รีเซต

วิธีลดการบริโภคเค็ม กินเค็มน้อย ลดโซเดียม ก่อนเสี่ยงโรคร้าย

วิธีลดการบริโภคเค็ม กินเค็มน้อย ลดโซเดียม ก่อนเสี่ยงโรคร้าย
pommypom
11 พฤศจิกายน 2563 ( 12:00 )
546

     ถ้าไม่อยากเสี่ยงโรคร้าย เราต้องลดการบริโภคเค็มค่ะ! เชื่อว่าหลายๆคนมักที่จะชอบทานอาหารรสจัด ปรุงรสแบบจัดเต็ม เพราะอาหารแบบนี้มักจะอร่อยกว่าอาหารที่ปรุงรสน้อยนั่นเอง ซึ่งเราเคยลองสังเกตตัวเองดูมั้ยคะว่า ทำไมเราจึงอยากทานอาหารแบบนี้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นส้มตำหรือยำต่างๆ นั่นก็เป็นเพราะว่า เราอาจเสพติดรสเค็มไปแล้วล่ะค่ะ

     เนื่องจากรสเค็ม สามารถเร่งการผลิตโดปามีน ซึ่งถือเป็นสารเคมีในสมองที่ส่งผลถึงอารมณ์ความพึงพอใจ ความสุข และความรู้สึกอยากอาหารได้ จนทำให้เรากลายเป็นคนติดเค็มไปในที่สุด โดยไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ค่ะ และเมื่อหากเราไม่ได้รับรสชาติเค็มแล้ว ก็จะรู้สึกว่าอาหารไม่อร่อย หงุดหงิด หรืออารมณ์เสียนั่นเอง

     นอกจากนั้นอาหารรสเค็มยังเสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆตามมามากมายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน โรคไต โรคหัวใจ หรือโรคความดันโลหิตสูง โดยอาหารรสเค็มนั้น หมายรวมไปถึงเกลือ เครื่องปรุงรสต่างๆ อาหารแปรรูป และเครื่องดื่มบางประเภทอีกด้วย

 

 

วิธีลดการบริโภคเค็ม

1. วิธีลดการบริโภคเค็ม : ทานอาหารสดจากธรรมชาติ

     แทนที่จะปรุงรสอาหารจากซอสปรุงรสหรือเครื่องปรุงอาหารต่างๆ ให้เราเลือกทานอาหารสดที่มีรสจากธรรมชาติแทน ไม่ว่าจะเป็นผักหรือผลไม้สดค่ะ อีกทั้งยังเรายังต้องลดการกินอาหารแปรรูปให้น้อยลงด้วยเช่นกัน เนื่องจากในอาหารแปรรูปมักจะมีส่วนผสมของโซเดียมอยู่ในปริมาณมากนั่นเอง

 

2. วิธีลดการบริโภคเค็ม : อ่านฉลากก่อนซื้อ

     อีกหนึ่งวิธีลดการบริโภคเค็ม ก็คือการเช็คส่วนผสมของอาหารที่เราทานค่ะ เพราะบางครั้งเราไม่อาจรู้เลยว่าในอาหารที่เรากินอยู่นั้น มีส่วนผสมของเกลือหรือโซเดียมอยู่มากน้อยเท่าใด โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปตามซูปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคเค็ม เราจึงควรอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์อาหารก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อเช็คดูว่ามีโซเดียวอยู่มากน้อยเพียงใด และหากพบว่ามีโซเดียมมาก ก็ควรเลือกเป็นผลิตภัณฑ์อื่นที่มีโซเดียวผสมอยู่น้อยกว่า หรืออีกหนึ่งทริคคือให้เลือกดูบรรจุภัณฑ์ที่มีคำว่า ลดการใช้เกลือ หรือ Low sodium นั่นเอง

 

3. วิธีลดการบริโภคเค็ม : ชิมก่อนปรุง

     สิ่งที่เราควรทำให้ติดเป็นนิสัยเลยก็คือการชิมก่อนปรุงค่ะ หลายๆคนเมื่อซื้ออาหารตามสั่งหรือก๋วยเตี๋ยวแล้ว เมื่อได้รับอาหารมา ก็มักที่จะปรุงรสด้วยน้ำปลาพริกหรือเครื่องปรุงรสอื่นๆทันที โดยที่ยังไม่ทันได้ชิมรสชาติอาหารก่อน ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ อาจเสี่ยงให้เราได้รับโซเดียมในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นได้ เนื่องจากอาหารที่เราสั่งก็ผ่านกรรมวิธีการปรุงรสต่างๆมาแล้วรอบหนึ่ง ดังนั้นเราจึงควรชิมก่อนปรุงนะคะ เพราะบางครั้งอาหารก็อาจจะอร่อยจนไม่ต้องปรุงเพิ่มแล้วก็ได้

 

4. วิธีลดการบริโภคเค็ม : ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวาน

     แม้จะได้ชื่อว่าเป็นน้ำหวาน และมีน้ำตาลผสมอยู่มาก ซึ่งน้ำตาลก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรลด แต่นอกไปจากน้ำตาลแล้ว ในน้ำหวานหรือน้ำผลไม้ต่างๆ ยังมีการเติมเกลือเข้าไปด้วยนะคะ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น จึงทำให้เราอาจได้รับเกลือหรือโซเดียมเข้าไปด้วยเช่นกันค่ะ ดังนั้นการเลือกดื่มน้ำเปล่าแทนจึงดีต่อสุขภาพกว่ามากๆค่ะ

 

5. วิธีลดการบริโภคเค็ม : สั่งอาหารเค็มน้อยที่ร้านอาหาร

     สำหรับใครที่ไม่ได้ทำอาหารทานเอง และมักที่จะกินอาหารนอกบ้านอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาจทำให้เราเสี่ยงได้รับโซเดียมในปริมาณมากกว่าคนที่ทานอาหารทำเอง เพราะเราสามารถควบคุมปริมาณเครื่องปรุงรสต่างๆได้เอง ในขณะที่ร้านอาหารมักที่จะจัดเต็มในเรื่องของซอสปรุงรส รวมถึงผงชูรส สำหรับเพิ่มรสชาติให้อร่อย เพื่อมัดใจลูกค้า แต่! เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา เราควรที่จะแจ้งทางร้านก่อนว่าขอลดเค็มลงหรือไม่ใส่ผงชูรสค่ะ ไหนๆเราก็จะต้องเสียเงินทานอาหารแล้ว เรามาเสียเงินให้อาหารที่ดีต่อสุขภาพจะดีกว่ามากค่ะ

ที่มา : สสส

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง