6 อาหารอันตราย ยิ่งกินบ่อย ยิ่งเสี่ยงโรค

6 อาหารอันตราย ยิ่งกินบ่อย ยิ่งเสี่ยงโรค
Beau_Monde
25 ตุลาคม 2563 ( 00:50 )
1.5K

     โดยปกติแล้ว การกินอาหารก็ย่อมต้องให้ประโยชน์กับร่างกายค่ะ แต่ว่าในปัจจุบันมีอาหารหลายชนิดที่ปนเปื้อนรวมถึงมีสารเคมีบางประเภทที่ก่อให้เกิดโรคได้ การเลือกกินอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราได้รับทั้งประโยชน์และได้รับโทษด้วย

     เพราะว่ามีอาหารหลายประเภทที่มีพิษและมีอาหารที่ทำให้เรามีสุขภาพที่แย่ลง หากเรารู้ว่ามีอาหารชนิดไหนบ้างที่ต้องระวัง เราก็จะได้หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้แข็งแรงและมีอายุยืนค่ะ วันนี้เรามีอาหารที่ยิ่งกินมากๆ ก็ยิ่งอันตรายและอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในร่างกายได้ ซึ่งเมื่อเรารู้แล้วว่ามีอาหารชนิดไหนบ้างก็จะได้ระวังไม่กินบ่อยจนเกินไปค่ะ

 

 

6 อาหารอันตราย ยิ่งกินบ่อย ยิ่งเสี่ยงโรค

1. เนื้อย่าง

     อาหารประเภทเนื้อย่าง อย่างเช่นพวกหมูกระทะ หมูปิ้งทั้งหลาย สามารถก่อโทษให้แก่ร่างกายของเราได้ เพราะทั้งการเผาหรือการปิ้งก็มักจะมีส่วนที่ไหม้ ซึ่งส่วนนี้จะมีสารก่อมะเร็งอยู่เป็นปริมาณมาก และสามารถทำให้เราเกิดมะเร็งได้ทุกส่วน นอกจากนี้ในเนื้อหมูหรือว่าหมูสามชั้นก็มีไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งไขมันเหล่านี้ก็คือไขมันอิ่มตัว ยิ่งเรากินเนื้อสัตว์เข้าไปมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะเป็นโรคไขมันในเลือดสูงก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ไตทำงานได้ไม่ดี หัวใจขาดเลือดตามมา มีไขมันอุดตันในเส้นเลือด หากกินเนื้อย่างบ่อยๆ รวมถึงหมูปิ้ง หมูกะทะบ่อยๆ ก็มีความเสี่ยงทั้งมะเร็ง ทั้งไขมันสูง ทั้งหลอดเลือดหัวใจตีบ เส้นเลือดสมองตีบและอุดตันตามมา

2. อาหารทะเลและผัก

     บางคนอาจจะคิดว่าไม่กินผักแล้วมันจะดีเหรอ ไหนบอกว่าผักนั้นเป็นอาหารสุขภาพดีกับชีวิตไง ต้องบอกว่าทั้งอาหารทะเลและผักนั้นดีต่อสุขภาพจริงค่ะ เพราะมีทั้งไอโอดีนสูง มีกากใย มีวิตามินสูง แต่กรรมวิธีในการขนส่งนั้นค่อนข้างมีการปนเปื้อนเยอะค่ะ พ่อค้าแม่ค้าบางคนอาจจะใช้ฟอร์มาลีนมาผสมทำให้อาหารทะเลหรือว่าผักดูสดใหม่น่ารับประทาน แต่ฟอรมาลีนนั้นเป็นสารก่อมะเร็งชนิดนึงค่ะ กินมากๆ ก็เป็นพิษต่อร่างกาย แต่หากต้องการกินอาหารทะเลและผักให้ปลอดภัยก็ต้องทำความสะอาดให้ดีค่ะ โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อเลย หากลองดมดูแล้วได้กลิ่นฉุนก็ให้คิดไว้ก่อนว่าน่าจะปนเปื้อนฟอร์มาลีนค่ะ เพราะฟอร์มาลีนนั้นมีกลิ่นฉุน ก็อาจจะลองเปลี่ยนเจ้าดูไปซื้อร้านอื่นแทนค่ะ ส่วนผักหรือเนื้อประเภทอื่นๆ นั้นหากมีการปนเปื้อนของฟอร์มาลีนจะแข็งกระด้างกว่าปกติค่ะ หลังจากที่เราซื้อวัตถุดิบมาแล้วให้เอามาล้างโดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านอย่างน้อยประมาณสัก 5-10 นาทีค่ะ

3. อาหารแปรรูป

     อาหารแปรรูปอย่าง แฮม กุนเชียง ไส้กรอก หมูยอ แหนม อาหารเหล่านี้มักจะใส่สารเคมีลงไป ทำให้เนื้อดูแดงหรือว่ามีความเข้มของสีที่ผิดปกติไป ซึ่งสารเคมีเหล่านี้สามารถสะสมในร่างกายและมักจะเป็นสารก่อมะเร็งด้วย เราควรจะรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้ผ่านการแปรรูปมาจะดีกว่าค่ะ

4. อาหารทอดซ้ำ

     ลูกชิ้นทอด กล้วยทอด มันทอดรวมถึงปาท่องโก๋ อาหารเหล่านี้ต่อให้ใช้น้ำมันพืชที่ดีแค่ไหนแต่ถ้าทอดซ้ำไปซ้ำมาก็ก่อให้เกิดโรคได้ค่ะ เพราะความร้อนจะทำให้น้ำมันที่ออกมากลายเป็นไขมันอิ่มตัว สุดท้ายพวกไขมันเหล่านี้ก็จะไปในหลอดเลือด ทำให้เส้นเลือดสมองตีบได้ค่ะ

5. ส้มตำ

     กินมาตลอดชีวิตมันจะอันตรายไปได้ยังไง เราจะขออธิบายดังนี้ค่ะ เนื่องจากว่าในส้มตำนั้นมักจะมีส่วนผสมอย่างกระเทียม พริกแห้ง ถั่ว กุ้งแห้ง ซึ่งอาหารแห้งๆ เหล่านี้อาจมีเชื้อราที่ชื่อว่า อะฟลาท็อกซิน ซึ่งเชื้อราชนิดนี้ถือเป็นสารก่อมะเร็งที่น่ากลัวมากๆ โดยเฉพาะมะเร็งตับค่ะ ยิ่งรับประทานมากเท่าไหร่โอกาสที่จะเสี่ยงกับมะเร็งตับค่ะ แต่เราก็ไม่ได้ห้ามสาวๆ กินส้มตำนะ ยังคงกินได้เพียงแต่อาจจะต้องเลือกร้านที่เรามั่นใจว่าทำสะอาดแน่ๆ หรือไม่อย่างนั้นก็ลงมือควงสากตำเองเลยก็ได้ค่ะ

6. ของหวาน

     อาหารประเภทของหวานหรือขนมหวานต่างๆ เช่น โดนัท ไอศครีม เค้ก รวมถึงชานมไข่มุกด้วย อาหารประเภทนี้มีปริมาณแคลอรี่ที่สูงมาก บางประเภทมีแคลอรี่สูงถึง 500 kcal เลย มากกว่าข้าวขาหมูอีกค่ะ ถ้ารับประทานอาหารเหล่านี้บ่อยๆ ก็จะทำให้มีภาวะอ้วนได้ รวมถึงมีไขมันพอกตับและไขมันในหลอดเลือด เสี่ยงกับการเป็นเบาหวาน ความดัน ไขมันสูง ซึ่งเมื่อรู้แบบนี้แล้วก็พยายามเลี่ยง อย่ากินบ่อยจนเกินไป เพื่อที่เราจะได้ไม่เสี่ยงโรคค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 อาหารต้องห้าม ยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว ... ไม่อยากแก่ อย่ากินบ่อย !!

7 อาหารที่ทำให้ท้องผูก กินเยอะแล้วท้องอืด ย่อยยาก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง