หาทานได้ไม่ยากหากคุณเบื่อนมเปรี้ยว

 

 

     อาหารโพรไบโอติกส์ไม่เพียงแต่จะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารเท่านั้น เค้ายังช่วยให้ผิวใส หน้าเด็ก ชะลอวัยลงได้ด้วย การขับถ่ายก็จะดีขึ้น ช่วยลดการอักเสบเรื้อรังในลำไส้ จากสารเคมีตกค้าง เพราะการกินอาหารและยา ที่ส่งผลทำให้เราเกิดผื่นแพ้และแก่เร็ว  นอกจากนี้โพรไบโอติกส์ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน ทั้งลดโรคและเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งสาวๆ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเลยละค่ะ แต่ตอนนี้มาดูกันดีกว่าว่า 6 อาหารโพรไบโอติกส์ ที่เราลิสต์มามีอะไรบ้าง

 

1. โยเกิร์ต

 

 

     โยเกิร์ตมีแบคทีเรียชนิดดีและจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย เป็นอาหารโพรไบโอติกส์ที่มีโปรตีนสูงกว่านมซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทั้งช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ช่วยให้ฟันขาวขึ้นและดับกลิ่นปาก หากสาวๆ กินโยเกิร์ตเป็นประจำ เค้าจะช่วยฆ่าเชื้อราลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของช่องคลอดลงได้ด้วย  นอกจากจะกินดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังนิยมนำมาพอกหน้า ดูแลผิวพรรณ ลดอาการไหม้แดดกันอีกด้วยค่า

 

2. กิมจิ

 

 

     กิมจิ อาหารประจำชาติเกาหลี เค้าถือเป็นอาหารสุขภาพที่ได้รับความนิยมติดอันดับต้นๆ ของอาหารโพรไบโอติกส์เลยละค่ะ ซึ่งเกิดจากการนำผักต่างๆ มาดองรวมกัน เป็นการถนอมอาหารของคนแดนโสมและจะกินกันเกือบทุกมื้อ กิมจิอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และสารอาหารต่างๆ  รวมทั้งแลคโตบาซิลลัสที่เกิดจากการหมัก ช่วยให้การขับถ่ายดี ป้องกันมะเร็งลำไส้ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ทั้งยังทำให้เลือดไหลเวียนดี ผิวพรรณสวย กินเท่าไรก็ไม่อ้วนด้วยนะจ๊ะ

 

3. นัตโตะ

 

 

     การกินนัตโตะกับข้าวสวยของคนญี่ปุ่นมีมานานมากแล้วค่ะ เจ้านัตโตะเป็นถั่วเหลืองหมักมีลักษณะเป็นเมือกข้นเหนียวๆ กลิ่นของเค้าไม่ค่อยจะโสภากับคนที่ไม่เคยกินเท่าไหร่ แต่เค้าก็เป็นอาหารโพรไบโอติกส์ที่มีประโยชน์กับสุขภาพช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยลดความดันโลหิต ต้านมะเร็ง นอกจากนี้เค้ายังทำให้ผิวชุ่มชื่นและบำรุงผิวให้สวยใส ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ทำให้ผิวดูเด็กลงด้วยค่า ถึงกลิ่นจะไม่ไหวแต่เพื่อความใสหน้าเด็กสู้ตายค่า

 

4. ข้าวหมาก

 

 

     มาถึงอาหารโพรไบโอติกส์ของไทยเราบ้าง ซึ่งก็คือ ข้าวหมาก นั่นเอง! ข้าวหมากเป็นอาหารไทย ภูมิปัญญาของคนโบราณ ที่นำข้าวเหนียวมาหมักกับลูกแป้งข้าวหมาก มีสรรพคุณช่วยย่อย จึงไม่แปลกที่คนแก่ๆ สมัยก่อนมักจะกินข้าวหมากหลังมื้ออาหาร นอกจากนี้การข้าวหมากยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยเรื่องการขับถ่าย และสาวๆ คนไหนที่อยากผิวสวยดูมีเลือดฝาดล่ะก็ แนะนำให้ลองกินข้าวหมากบ่อยๆ เพราะเค้าจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งด้วยค่า ขอกระซิบนะคะว่ามีขายที่เซเว่น

 

5. ชีส

 

 

     ข้อนี้สาวกชีสก็มีเฮ แต่เดี๋ยวก่อน! ชีสที่มีโพรไบโอติกส์ต้องเป็นชีสที่ผ่านการบ่มเท่านั้นนะจ๊ะสาวๆ ไม่ใช่ Cottage cheese ค่า  เป็นที่รู้กันอยู่ว่า ชีสมีโปรตีนสูง แคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยปรับสมดุลเลือด ทั้งยังทำให้ผิวพรรณยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอย และช่วยให้ผมและเล็บแข็งแรงอีกด้วย แต่สิ่งที่เรามักจะได้ยินเกี่ยวกับชีสก็คือ กินแล้วอ้วน ซึ่งแน่นอนถ้าคุณกินเกิน 40 กรัมต่อวัน และไม่ออกกำลังกาย อ้วนแน่นอนจ้า

 

6. เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น (Miso)

 

 

     มาปิดท้ายด้วยอาหารจากแดนซากุระกันค่ะ ส่วนใหญ่เราจะรู้จักมิโซะในรูปของซุป ที่เสิร์ฟพร้อมากับอาหารญี่ปุ่น ซึ่งมิโซะก็เป็นโพรไบโอติกส์ที่ทำมาจากถั่วเหลือง โดยเวลาในการหมักประมาณ 1-3 ปี ทำให้นึกถึงเต้าเจี้ยวบ้านเราจริงๆ ค่ะ น้องมิโซะอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด รวมทั้งแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยปรับสมดุลให้ระบบทางเดินอาหาร ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง แถมกินบ่อยๆ ช่วยชะลอความชราอีกด้วย จะว่าไปแล้วญี่ปุ่น เค้ามีอาหารประเภทนี้หลายอย่างและกินกันทุกวัน ไม่แปลกเลยค่าที่สาวยุ่นเค้าจะมีผิวสวยกันทุกคน

     การใช้ชีวิตเร่งรีบในแต่ละวัน ทำให้เราต้องพึ่งพาอาหารถุง อาหารสำเร็จรูปมากขึ้น ซึ่งเกิดสารพิษตกค้างในร่างกายอย่างเลี่ยงไม่ได้ เป็นเหตุให้สุขภาพแย่ แก่ก่อนวัย การกินอาหารโพรไบโอติกส์จึงเป็นตัวช่วยที่ดี ทั้งยังให้ประโยชน์มากมาย แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกกินอาหารทุกประเภทก็ต้องให้เหมาะสมกับสุขภาพของคุณด้วยถึงจะดีที่สุด สำหรับวันนี้เราก็ขอตัวลาไปก่อน บ๊ายบายค่า

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เผยเคล็ดลับสาวญี่ปุ่น! 5 อาหาร ที่ทานแล้วหน้าเด็กแถมอายุยืน 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง