รีเซต

5 อาหารช่วยบำรุงผิว ผมและเล็บ บำรุงให้สวย จากภายในสู่ภายนอก

5 อาหารช่วยบำรุงผิว ผมและเล็บ บำรุงให้สวย จากภายในสู่ภายนอก
BeauMonde
20 พฤศจิกายน 2566 ( 13:58 )
274

     ผิวกระจ่างใส ผมดกดำมีประกายแวววาว และเล็บแข็งแรงไม่ได้เป็นเพียงตัวบ่งชี้ความงามภายนอกเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงสุขภาพภายในของเราด้วยค่ะ แม้ว่ากิจวัตรการดูแลผิว ผมและเล็บจะเป็นสิ่งที่สำคัญและผู้หญิงหลาย ๆ คนก็เลือกที่จะทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่พื้นฐานของการมีผิวเปล่งประกาย เส้นผมที่ดกดำ และเล็บที่มีสุขภาพดีนั้น มักขึ้นอยู่กับสารอาหารที่เรากินเข้าไป การกินอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารจะให้วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นซึ่งช่วยให้เรามีสุขภาพผิวที่ดีจากภายในสู่ภายนอก

 

 

5 อาหารช่วยบำรุงผิว ผมและเล็บ

 

1. เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

 

 

     องค์ประกอบพื้นฐานประการหนึ่งของผมและเล็บที่แข็งแรงคือโปรตีน ดังนั้นการรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา ไข่ ผลิตภัณฑ์นม ถั่วและพืชตระกูลถั่ว จึงทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ รวมถึงการรับประทานอาหารเหล่านี้ยังช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าร่างกายได้รับกรดอะมิโนอย่างเพียงพอ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้เส้นผมและเล็บแข็งแรง

 

2. ปลาที่มีไขมัน

 

 

     กรดไขมันโอเมก้า 3 มีบทบาทสำคัญในการบำรุงผิวให้อ่อนนุ่มและชุ่มชื้น ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรล เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเชีย และวอลนัท เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยไขมันที่จำเป็นเหล่านี้ การเพิ่มโอเมก้า 3 ในอาหารของคุณจะช่วยต่อสู้กับความแห้งกร้านและช่วยให้ดูเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติ

 

3. บรอกโคลี

 

 

     วิตามินเอมีส่วนช่วยในการต่ออายุเซลล์ผิวและช่วยรักษาผิวให้เรียบเนียน ซึ่งวิตามินมักมีอยู่ในอาการจำพวกพืชหลายชนิด เช่น บรอกโคลี ผักโขม สตรอเบอร์รี่ พริกหยวก และมันเทศ โดยเฉพาะวิตามินซีซึ่งมีความสำคัญต่อการสังเคราะห์คอลลาเจน และสามารถช่วยเสริมความยืดหยุ่นและทำให้ดูอ่อนเยาว์ ในขณะที่ ถั่ว เมล็ดพืชต่าง ๆ ก็มีวิตามินอีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน และช่วยบำรุงให้ผิวมีสุขภาพดี

 

4. มันเทศ

 

 

     ไบโอตินจัดเป็นหนึ่งในวิตามินบีที่มีส่วนเสริมสุขภาพเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง การรับประทานไข่ มันเทศ ถั่ว และเมล็ดพืช เป็นอาหารที่ช่วยเสริมไบโอตินให้กับร่างกายได้ ซึ่งไบโอตินสามารถช่วยลดอาการเปราะและฉีกขาดของเล็บ รวมถึงยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเล็บและเส้นผม

 

5. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     ดาร์กช็อกโกแลต ผลเบอร์รี่ ผักและผลไม้นานาชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ซึ่งสารประกอบเหล่านี้สามารถช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ และช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง