วิตามินซี กินตอนไหน? ข้อควรรู้ กินวิตามินซีอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด!

วิตามินซี กินตอนไหน? ข้อควรรู้ กินวิตามินซีอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด!
Faii_Natnista
23 กรกฎาคม 2563 ( 17:00 )
1K
10

     วิตามินซี ต้องกินตอนไหน? เชื่อว่าหลายคนๆ ที่ซื้อวิตามินซีมากินคงกำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมล่ะคะว่าการกินวิตามินซีที่ถูกต้องนั้นควรจะกินเวลาไหนหรือกินอย่างไรดี เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด บอกเลยว่าวันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันแล้ว! ซึ่งการกินวิตามินซีเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีนั้น ไม่ใช่แค่กินให้ถูกเวลาเท่านั้นค่ะ แต่ยังต้องดูปริมาณที่เหมาะสมอีกด้วย ใครที่อยากรู้แล้วว่าต้องกินวิตามินซีอย่างไรถึงจะดี ตามเรามาอ่านกันเลยค่า

 

ประโยชน์ของวิตามินซี

  • วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • ช่วยรักษาและป้องกันโรคหวัด ทั้งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้หลายชนิด
  • ช่วยต้านอาการอักเสบ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ช่วยลดเลือนรอยแดง รอยดำ และช่วยให้ผิวใสขึ้น
  • ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
  • ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้

 

 

 

รูปแบบของวิตามินซี

1. วิตามินซีแบบอัดเม็ด เรามักจะเห็นวิตามินซีทั่วไปในลักษณะแบบอัดเม็ดค่ะ โดยขนาดที่หลายคนนิยมรับประทานกันทั่วไปคือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม ทั้งนี้การเลือกรับประทานวิตามินแบบนี้ ควรเลือกที่ระบุว่าเป็นแบบ Buffered, Sustained Release หรือ Slow Release เพราะตัววิตามินซีจะค่อยๆ ปล่อยจากเม็ดยาช้าๆ ทำให้วิตามินซีออกฤทธิ์ได้นานขึ้นค่ะ

2. วิตามินซีแบบแคปซูล นอกจากแบบอัดเม็ดแล้ว วิตามินซีที่เรายังเห็นบ่อยๆ ก็คือแบบแคปซูล ทั้งที่เป็นแบบแคปซูลแข็งและนิ่ม โดยแต่ละแคปซูลจะมีขนาด 500 มิลลิกรัม รับประทานง่ายกว่าแบบอัดเม็ด

3. วิตามินซีแบบเม็ดอม วิตามินซีแบบนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่ชอบกินยา หรือไม่ชอบกลืนยาเม็ดใหญ่ๆ ค่ะ โดยขนาดจะมีตั้งแต่ 25 – 500 มิลลิกรัม แต่ข้อควรระวังของวิตามินซีแบบนี้คือ ไม่ควรอมบ่อยๆ ค่ะ เพราะกรดที่ละลายออกมาจะทำให้ฟันกร่อนได้

4. วิตามินซีแบบเม็ดฟู่ วิตามินซีแบบนี้วิธีการรับประทานคือต้องนำไปละลายในน้ำจนหมด มีทั้งชนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม วิตามินซีแบบนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่สามารถรับประทานวิตามินซีแบบเม็ดได้ค่ะ

5. วิตามินซีแบบเม็ดเคี้ยว วิตามินซีแบบนี้มักจะเป็นวิตามินซีสำหรับเด็กค่ะ เนื่องจากกินง่าย และมีรสหวาน โดยปกติจะมีขนาด 30 มิลลิกรัม และมักเป็นแบบเคลือบน้ำตาล หากรับประทานบ่อยๆ อาจทำให้ฟันผุได้

6. วิตามินซีแบบผง วิตามินซีแบบนี้จะคล้ายๆ กับแบบเม็ดฟู่ค่ะ คือต้องละลายน้ำให้หมดแล้วดื่ม ซึ่งวิตามินซีแบบนี้จะพกพาง่าย ดื่มสะดวก

7. วิตามินซีแบบฉีด วิตามินซีแบบฉีดนั้นจะพบได้ตามคลินิคความงามค่ะ โดยวิตามินซีแบบนี้ขนาดจะอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม ซึ่งข้อดีของวิตามินซีแบบนี้คือออกฤทธิ์เร็ว เพราะไม่ต้องผ่านการย่อยจากกระเพาะอาหารนั่นเองค่ะ

 

 

วิตามินซี ควรกินตอนไหน?

     รู้อะไรไหมคะทุกคน! วิตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากรับประทาน ฉะนั้นเราจึงควรรับประทานวิตามินซีพร้อมอาหารมื้อเช้าและเย็นค่ะ โดยรับประทานหลังอาหารทันที 

 

วิธีรับประทานวิตามินให้ได้ประโยชน์สูงสุด

1. ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำให้รับประทานต่อวันสำหรับวิตามินซีเสริมอาหารคือ 500-4,000 มิลลิกรัม
2. สำหรับการรับประทานวิตามินซี เพื่อเสริมสร้างคอลลาเจนให้แข็งแรง และเพื่อให้ผิวขาวใส โดยทั่วไปควรรับประทานวิตามินซีในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไป
3. หากอยากเสริมสร้างภูมิต้านทาน ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ควรรับประทานวิตามินซีในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน
4. สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหวัดหรือเป็นภูมิแพ้บ่อยๆ ควรรับประทานวิตามินซี 2,000 มิลลิกรัมต่อวันหรือมากกว่านั้น
5. วิตามินซีมีจุดอิ่มตัวในการดูดซึม ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณในการรับประทานเข้าไป หากเกินจุดอิ่มตัวของการดูดซึม ร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมไปใช้เพิ่มได้ จึงควรรับประทานวิตามินซีในปริมาณที่ต่ำกว่า 1 กรัม และการรับประทานหลายครั้งจะดูดซึมได้ดีกว่ารับประทานปริมาณมากในครั้งเดียว

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง