รีเซต

6 สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง เลือดไหลเวียนดี ลดภาวะแทรกซ้อนหัวใจ หลอดเลือด

6 สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง เลือดไหลเวียนดี ลดภาวะแทรกซ้อนหัวใจ หลอดเลือด
pommypom
24 พฤศจิกายน 2564 ( 14:20 )
1.1K

     มาดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ลดโอกาสเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงด้วย 6 สมุนไพรลดความดันโลหิตสูงกันค่ะ เรียกได้ว่าภาวะความดันโลหิตสูงนั้นอาจส่งผลต่อร้ายแรงตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย ไตวายเรื้อรัง หลอดเลือดตีบ โป่งพอง จอประสาทตาเสื่อม อัมพฤกษ์ อัมพาต และอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด ซึ่งอาหารการกินของเราในแต่ละวันนับว่าเป็นสิ่งสำคัญค่ะ โดยแนะนำให้เลือกกินอาหารที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงก็นับว่าเป็นอีทางที่จะช่วยได้ 

     อย่างไรก็ตามสมุนไพรเหล่านี้ แม้ว่าจะมีงานศึกษาพบว่ามีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดี แต่ก็ยังเป็นเพียงการวิจัยที่ต้องรอหาข้อสรุปที่แน่ชัดกว่านี้ต่อไป สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาแนวทางรักษาร่วมด้วย การกินสมุนไพรช่วยอาจเป็นเพียงแนวทางหนึ่งเท่านั้น

 

 

1. โหระพา

     โหระพา มีสารยูจีนอล (eugenol) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังมีงานวิจัยพบว่าสารยูจีนอลในโหระพาอาจมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้ โดยจะออกฤทธิ์เหมือน Calcium Channel Blockers (CCBs) หรือ ยาต้านแคลเซียม ทำหน้าที่ไม่ให้แคลเซียมเข้าสู่หัวใจ เนื่องจากแคลเซียมทำให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดแดง ซึ่ง CCBs ก็จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เพิ่มการลำเลียงเลือดและออกซิเจนไปสู่หัวใจ ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงนั่นเอง

 

 

2. ขึ้นฉ่าย

     ขึ้นฉ่าย อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, แมงกานีส และแคลเซียม ซึ่งมีงานศึกษาจากสารสกัดของเมล็ดขึ้นฉ่ายพบว่า อาจมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ โดยจะออกฤทธิ์เหมือน Calcium Channel Blockers (CCBs) หรือ ยาต้านแคลเซียม ที่ต้านไม่ให้แคลเซียมเข้าสู่หัวใจ เนื่องจากแคลเซียมทำให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดแดง ซึ่ง CCBs ก็จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เพิ่มการลำเลียงเลือดและออกซิเจนไปสู่หัวใจ ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงนั่นเอง นอกจากนั้นขึ้นฉ่ายยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้อีกเช่นเดียวกันค่ะ

 

 

3. กระเทียม

     กระเทียม อุดมไปด้วยสารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจ โดยเฉพาะแอลลิซิน (allicin) ที่มีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด อีกทั้งยังมีงานศึกษาพบว่า การกินกระเทียมมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่มีความดันโลหิตสูง กระเทียมอาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะเข้ามาช่วยลดความดันได้ดีค่ะ

 

 

4. อบเชย

     อบเชย มีส่วนช่วยขยายหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งจะส่งผลดีต่อความดันโลหิตและสุขภาพหัวใจ รวมถึงยังมีงานศึกษาพบว่า การกินอบเชยมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าอบเชยถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงเลยค่ะ

 

 

5. ขิง

     การกินขิงจะส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด ลดคอเลสเตอรอล และยังช่วยลดความดันโลหิต ลดโอกาสเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง โดยขิงจะออกฤทธิ์เหมือน Calcium Channel Blockers (CCBs) หรือ ยาต้านแคลเซียม ที่ต้านไม่ให้แคลเซียมเข้าสู่หัวใจ เนื่องจากแคลเซียมทำให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดแดง ซึ่ง CCBs ก็จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เพิ่มการลำเลียงเลือดและออกซิเจนไปสู่หัวใจ ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงนั่นเอง

 

 

6. กระวานเทศ

     กระวานเทศ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูง ทำให้ความดันอยู่ในระดับปกติ โดยกระวานเทศจะออกฤทธิ์เหมือน Calcium Channel Blockers (CCBs) หรือ ยาต้านแคลเซียม ที่ต้านไม่ให้แคลเซียมเข้าสู่หัวใจ เนื่องจากแคลเซียมทำให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดแดง ซึ่ง CCBs ก็จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เพิ่มการลำเลียงเลือดและออกซิเจนไปสู่หัวใจ ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงนั่นเอง

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง