รวม 5 อาหารช่วยนอนหลับ กินแล้วหลับสบาย หลับง่ายไม่ตื่นกลางดึก

รวม 5 อาหารช่วยนอนหลับ กินแล้วหลับสบาย หลับง่ายไม่ตื่นกลางดึก
Beau_Monde
28 เมษายน 2564 ( 16:00 )
515

     เทคนิคในการนอนหลับมีอยู่มากมายเลยค่ะ อย่างการทำสมาธิก่อนนอน การจัดห้องนอนใหม่ ออกกำลังกาย หรือแม้แต่การเลือกกินอาหารก็สามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นได้เช่นกัน แต่อาหารแบบไหนที่จะช่วยให้เราหลับได้สนิท หลับลึกและไม่สะดุ้งตื่นกลางดึก ต้องตามมาดูรายชื่ออาหารที่เราจัดไว้ให้ค่ะ

     โดยปกติแล้วสารอาหารที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายจะมีอยู่ประมาณ 4 ชนิดด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ ทริปโตเฟน (Tryptophan) แมกนีเซียม (Magnesium) แคลเซียม (Calcium) และ วิตามินบี6 โดยสารอาหารเหล่านี้สามารถที่จะช่วยให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เรานอนหลับได้ตามเวลาและมีประสิทธิภาพค่ะ ซึ่งอาหารที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการนอน มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 อาหารช่วยนอนหลับ

 

1. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลจัดเป็นผลไม้ที่เหมาะกับการลดน้ำหนักและช่วยให้เรานอนหลับสนิทดีค่ะ เพราะสารอาหารสำคัญในแอปเปิ้ลคือทริปโตเฟนและวิตามินบี6 รวมถึงแอปเปิ้ลยังสามารถช่วยย่อยโปรตีนที่เรากินเข้าไปได้ด้วย หากใครที่กินอาหารที่มีเนื้อสัตว์เยอะๆ ก่อนนอน ลองกินแอปเปิ้ลตามไปสักผลก็จะช่วยให้เราไม่อึดอัดท้อง ทำให้เรานอนได้หลับสบายมากขึ้นค่ะ

 

2. เมล็ดฟักทอง

 

 

     เมล็ดฟักทองมีแมกนีเซียมเยอะมากค่ะ ซึ่งเหมาะกับคนที่คนไม่หลับ เพราะแมกนีเซียมสามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด และยังช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินได้ด้วยค่ะ ใครที่นอนไม่ค่อยหลับหรือหลับไม่สนิทก็ลองกินเมล็ดฟักทองได้ ก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ 

 

3. แตงกวา 

 

 

     นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้ว แตงกวายังมีสรรพคุณในการช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายค่ะ เพราะมีธาตุแมกนีเซียมที่ช่วยในการทำงานของประสาทและสมอง ช่วยทำให้ร่างกายสามารถหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้แตงกวายังทำหน้าที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกายและช่วยควบคุมความดันโลหิตด้วยค่ะ

 

4. ปลาซาร์ดีน

 

 

     ในปลาซาร์ดีนมีแคลเซียมค่ะ ซึ่งแคลเซียมก็เป็นสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายผลิตเมลาโทนินได้มากขึ้น ช่วยทำให้เรานอนหลับง่ายและนอนหลับได้เร็ว สำหรับคนที่มักจะตื่นกลางดึก ไม่ว่าจะเป็นการมาเข้าห้องน้ำหรืออาจจะตื่นแบบไม่มีสาเหตุ การกินปลาซาร์ดีนจะทำให้เรากลับไปนอนหลับได้โดยที่ไม่ต้องใช้เวลานานค่ะ

 

5. แคนตาลูป

 

 

     แคนตาลูปมีวิตามินบี6 อยู่ค่อนข้างเยอะค่ะ ซึ่งวิตามินบี6 จะทำให้ร่างกายได้เปลี่ยนสารทริปโตเฟนให้เป็นเมลาโทนิน และเป็นวิตามินที่ถูกแนะนำให้กินเป็นประจำสำหรับคนที่มีอาการของโรคซึมเศร้า คนที่มีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ รวมถึงคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง