รวม 7 อาหารช่วยเร่งผมยาว ผมดกหนา รากผมแข็งแรง

รวม 7 อาหารช่วยเร่งผมยาว ผมดกหนา รากผมแข็งแรง
Beau_Monde
22 กุมภาพันธ์ 2564 ( 10:38 )
494

     เรื่องของเส้นผมถือเป็นเรื่องใหญ่ของสาวๆ หลายคนค่ะ เพราะสาวๆ ชอบให้ตนเองมีผมยาวสลวยและผมดกหนาด้วย การบำรุงเส้นผมจึงถือเป็นเรื่องที่ทำเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ครีมนวด การหมักผมหรือแม้แต่การทำทรีทเม้นต์ แต่นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจะช่วยบำรุงให้เรามีผมสวยได้แล้ว การเลือกกินอาหารก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยได้เหมือนกันค่ะ

     เพราะในอาหารนั้นมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อการบำรุงเส้นผม เมื่อเรากินอาหารเหล่านี้บ่อยๆ ก็ช่วยให้เรามีเส้นผมที่แข็งแรง ยาวสลวยและดกดำได้ นอกจากนี้อาหารบางอย่างยังช่วยเร่งให้ผมยาวเร็วรวมถึงยังช่วยบำรุงรากผม ทำให้ลดการหลุดร่วงได้ด้วย ซึ่ง อาหารที่ช่วยเร่งผมยาวแถมยังบำรุงเส้นผม ได้นั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

7 อาหารช่วยเร่งผมยาว บำรุงรากผม

1. ไข่

     โดยเฉพาะไข่แดงนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเส้นผม ทั้งโปรตีนและไบโอติน ซึ่งเรามักจะเห็นได้ว่าในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมนั้น บางสูตรก็มีส่วนผสมของไข่แดงด้วย ซึ่งไข่แดงนั้นนอกจากจะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงเงางามแล้ว ไบโอตินในไข่แดงยังสามารถช่วยบำรุงรากผมและลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ด้วยค่ะ


2. นมถั่วเหลือง

     ในนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้นั้น มีสารสำคัญคือไอโซฟลาโวน ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นให้เส้นผมของเรายาวเร็วขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดการเกิดคอเลสเตอรอล ช่วยปรับสมดุลในเลือดและควบคุมการเกิดไขมันในร่างกายได้ด้วยค่ะ ซึ่งสารอาหารตัวนี้นอกจากจะมีในน้ำเต้าหู้แล้วก็ยังมีในอาหารอื่นๆ ที่ทำมาจากถั่วเหลืองอีกด้วยค่ะ เช่น ซอสถั่วเหลือง เต้าหู้ เต้าเจี้ยว ถั่วเน่า และก็ยังพบสารไอโซฟลาโวนได้ในถั่วเขียวและถั่วลันเตาอีกด้วยค่ะ


3. พีช

     พีช ผลไม้เนื้อสีชมพู มีกลิ่นหอมและรสชาติหวานฉ่ำ ในพีชนั้นมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ นั่นก็คือไบโอตินค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงแล้วยังช่วยเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ด้วย และนอกจากพีชแล้ว เรายังสามารถกินส้ม สตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่และราสเบอร์รี่เพื่อบำรุงผมได้อีกค่ะ


4. แครอท

     สารอาหารในแครอทนั้นช่วยบำรุงผมได้ดีเลยค่ะ เพราะมีทั้งเบตาแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ถือเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ลดการขาด เปราะและแตกปลาย ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมและยังช่วยทำให้รากผมแข็งแรงค่ะ


5. กะหล่ำดอก

     ในกะหล่ำดอกนั้นมีวิตามินซีและโปรตีนค่ะ ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับเส้นผมด้วย เพราะในเส้นผมมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบอยู่มาก เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจึงทำให้เส้นผมแข็งแรง เงางาม และยังช่วยกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้นค่ะ


6. เมล็ดฟักทอง

     ในเมล็ดฟักทองนั้นมีสังกะสีและซิงค์อยู่มาก ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมค่ะ สามารถลดการขาด เปราะ และหลุดร่วงของเส้นผมได้ ช่วยให้เส้นผมเป็นประกายเงางามค่ะ


7. มะละกอ

     เช่นเดียวกับแครอท ในมะละกอนั้นมีเบตาแคโรทีนอยู่เยอะ ซึ่งทำหน้าที่ในการบำรุงเส้นผมให้เงางาม ลดการขาดหลุดร่วง รวมถึงเบต้าแคโรทีนยังช่วยบำรุงผิวให้สวยและยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 อาหารที่คนผมสวย ผมหนา หามาทานเป็นประจำ

5 อาหาร บอกลาผมหงอก...คืนผมขาวให้กลับมาดกดำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง