รีเซต

มีตุ่มน่าสงสัย ขึ้นที่น้องสาว จุดซ่อนเร้น จัดการอย่างไรดี?

มีตุ่มน่าสงสัย ขึ้นที่น้องสาว จุดซ่อนเร้น จัดการอย่างไรดี?
BeauMonde
5 สิงหาคม 2565 ( 10:45 )
115

     เมื่อมี “ตุ่ม” เกิดขึ้นที่จุดซ่อนเร้น อย่างบริเวณน้องสาวหรืออวัยวะเพศหญิง 😲 สาวๆ หลายคนอาจตั้งคำถามและกังวลใจว่า ตุ่มนี้คืออะไร? เกิดขึ้นได้อย่างไร? เป็นอันตรายหรือไม่? แอปฯ หมอดีจะพาคุณไปพบกับคำตอบจาก พญ.ชมพูนุท คงสวัสดิ์วรกุล แพทย์สาขามะเร็งนรีเวช บนแอปฯ หมอดี พร้อมรู้ทันวิธีป้องกันและรักษาอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่มักมาพร้อมกันเมื่อมีเจ้าตุ่มนี้ขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ

 

 

ลักษณะตุ่ม บ่งชี้อาการน่าจะเป็น

  1. Fordyce spot คือ ต่อมไขมันที่มีลักษณะเป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน อาจพบตุ่มเดียวหรือหลายตุ่มแต่ไม่มีอาการเจ็บ มีขนคุดร่วมกับต่อมไขมัน ไม่อันตราย ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แค่จะมีอาการปวดบวมแดงเล็กน้อยเท่านั้น

วิธีรักษา >> ให้ประคบร้อนจะช่วยลดอาการได้ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการบีบ นอกจากนี้ ควรทายาแก้อักเสบบริเวณผิวหนังด้วย อย่างเช่น ครีม Hydrocortisone จะช่วยลดการอักเสบลงได้

 

  1. ตุ่มน้ำใสหรือตุ่มนูนแดง อาจเกิดจากอาการระคายเคืองจากสารเคมี ที่พบบ่อยจะเป็นสารเคมีจำพวกน้ำหอมที่มาจากแผ่นอนามัยหรือผ้าอนามัย การใส่ผ้าอนามัยเป็นเวลานาน ๆ ทำให้เกิดการอับชื้น จนเป็นสาเหตุของผื่นคัน

วิธีรักษา >> กรณีที่เป็นไม่มาก สามารถควรทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น แล้วปรึกษาเภสัชกรเพื่อซื้อยามาทาเองที่บ้านได้ และควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ทุก 3-4 ชั่วโมง

 

 

  1. ตุ่มเป็นผื่นนูนแดง อาจเกิดจากเชื้อรา อันเนื่องมาจากการอับ โดยหากตุ่มที่ขึ้นเป็นตุ่มแดง ๆ มีหัวคล้าย ๆ สิว ตุ่มแบบนี้มักเกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย 

วิธีรักษา >>ให้ล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ รักษาความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น อย่าปล่อยให้อับชื้น อาจมีความจำเป็นต้องกินยาปฏิชีวนะร่วมด้วย และห้ามบีบเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจายทำให้ตุ่มลามไปยังบริเวณอื่น ๆ ได้

 

  1. ตุ่มที่เป็นแผล หนอง และอื่นๆ อาจบอกถึงอาการแรกเริ่มของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ซึ่งในกรณีนี้ลักษณะของตุ่มและอาการของโรคจะแตกต่างกันออกไป เช่น การที่ตุ่มเริ่มใหญ่และกลายเป็นแผลหนอง แสบคัน หรือเป็นตุ่มที่มาพร้อมกับไข้ เป็นต้น

วิธีรักษา >> แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง และได้รับการรักษาอย่างตรงตามอาการของแต่ละโรค

 

 

วิธีการดูแลน้องสาว ป้องกัน “ตุ่ม” เจ้าปัญหา

     การดูแลน้องสาวอย่างถูกวิธีและทำให้เคยชิน เป็นกิจวัตรประจำวันที่สำคัญมากสำหรับสาวๆ ทุกคน เพราะนอกจากจะหลีกเลี่ยงการเกิดตุ่มหรือผื่นคันได้แล้ว ยังเป็นเรื่องพื้นฐานที่ป้องกันสาเหตุการเกิดโรคร้ายอื่น ๆ ที่เกิดจากไวรัสหรือแบคทีเรียได้ด้วย ซึ่งวิธีดูแลน้องสาวเบื้องต้นนั้นก็ทำได้ไม่ยาก ดังนี้

✅ สวมใส่กางเกงในที่สะอาด ซักด้วยสบู่อ่อน ดูแลไม่ให้อับชื้น ไม่มีเชื้อราที่กางเกงใน

✅  ล้างทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นจากด้านหน้าไปด้านหลัง และซับให้แห้งทุกครั้งหลังปัสสาวะ

✅ หากอยากใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นควรเลือกชนิดที่อ่อนโยนต่อผิว

✅ ควรเปลี่ยนแผ่นอนามัย และผ้าอนามัยทุก 3-4 ชั่วโมง และเลือกใช้ชนิดที่อ่อนโยนต่อผิว

✅ อย่าละเลยเรื่องผ้าขนหนู หรือกระดาษทิชชูเปียกที่มีส่วนผสมของน้ำหอม ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระคายเคืองได้

✅ ดูแลทำความสะอาดน้องสาวอย่างอ่อนโยนหลังมีเพศสัมพันธ์ เช่น การรีบล้างทำความสะอาดหลังเสร็จกิจกรรม

 

 

⚠ หากมีตุ่มน่าสงสัยเกิดขึ้นที่บริเวณน้องสาว ดูแลเบื้องต้นแล้วยังไม่หาย อย่าปล่อยให้อาการลุกลาม สามารถปรึกษาแพทย์ ในแผนกสุขภาพผู้หญิง (Women’s Health) ได้ง่ายๆ ผ่านแอปฯ หมอดี

 

🙈 พิเศษ สำหรับสาวๆ คนไหนที่เขินอาย สามารถปรึกษาแพทย์แบบไม่เปิดเผยใบหน้าได้ โดยเลือกรูปแบบการปรึกษาเป็นโทรคุยผ่านเสียง หรือ พิมพ์แชต ไม่ต้องห่วงว่าจะอาย ไม่กล้าถาม เวลาเผชิญหน้ากับหมอ พร้อมได้ความเป็นส่วนตัวแบบ 100% สบายใจกว่าที่เคย

.

📲  พบแพทย์ รับยา ผ่านแอปฯ หมอดี ได้ง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอนดังนี้

  1. ดาวน์โหลดแอปฯ คลิก>> https://mordee.app.link/6grJOklEqpb จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน
  2. ไปที่หน้าแรกของแอปฯ กดแถบค้นหา แล้วเลือกแผนก สุขภาพผู้หญิง (Women’s Health)
  3. เลือกแพทย์ที่ต้องการปรึกษา แล้วทำนัดหมาย โดยเลือกวันและเวลาที่ต้องการ แล้วเลือกรูปแบบการปรึกษาเป็น วิดีโอคอล โทร หรือ แชต จากนั้นทำการชำระเงิน หรือกรอกโค้ดส่วนลด (ถ้ามี)
  4. เข้าห้องสนทนาในแอปฯ เพื่อทำการปรึกษาแพทย์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย
  5. รอสรุปผลการปรึกษาจากแพทย์ พร้อมใบสั่งยา(หากมี) โดยสามารถสั่งซื้อยา แล้วรอรับยาที่บ้านได้

 

💬 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @mordeeapp

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง