รวม 5 อาหารที่กระตุ้นให้แก่ก่อนวัย อันตรายต่อผิว ไม่อยากผิวเหี่ยวอย่ากินบ่อย !!

รวม 5 อาหารที่กระตุ้นให้แก่ก่อนวัย อันตรายต่อผิว ไม่อยากผิวเหี่ยวอย่ากินบ่อย !!
Beau_Monde
16 มิถุนายน 2564 ( 11:09 )
997

     อาหารหลายชนิดก็ช่วยบำรุงผิว แต่อาหารบางชนิดก็ทำลายผิวได้เช่นกันค่ะ หากสาวๆ กินอาหารไม่ระวังก็อาจจะทำให้ผิวของเราเหี่ยว ผิวหย่อนคล้อยและดูแก่ก่อนวัยได้ค่ะ 

     สาร AGEs หรือ Advanceed Glycation End Products สารชนิดนี้ค่อนข้างส่งผลกระทบกับสุขภาพในร่างกายและสุขภาพผิวได้ค่ะ โดยสารชนิดนี้เกิดขึ้นได้จากความเครียด มลภาวะ รวมถึงการที่เรากินอาหารจำพวก ปิ้ง ย่าง อาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง สารชนิดนี้ก่อให้เกิดริ้วรอยบนผิว ผิวเหี่ยว ดูไม่สดใสและแก่ก่อนวัยได้ค่ะ โดยทั่วไปการสะสมของสาร AEGs จะมีการสะสมได้มากขึ้นตามช่วงอายุที่สูงขึ้นอยู่แล้ว แต่การกินอาหารบางประเภทก็เป็นการเร่งให้เกิดสารชนิดนี้ได้เหมือนกันค่ะ ตอนนี้เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอาหารชนิดใดบ้าง ที่เร่งให้เกิดสารนี้ในร่างกายและเป็นตัวการที่ทำให้เราดูแก่ก่อนวัยค่ะ

 

 

 5 อาหารกระตุ้นให้แก่ก่อนวัย

 

1. เนื้อสัตว์แปรรูป

 

 

     เช่น เบคอน ไส้กรอก อาหารประเภทนี้หากจะกินนานๆ ครั้งก็ยังพอได้ค่ะ แต่กินบ่ายๆ จะไม่ค่อยดีกับร่างกาย เพราะถือเป็นอาหารที่มีไขมันสูง โซเดียมสูง รวมถึงยังใส่สารต่างๆ ในกระบวนการผลิตด้วย หากกินบ่อยๆ อาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดสาร AGEs ในร่างกาย ส่งผลกระทบกับสุขภาพและผิวของเราได้ค่ะ 

 

2. มันฝรั่งทอด

 

 

     มันฝรั่งถ้าเอาไปต้มหรือนึ่งจะถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพค่ะ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่นำมันฝรั่งไปทอดจะยิ่งทำให้มีไขมันเพิ่มสูงขึ้นค่ะ เพราะมันฝรั่งถือเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงและน้ำตาลก็สูงมากอยู่แล้ว หากยังนำไปทอดโดยใช้ความร้อนสูงเพื่อให้กรอบอร่อยอีก ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มไขมันมากขึ้นค่ะ ยังไม่พอเพราะการจะกินมันฝรั่งทอดนั้นก็มักจะมีการโรยเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ ทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมเพิ่มมากขึ้นไปอีก จึงทำให้อาหารจานนี้เป็นอาหารที่ทั้งไขมันและโซเดียมสูง การกินมันฝรั่งทอดบ่อยจนเกินไปก็จะยิ่งส่งผลให้เราดูแก่ขึ้น ผิวจะเหี่ยวและทำให้อ้วนขึ้นด้วยค่ะ 

 

3. ขนมปังขาว

 

 

     เราสามารถทานขนมปังเป็นอาหารสุขภาพได้หากเป็นขนมปังที่ไม่ขัดสีและกินไม่มากเกินไปค่ะ แต่ถ้าเป็นขนมปังขาวหรือขนมปังที่ขัดสีพวกนี้จะมีน้ำตาลสูง ส่งผลให้น้ำตาลในร่างกายขึ้นเร็วลงเร็ว ทำให้เกิดภาวะอินซูลินในร่างกายมีปัญหาจนเกิดเป็นโรคเบาหวานตามมา นอกจากนั้นยังทำให้เราแก่ก่อนวัยด้วยค่ะ ซึ่งสำหรับใครที่อยากจะกินขนมปังหรือข้าว ก็แนะนำให้เลือกเป็นขนมปังที่ไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีต ขนมปังที่ผสมธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ และควินัว เลือกสลับกันไปและพยายามกินให้หลากหลายจะได้มีสุขภาพดีและก็ยังได้วิตามินต่างๆ ด้วยค่ะ

 

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ถือว่ามีข้อเสียค่อนข้างเยอะค่ะ เพราะไม่เพียงแค่จะกระทบกับสุขภาพแล้ว ยังกระทบกับผิวของเราด้วย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คอลลาเจนในร่างกายของเราลดลง ส่งผลทำให้ผิวเหี่ยว หน้าเหี่ยว หน้าแก่ก่อนวัย ยิ่งในช่วงเวลาเราออกไปดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นตอนกลางคืนก็จะทำให้เรานอนดึกไปด้วย ยังไม่นับถึงอาหารกับแกล้มที่เรากินกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็มักจะเป็นอาหารทอด อาหารมัน อาหารรสจัดต่างๆ ก็จะยิ่งส่งผลทำให้เราดูหน้าแก่ ผิวเหี่ยวมากกว่าเดิมค่ะ

 

5. น้ำตาลทรายขาว

 

 

     ถึงแม้จะไม่ถือเป็นอาหารจานหลัก แต่น้ำตาลทรายขาวถือเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารหลายๆ ชนิดค่ะ ซึ่งโดยปกติวันนึงเราไม่ควรรับน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา แต่ปัจจุบันคนไทยมีค่าเฉลี่ยในการรับน้ำตาลต่อวันเกินไปมาก ซึ่งการรับน้ำตาลมากเกินไป จะทำให้ร่างกายเกิดสารต่างๆ ในร่างกาย ส่งผลทำให้ผิวหน้าของเราเหี่ยวและดูแก่เร็วค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง