5 อาหารอร่อย แต่ไม่ควรกินบ่อย เสี่ยงสุขภาพพัง โรคถามหา

5 อาหารอร่อย แต่ไม่ควรกินบ่อย เสี่ยงสุขภาพพัง โรคถามหา
Beau_Monde
3 มกราคม 2563 ( 15:33 )
2K
2

     หวานเป็นลม ขมเป็นยา...สำนวนไทยประโยคนี้คงตองเคยผ่านหูกันบ่อยๆ แน่ค่ะ บอกให้รู้ว่า อาหาร ที่มีรสชาติหวานอร่อยนั้นมักจะไม่มีประโยชน์ ผิดกับอาหารที่มีรสขมแต่มักมีสรรพคุณเป็นยา สำนวนนี้ยังสามารถนำมาปรับใช้ได้กับอาหารที่เราเลือกกินในแต่ละวัน เพราะอาหารบางอย่างก็ช่างอร่อยเหลือเกินแต่หากกินบ่อยๆ ก็มักจะไม่ส่งผลดีกับร่างกาย หนำซ้ำยังก่อให้เกิดโรคอีกด้วย

     การกิน อาหาร สำหรับคนยุคปัจจุบันนี้มักจำเป็นต้องฝากท้องไว้นอกบ้านบ่อยๆ อาหารการกินแต่ละอย่างนั้นเราไม่สามารถตรวจสอบได้เลยว่าผู้ที่ทำนั้นใส่อะไรมาให้เรากินบ้าง สะอาดหรือไม่ วัตถุดิบที่ใช้มีคุณภาพมากพอหรือเปล่า ดังเช่นอาหารแสนอร่อยทั้ง 5 อย่างที่เรานำมาบอกเล่าให้ฟังในคราวนี้ สามารถหากินได้ง่ายๆ ข้างทาง แต่หากกินบ่อยๆ แล้วเสี่ยงกับสุขภาพทรุดแล้วยังเสี่ยงกับโรคต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ

1. ปาท่องโก๋

     ปาท่องโก๋ หรือ จ่าโก้ย เป็นแป้งทอดในน้ำมันท่วมจนสีเหลืองทอง นิยมกินกับน้ำเต้าหู้ โจ๊กและกาแฟร้อนในตอนเช้าๆ ปาท่องโก๋เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันและหากเรากินบ่อยๆ ก็เสี่ยงกับโรคมะเร็งได้ด้วย เนื่องจากหากคนขายปาทท่องโก๋ไม่ยอมเปลี่ยนน้ำมันทอดจะมีสารปนเปื้อนในปาท่องโก๋ทันที นอกจากนี้ยังอาจจะมีการปนเปื้อนของสารตะกั่วซึ่งส่งผลให้ไตทำงานหนัก นอกจากนี้ยังทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บคอได้ด้วย

2. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

     บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารยามยากเมื่อเข้าช่วงสิ้นเดือนของใครหลายๆ คนค่ะ แต่ต่อให้ไม่เข้าช่วงสิ้นเดือนก็มีบางคนที่นิยมกินบะหมี่สำเร็จรูปเพราะเบื่อข้าวกลางวันเช่นกัน บะหมี่สำเร็จรูปมีโซเดียมสูงทำให้เสี่ยงกับการเป็นโรคหัวใจ โรคไตวาย ความดันโลหิตและรวมไปถึงโรคอัมพาตได้ค่ะ

3. อาหารหมักดอง

     อาหารหมักดองนั้นมีจุลินทรีย์ชนิดที่ดีซึ่งมีชื่อว่า โปรไบโอติกส์ (probiotics) ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร การกินอาหารหมักดองจะช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ได้และช่วยสร้างสมดุลในระบบลำไส้ได้เช่นกัน แต่อาหารหมักดองก็มีโทษแอบแฝงหากเรากินมากจนเกินไปเนื่องจากมีโวเดียมมากทำให้สำไส้เกิดการเกร็งตัว ปวดท้อง นอกจากนี้ยังทำให้เกิดตกขาวและมีกลิ่นค่อนข้างแรง คันที่บริเวณจุดซ่อนเร้น ในอาหารหมักดองอาจมีการใส่สีใส่สารกันเชื้อราเพื่อยืดอายุอาหารซึ่งสามารถกลายเป็นสารตกค้างในร่างกายได้ค่ะ

4. ไข่เยี่ยวม้า

     โจ๊กใส่ไข่เยี่ยวม้า ยำไข่เยี่ยวม้า ผัดกระเพราไข่เยี่ยวม้า...ไข่เยี่ยวม้าจัดเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คนค่ะ ไข่เยี่ยวม้าเกิดจากไข่สด ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ด ไข่ไก่หรือแม้แต่ไข่นกกระทาก็ได้ นำมาพอกด้วยปูนขาวผสมใบชา เกลือป่น และขี้เถ้า ในขั้นตอนการทำไข่เยี่ยวม้ามีโอากสที่จะพบการปนเปื้อนของสารตะกั่ว นอกจากนี้หากในกระบวนการผลิตไม่มีการควบคุมความสะอาดให้ดีแล้วยังมีโอกาสทำให้ผู้บริโภคเกิดโรคอาหารเป็นพิษ คลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องร่วง การกินไข่เยี่ยวม้าเป็นประจำยังทำให้เสี่ยงกับโรคกระดูกบาง รวมถึงยังสามารถทำให้เกิดการทำงานของเซลล์กระดูกและระบบประสาทที่ผิดปกติได้ด้วย

5. อาหารปิ้งย่าง

     หมูปิ้ง ไก่ย่าง หมูกระทะ หรืออาหารที่มีการรมควันรวมถึงอาหารไหม้ อาหารเหล่านี้เมื่อกินเป็นประจำก็ทำให้เราเสี่ยงกับการเกิดโรคมะเร็งได้ ต่อให้ผู้ขายใช้กรรไกรตัดรอยไหม้ออกไปก็ยังเสี่ยงอยู่ดี นอกจากนี้อาหารประเภทปิ้งย่างเหล่านี้ยังมีสารอันตรายอื่นๆ อีก เช่น สารกันบูด ซึ่งพบมากในอาหารจำพวกลูกชิ้นปิ้ง ไส้กรอก สารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกันกับสารที่พบในไอเสียของรถยนต์ ควันบุหรี่ ซึ่งสารนี้เป็นสารตั้งต้นของสารก่อมะเร็ง การรับประทานเป็นประจำจึงทำให้เราเสี่ยงกับโรคภัยเหล่านี้ได้ค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


5 อาหารเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว แถมลดคอเลสเตอรอลด้วย


5 อาหารไขมันดี ช่วยคุมน้ำหนักได้แถมไล่คอเลสเตอรอล

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง