รีเซต

6 วิธีแก้ โยโย่เอฟเฟค ทำได้ง่าย ลดน้ำหนักได้ตามเดิม

6 วิธีแก้ โยโย่เอฟเฟค ทำได้ง่าย ลดน้ำหนักได้ตามเดิม
Beau_Monde
18 กรกฎาคม 2562 ( 13:58 )
62K
4

     โยโย่เอฟเฟค (YOYO Effect) นั้นถือเป็นอาการที่เรียกว่าสร้างความน่ากลัวให้กับผู้ที่ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ เพราะอาการโยโย่เอฟเฟคคือการที่น้ำหนักเหวี่ยงขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งมักเกิดกับคนที่ลดน้ำหนักแบบผิดวิธี ซึ่งโดยมากแล้วโยโย่เอฟเฟคมักจะเกิดขึ้นหลังจากที่เราลดน้ำหนักด้วยความหักโหม ไม่ยอมควบคุมอาหารให้พอเหมาะกับการออกกำลังกาย ทำให้ระบบเผาผลาญการไม่สมดุล สุดท้ายจึงทำให้เกิดโยโย่เอฟเฟคในที่สุดค่ะ


     แต่การเกิด โยโย่เอฟเฟค นั้น หากเกิดขึ้นมาแล้ว ก็สามารถแก้ได้เหมือนกัน นอกจากการกระตุ้นระบบเผาผลาญให้กลับมาดีดังเดิมด้วยวิธีการอออกแบบการกินและออกกำลังกายเสียใหม่ ยังมีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยแก้ให้ โยโย่เอฟเฟค นั้นหายไปได้ ตามนี้ค่ะ

1. กินให้บ่อยขึ้น

    สาเหตุสำคัญของการเกิด โยโย่เอฟเฟค นั่นก็คือการอดอาหารจนระบบเผาผลาญพัง การจะกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญกลับมาทำงานได้ดีตามเดิมนั้นไม่ใช่การอดอาหาร แต่เป็นการแบ่งกินเป็นมื้อเล็กๆ แทนการกิน 3 มื้อใหญ่ เพื่อที่จะได้กระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานตลอดทั้งวันค่ะ

2. กินมื้อเช้า

     เมื่อเราอดอาหารโดยเฉพาะมื้อเช้านั้นจะทำให้ร่างกายเข้าสู่การลดการเผาผลาญพลังงานและจะส่งผลให้ร่างกายสะสมพลังงานในรูปแบบของไขมันมากขึ้น หากคุณต้องการให้ร่างกายกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็วก็ไม่ควรหลีกเลี่ยงการกินมื้อเช้าค่ะ

3. กินโปรตีน

     โปรตีนช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ อีกทั้งโปรตีนยังเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญในการช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและอวัยวะต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย โดยเราควรเลือกกินโปรตีนที่ไม่มีไขมันปนหรือมีไขมันน้อย เช่น เนื้อไม่ติดมัน อกไก่ เนื้อปลา เพื่อหลีกเลี่ยงการรับไขมันเข้าไปสะสมในร่างกายเพิ่มค่ะ

4. ดื่มน้ำเปล่า

     จิบน้ำบ่อยๆ ระหว่างวันเพื่อกระตุ้นการเผาผลาญ การดื่มน้ำน้อยจนเกินไปแทนที่ร่างกายจะได้น้ำไปเลี้ยงเนื้อเยื่อและอวัยวะส่วนต่างๆ แต่จะทำให้ตับเก็บน้ำไว้แทน เพื่อเป็นการกระตุ้นการเผาผลาญให้กลับมาเป็นปกติและกหลักเลี่ยงอาการ โยโย่เอฟเฟค ก็คือการหมั่นจิบน้ำบ่อยๆ ค่ะ

5. ลดของหวาน

     อาหารหวานๆ ที่มีน้ำตาลผสมอยู่มาก เช่น ขนม น้ำหวานต่างๆ หากเรากินเข้าไปมากเกินกว่าที่ร่างกายจะใช้หมด น้ำตาลส่วนเกินเหล่านี้จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน เก็บไว้ในส่วนต่างๆ ของร่างกายทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นไปอีก หากอยากกินอาหารรสหวานลองเปลี่ยนมากินผลไม้แทนก็จะดีกว่าค่ะ

6. ออกกำลังกาย

     เพื่อเป็นการเผาผลาญพลังงานส่วนเกิด และกระตุ้นให้ร่างกายได้ใช้กล้ามเนื้อในการเผาผลาญไขมัน การออกกำลังกายเป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยได่ค่ะ โดยเราสามารถที่จะออกกำลังกายด้วยวิธีไหนก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องไปเข้าฟิตเนสแต่อย่างใด หากเราไม่มีเวลามากนักอาจเลิกออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้าน การทำงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ก็ถือเป็นการเผาผลาญพลังงานที่สามารถทำเพื่อทดแทนการออกกำลังได้เช่นกัน

     การจะลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น ต้องมีการควบคุมอาหารให้สมดุลกับการออกกำลังกาย ในรายที่อดอาหารมากๆ หรือกินยาลดความอ้วน นอกจากจะเป็นการทำร้ายร่างกายตัวเองแล้ว ยังเป็นการลดน้ำหนักที่ผิดวิธีอีกด้วย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเลิกอดอาหารหรือเลิกกินยา โยโย่เอฟเฟค ก็มีโอกาสที่จะกลับมาหาคุณได้ทุกเมื่อค่ะ ทางที่ดีเรามาลดน้ำหนักอย่างถูกต้องดีกว่า เน้นวิธีธรรมชาติไม่ต้องพึ่งยาหรือสารเคมี สุขภาพของเราจะดีได้ในระยะยาวอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


10 เทคนิค ลดน้ำหนักเร่งด่วน ใน 2 อาทิตย์ ไม่อันตราย ไม่โยโย่!


5 พฤติกรรมยามเช้า ที่จะทำให้ระบบเผาผลาญคุณดีขึ้น

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง