3 กลุ่มอาหารที่ทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูง ตัวการไขมันในเลือดและโรคร้าย

3 กลุ่มอาหารที่ทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูง ตัวการไขมันในเลือดและโรคร้าย
Beau_Monde
31 ธันวาคม 2563 ( 08:05 )
486

     ต่อให้คุมอาหาร ไม่ยอกทานอาหารทอดๆ มันๆ แต่พอถึงเวลาตรวจสุขภาพปลายปีทีไร ทำไมไขมันไม่ลดลงเลย อาหารที่ทำให้ไขมันสูง หรืออาหารมันๆ อย่างหนังไก่ หมูสามชั้น อาหารมันๆ ทอดๆ อาหารเหล่านี้ใครๆ ก็รู้ว่าทำให้ไขมันในร่างกายสูง โดยเฉพาะไขมันในส่วนไตรกลีเซอไรด์ และรวมถึงคอเรสเตอรอลด้วย 

     เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมีไตรกลีเซอไรด์สูง จะทำให้เราเริ่มมีปัญหาต่างๆ ในร่างกาย เช่น เส้นเลือดหัวใจตีบ เส้นเลือดในสมองตีบ เป็นอัมพฤกษ์อัมพาต ไตวายเรื้อรัง การไม่กินอาหารมันๆ ช่วยไม่ให้ไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นได้ก็จริง แต่ก็ยังมีอาหารอื่นด้วยที่ควรระวัง ซึ่งนอกจากอาหารทอดและอาหารมันแล้ว ยังมีอีก 3 กลุ่มอาหารเหล่านี้ที่ทำให้ไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายของเราสูงขึ้นได้ค่ะ

 

 

3 กลุ่มอาหารที่ทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูง

1. อาหารกลุ่มข้าวและเส้น

     โดยเฉพาะกลุ่มข้าวไม่ขัดสีหรือข้าวขาว หรือเส้นต่างๆ โดยเฉพาะเส้นใหญ่ เพราะมีการเคลือบน้ำมัน ซึ่งถ้าจะกินก็ต้องกินอย่างพอดี อย่ากินเยอะเกินไป โดยพยายามควบคุมให้แต่ละมื้อไม่เกิน 2 ทัพพี ก็จะช่วยให้ร่างกายไม่มีการสะสมไขมันส่วนเกินได้

 

2. อาหารกลุ่มขนมปังและแป้งขาว

     จริงๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นขนมปังขาว ขนมปังโฮลวีตหรือขนมปังธัญพืช ถ้ากินเยอะเกินไป ก็จะทำให้มีไขันในร่างกายสูงเหมือนกัน รวมถึงพวกขนมขบเคี้ยวก็ต้องระมัดระวัง เพราะว่าทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูงเหมือนกันค่ะ 

 

3. อาหารกลุ่มเครื่องดื่มที่มีรสหวาน

     เครื่องดื่มที่มีรสหวานต่างๆ รวมทั้งผลไม้ที่หวานมากๆ กลุ่มนี้ก็ทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูง เพราะเป็นอาหารที่มีน้ำตาลสูง ถึงแม้จะเป็นน้ำตาลฟรุกโตสในผลไม้ก็ถือว่าอันตรายเช่นเดียวกันหากกินมากเกิน ยิ่งเป็นน้ำผลไม้ด้วยแล้ว ยิ่งมีน้ำตาลสูง ต้องระวังในการกินค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 ผลไม้ช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลได้ ไม่เป็นโรคอ้วน

8 อาหารลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ลดโรคได้แค่เลือกกิน

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง