ทำไมไม่ผอม !! 5 อาหารสุขภาพ ที่อาจทำให้อ้วนแบบไม่รู้ตัว

ทำไมไม่ผอม !! 5 อาหารสุขภาพ ที่อาจทำให้อ้วนแบบไม่รู้ตัว
Beau_Monde
18 มีนาคม 2564 ( 12:46 )
736

     ทั้งที่เลือกกินอาหารสุขภาพมาตลอด แต่ทำไมยิ่งกินยิ่งอ้วน นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าอาหารสุขภาพบางชนิดก็มีแคลอรี่สูงและอาจจะทำให้เราอ้วนแบบไม่รู้ตัวเลยก็ได้ค่ะ แต่ว่าอาหารสุขภาพที่อาจจะทำให้เราอ้วนแบบไม่รู้ตัวได้นั้นจะมีอะไรบ้าง ตามเรามาดูกันค่ะ

 

 

5 อาหารสุขภาพ ที่อาจทำให้อ้วนแบบไม่รู้ตัว

 

1. น้ำผลไม้และสมูทตี้

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้บรรจุกล่อง สมูทตี้ที่เราสั่งตามร้านต่างๆ หรือแม้แต่เป็นน้ำผลไม้คั้นสดแบบไม่ผสมน้ำตาล เราก็อาจจะได้รับน้ำตาลเกินอยู่ดี ยกตัวอย่างเช่น น้ำส้มคั้น 1 แก้ว อาจจะใช้ส้มถึง 10-15 ผล ซึ่งโดยปกติหากเรากินส้ม เต็มที่ก็ไม่เกิน 2 - 3 ผลก็อิ่มแล้วค่ะ ถึงแม้ว่าน้ำส้มคั้นจะเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่ทำให้เราได้วิตามินซีและความสดชื่น แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าเราก็จะได้น้ำตาลแบบเต็มๆ เข้าไปในร่างกายอยู่ดี ยังไม่นับว่าวันนั้นเราอาจจะกินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเพิ่มเข้าไปอีก ทำให้โดยรวมทั้งวันเราจะได้รับน้ำตาลเกิน และเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่ผอมสักทีค่ะ

 

2. ถั่วต่างๆ 

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นถั่วรวม อัลมอนด์ พิสตาชิโอ ถั่วลิสง หรือถั่วอะไรก็ตามแต่ล้วนถือว่าเป็นอาหารสุขภาพได้ค่ะ เพราะในถั่วเหล่านี้นั้นมีไขมันดีอยู่สูง สามารถที่จะช่วยลดไขมันเลวในร่างกายและสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ แต่ถั่วต่างๆ เหล่านี้กลายมาเป็นอาหารที่ทำให้เราอ้วนได้อย่างไร อย่างแรกเลยก็คือการกินมากเกินไปค่ะ ในถั่วมีแคลอรี่สูงมากๆ ดังนั้นจึงต้องระวังในเรื่องปริมาณในการกินค่ะ ใน 1 วันก็ไม่ควรเกิน 1 กำมือ หรืออย่างอัลมอนด์ก็ไม่ควรเกิน 20 เม็ดต่อวันค่ะ อย่างที่สองก็คือเรื่องของรสชาติที่ถูกผสมอยู่ในถั่วต่างๆ แน่นอนว่าหากเรากำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักหรืออยู่ในช่วงดูแลสุขภาพ ถั่วที่รสชาติหวานๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วเคลือบน้ำตาลหรือเคลือบช็อคโกแลตก็ต้องงดไปไม่ควรกินค่ะ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าแม้แต่ถั่วอบเกลือหรืออบน้ำผึ้งก็ไม่ควรกินด้วยเช่นกัน เพราะถั่วอบเกลือก็มีโซเดียมสูง ส่วนถั่วอบน้ำผึ้งก็ยังมีน้ำตาลแฝงอยู่ดีค่ะ

 

3. กราโนล่า

 

 

     กราโนล่าจัดเป็นอาหารสุขภาพอยู่แล้ว สาวๆ สายสุขภาพต้องเคยได้ทานมาแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งกราโนล่ามีส่วนผสมของข้าวโอ๊ต ธัญพืช หรือในบางสูตรก็มีน้ำผึ้งด้วย คุณประโยชน์ของกราโนล่าก็คือมีกากใยสูง ลดการดูดซึมไขมัน และทำให้อิ่มท้อง แต่ก็ต้องบอกว่าส่วนผสมหลายๆ อย่างมีแคลอรี่สูงค่ะ ทั้งน้ำผึ้ง ถั่ว ผลไม้อบแห้ง ยิ่งโดยเฉพาะผลไม้อบแห้งที่เรียกได้ว่าแทบจะเป็นศัตรูกับคนที่ต้องการลดความอ้วนเลยค่ะ เพราะให้พลังงานสูงและให้น้ำตาลสูงมาก หากใครที่จะกินกราโนล่าก็ต้องระวังเรื่องปริมาณและส่วนผสมให้ดีๆ ค่ะ 

 

4. กล้วยหอม

 

 

     กล้วยหอมอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูงค่ะ แต่หลายๆ ครั้งกล้วยหอมถูกแนะนำให้กับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก เพราะเมื่อเรากินก่อนออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายมีแรงออกกำลังได้เยอะและดีขึ้น หรือแม้แต่กินตอนหลังออกกำลังกายก็ช่วยได้ดี เพราะร่างกายสูญเสียน้ำตาลออกไป การกินกล้วยหอมเข้าไปก็จะช่วยเติมพลังงานกลับเข้าไปในร่างกายได้ ทำให้เราไม่อ่อนเพลียค่ะ 

 

5. ซูชิ

 

 

     อาหารญี่ปุ่นน่าจะเป็นอาหารสุขภาพใช่มั้ยคะ แต่ก็ต้องบอกว่าอาหารญี่ปุ่นนั้นมีทั้งที่ดีต่อสุขภาพและไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน อย่างพวกเทมปุระซึ่งถือเป็นอาหารทอดก็ไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ลดน้ำหนักอยู่ในช่วงนี้ หรือแม่แต่ซูชิก็เหมือนกันค่ะ มองเผินๆ อาจจะดูว่าน่าจะดีต่อสุขภาพเพราะมีเนื้อปลาเป็นส่วนประกอบและไม่มีไขมันด้วย แต่ซูชินั้นก็ยังมีข้าวที่เป็นส่วนประกอบหลัก และเป็นข้าวที่ปรุงรสด้วยค่ะ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วในซูชิ 1 คำ จะมีโปรตีนแค่นิดเดียวแต่ที่เหลือจะเป็นคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง